TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự báo thị trường Hà Nội: Bán lẻ tiềm năng, văn phòng giảm giá

07-12-2010 - 23:12 PM | Bất động sản

Dự báo thị trường Hà Nội: Bán lẻ tiềm năng, văn phòng giảm giá

Thị trường mặt bằng bán lẻ được dự báo là vẫn tiềm năng trong những năm tới. Trong khi đó, thị trường văn phòng sẽ chịu nhiều áp lực giảm giá thuê do nguồn cung tăng mạnh.

Theo báo cáo mới nhất về kết quả nghiên cứu Tổng quan thị trường Bất động sản Hà Nội năm 2010 và xu hướng đầu tư năm 2011 của Colliers International

Thị trường bán lẻ

Trong 11 tháng năm 2010, tổng mức bán lẻ tăng trưởng 25% so với cùng kỳ năm ngoái

Nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở khu đô thị mới, khách thuê đang quan tâm nhiều đến khu Trung tâm (Central Bussiness District - CBD) nơi hầu như sàn mặt bằng đều được lấp đầy và khách thuê ổn định.

Số lượng mặt bằng bán lẻ cao cấp được đưa ra thị trường trong thời gian qua khá ít như Grand Plaza 16.000m2, Hàng Da 7000m2. Trong hai năm tới số lượng đó sẽ tăng lên với sự xuất hiện của nhiều dự án lớn như Ciputra Mall, Royal City, Pico Mall, Usilk City...

Một xu hướng rõ nét là sự kết hợp giữa chợ truyền thống và TTTM hiện đại sẽ được xây dựng nhiều trong tương lai.

Sẽ có nhiều thương hiệu lớn trên thế giới vào Việt Nam hơn qua việc nhượng quyền thương mại cũng như là mở rộng hoạt động kinh doanh.

Giá thuê khu trung tâm đạt từ 40 USD – 150 USD tùy từng vị trí, đã tăng mạnh kể từ năm 2009. Khu ven đô giá thuê vẫn ổn định.

Vào năm 2013, dự báo nguồn cung mới có thể đạt 1,2 triệu m2 sàn khi các dự án lớn đi vào hoạt động như Savico Plaza, Chợ Mơ Plaza, Lotte, Pico Mall, Keangnam Landmark, Usilk City, Royal City và Ciputra mall,…

Nguồn cung mới này hầu hết là nằm ngoài khu trung tâm, trong đó có Pico Mall và Royal City là đáng chú ý nhất vì có vị trí sát với khu nội đô, và đây cũng là điểm đến chủ đạo của nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài.

Theo dự báo trong 5 năm nữa mặt bằng bán lẻ sẽ tăng trưởng mạnh, tuy nhiên, tính an toàn của thị trường vẫn được đảm bảo vì sẽ không có sự dư cung do nhu cầu thị trường là rất lớn.

Giá thuê mặt bằng bán lẻ cao cấp nhìn chung vào khoảng 100 – 150 USD/m2 + + tùy vào từng vị trí. Mặt bằng bán lẻ hạng B vào khoảng từ 50 – 80 USD/m2 tùy vào vị trí.

Thị trường văn phòng

Năm 2010, giá thuê trung bình văn phòng hạng A tiếp tục giảm khoảng 4,5% so với cùng kỳ. Tỷ lệ trống văn phòng hạng B thì tăng lên khoảng 2,5% so với năm 2009 và ở mức khoảng 15,5%.

Một số dự án mới cung cấp ra thị trường như Chamvit Group 45.000m2 sàn, Capital Tower 23.000m2 sàn

Trong giai đoạn từ năm 2011 – 2012, nguồn cung văn phòng mới tại Hà Nội dự báo sẽ tăng gấp đôi nguồn cung hiện tại, và điều này sẽ đe dọa đến việc dư thừa nguồn cung trong hai năm tới, và đương nhiên sẽ tạo ra áp lực về giá thuê

Xu hướng bán sàn văn phòng tại các dự án trong dài hạn (50 năm) cũng đang diễn ra mạnh mẽ.

Thị trường nhà ở

Dự báo của Colliers cũng cho thấy, sẽ có khoảng 30.000 căn hộ đang được xây dựng tại khu vực Hà Đông và quận Thanh Xuân trong vòng 3-5 năm tới.

Cuối năm 2009, thị trường căn hộ diễn ra tốt hơn, tuy nhiên vào đầu năm 2010 thì thị trường diễn ra chậm lại

Giá đất tại Hà nội đã tăng 15-30% trong quý 3 năm 2010.

Năm 2010 thị trường đón nhận khoảng 3500 căn hộ (đã đưa vào sử dụng) từ trung cấp đến cao cấp, nâng tổng số căn hộ cao hiện tại lên 13.000 căn.

Nguồn cung căn hộ cao cấp là khá nhiều. Tuy nhiên, gần đây thị trường đang hướng đến sự phát triển mạnh về nguồn cung căn hộ giá trung bình diện tích nhỏ. Điều đó thể hiện rõ nhất ở những dự án ở Hà Đông. Nguồn cung mới lớn chủ yếu từ các khu đô thị mới vùng ven, ước tính với quy mô khoảng 100 ha phát triển trong vòng 10 năm, phần lớn là các dự án căn hộ trung cấp, một lượng nhỏ là cao cấp.

K.T

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên