TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án chợ Đuôi Cá (quận Hoàng Mai, Hà Nội): Khiếu kiện kéo dài - dự án nằm bất động

22-12-2010 - 14:45 PM | Bất động sản

Dự án chợ Đuôi Cá (quận Hoàng Mai, Hà Nội): Khiếu kiện kéo dài - dự án nằm bất động

9.390m2 đất “vàng” nằm trong dự án xây dựng chợ Đuôi Cá bị bỏ hoang đến nay đã là năm thứ 10.

Việc khiếu kiện của người dân nằm trong diện giải phóng mặt bằng (GPMB) vẫn chưa đến hồi kết.

Khiếu kiện kéo dài…

Ngày 10.2.1999, UBND TP.Hà Nội có Quyết định số 770/QĐ-UB giao cho Ban quản lý dự án (BQL DA) huyện Thanh Trì 9.390m2 đất tại xã Thịnh Liệt, huyện Thanh Trì để xây dựng chợ Đuôi Cá. Theo quyết định này, 54 hộ dân sinh sống ổn định tại đây từ năm 1992 sẽ phải di dời để nhường lại đất cho chủ đầu tư. 2 năm sau, tức ngày 21.9.2001, UBND TP.Hà Nội có Quyết định số 5597/QĐ-UB thu hồi đất của BQL DA và giao cho Cty TNHH xuất nhập khẩu tổng hợp (nay là Cty cổ phần xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội) để xây dựng chợ Đuôi Cá.

Các hộ dân nằm trong diện giải tỏa của dự án đều thắc mắc không hiểu vì mục đích gì mà trước khi bàn giao đất cho chủ đầu tư mới (từ cuối tháng 6.2001) BQL DA Thanh Trì lại xúc tiến công tác GPMB, trong đó nhiều biên bản “Điều tra thống kê đất - công trình XD - cây cối hoa màu cần di chuyển để GPMB xây dựng chợ Đuôi Cá” được tiến hành vào khoảng thời gian cuối năm 2001 không được ghi ngày, tháng và có nhiều điểm chưa rõ ràng(!?). Cũng theo lời của các hộ dân nằm trong diện giải tỏa thì chính hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư là UBND quận Hoàng Mai đã xây dựng phương án đền bù GPMB dựa vào Nghị định 197 và Quyết định 26 UBND TP.Hà Nội có nhiều điểm bất hợp lý, cụ thể: Năm 2006 mới bắt đầu đền bù để GPMB nhưng UBND quận Hoàng Mai lại không áp dụng chính sách hiện hành mà lại áp dụng phương án đền bù được UBND huyện Thanh Trì phê duyệt từ năm 2003?

Với việc làm này, các hộ dân nằm trong diện GPMB chỉ được đền bù theo khung giá đất nông nghiệp (khoảng 300.000 đồng/m2), trong khi họ đã tự bỏ tiền túi để đầu tư cải tạo đất ở khu vực này và sinh sống ổn định tại đây từ năm 1992 đến lúc có dự án chợ Đuôi Cá. Mặc dù năm 2003, UBND TP.Hà Nội đã có quyết định phê duyệt mức giá đền bù cho nhiều dự án trên địa bàn thành phố, trong đó có dự án chợ Đuôi Cá. Đối chiếu với quyết định này, chủ sử dụng các thửa đất có mặt tiếp giáp đường Giải Phóng, nếu là vị trí số 1 được đền bù 7 triệu đồng/m2, các vị trí khác 6,5 triệu đồng/m2. Các thửa đất bị thu hồi có mặt tiếp giáp với đường nối quốc lộ 1A đi Trương Định, vị trí 1 được đền bù 6,5 triệu đồng/m2, vị trí khác 5,2 triệu đồng/m2.

Bà Đoàn Thị Loan (số 32, tổ 16 phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai), một trong những hộ nằm trong diện giải toả cho biết: “Nếu căn cứ theo giá đất đền bù được thành phố phê duyệt thì với 153m2 đất của gia đình tôi bị thu hồi gia đình tôi phải được đền bù hơn 1 tỉ đồng. Thế nhưng tôi chỉ được trả gần 37,5 triệu đồng. Cách áp giá của chính quyền địa phương là hoàn toàn không chính xác, cố tình làm trái quy định của thành phố”. Theo tìm hiểu của phóng viên, hầu hết các hộ dân nằm trong diện GPMB đều rơi vào trường hợp giống bà Loan.

Dự án nằm bất động!

Việc làm của chính quyền phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai đã khiến cho các hộ dân khiếu kiện vượt cấp suốt từ năm 2001 đến nay. Vụ việc trên đã được Thủ tướng chỉ đạo cần phải giải quyết dứt điểm để tránh khiếu kiện kéo dài gây thiệt hại cho người dân. Cụ thể, ngày 27.4.2004, Văn phòng Chính phủ có công văn số 2028/VP-V.II yêu cầu UBND TP.Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ phản ánh của người dân để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Nhưng tiếc rằng, quyền lợi của các hộ dân vẫn chưa được giải quyết “thấu tình đạt lý”, tình trạng khiếu kiện vẫn diễn ra.

Vì thế, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc và có kết luận số 1835/BC-TTCP ngày 28.9.2006 gửi Thủ tướng Chính phủ, trong đó có nội dung: “Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP.Hà Nội chỉ đạo UBND quận Hoàng Mai chủ động phối hợp với chủ đầu tư bàn biện pháp giải quyết, hỗ trợ hợp tình, hợp lý để các hộ dân đỡ thiệt thòi, tránh khiếu kiện phức tạp...”. Thế nhưng, các hộ dân nằm trong diện GPMB tại phường Thịnh Liệt đến nay vẫn không đồng tình với mức đền bù GPMB chưa thỏa đáng và do vậy dự án vẫn cứ "treo"!

Ngày 18.8.2009, Thanh tra Chính phủ lại tiếp tục có công văn số 1958/TCCP-C.I gửi Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, nêu rõ: Đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan và UBND quận Hoàng Mai tập trung giải quyết dứt điểm vụ việc nêu trên và thông báo kết quả giải quyết đến Thanh tra Chính phủ.

Vụ việc diễn ra hơn 10 năm, chủ đầu tư vẫn “án binh bất động” mặc cho dự án đang “chết” trên một khu đất “vàng” giữa lòng thủ đô và quyền lợi của những người dân bị thu hồi đất vẫn chưa được đảm bảo.

Theo Hà Anh

Lao động

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên