TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dùng nhà công vụ sai mục đích sẽ bị xử lý hình sự

11-05-2015 - 08:29 AM | Bất động sản

Dùng nhà công vụ sai mục đích sẽ bị xử lý hình sự

Đó là một trong những điểm mới được đưa ra tại dự thảo thông tư hướng dẫn quản lý sử dụng nhà công vụ đang được Bộ Xây dựng đưa ra lấy ý kiến.

Dự thảo nêu rõ, những hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý sử dụng nhà ở công vụ gồm: Tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng nhà ở công vụ; Cho thuê nhà ở công vụ không đúng đối tượng; Chuyển đổi, chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà ở dưới bất kỳ hình thức nào; Cho người khác mượn, ở nhờ một phần hoặc toàn bộ nhà ở công vụ; Cải tạo, sửa chữa nhà ở mà không được sự đồng ý của cơ quan quản lý nhà ở công vụ; Các hành vi bị cấm khác theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Người lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái với các quy định về quản lý vận hành, bảo trì, quản lý cho thuê nhà ở công vụ thì tuỳ theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Người có hành vi vi phạm nếu gây thiệt hại về vật chất thì phải bồi thường.

Dự thảo thông tư này cũng nêu rõ việc thu hồi nhà ở công vụ được thực hiện trong các trường hợp sau: người thuê nhà nghỉ hưu hoặc hết tiêu chuẩn được thuê nhà ở công vụ; Người thuê nhà chuyển công tác đến địa phương khác; người thuê nhà có nhu cầu trả lại nhà ở công vụ; người đang thuê nhà ở công vụ bị chết; người thuê nhà sử dụng nhà ở công vụ sai mục đích hoặc không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người thuê nhà ở công vụ.

Thời hạn thu hồi nhà ở công vụ tối đa không quá 90 ngày, kể từ ngày thông báo thu hồi có hiệu lực thi hành.

Dự thảo thông tư hướng dẫn quản lý sử dụng nhà công vụ được đưa ra trong bối cảnh việc quản lý sử dụng nhà công vụ còn nhiều bất cập. Tình trạng sử dụng nhà ở công vụ sai mục đích, sai đối tượng đã diễn ra phổ biến, gây ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội.

Thanh Ngà

Trịnh Ngà

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên