TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dừng xây trụ sở BQL khu vực Hồ Gươm tại số 2 Lê Thái Tổ

30-05-2010 - 09:06 AM | Bất động sản

Dừng xây trụ sở BQL khu vực Hồ Gươm tại số 2 Lê Thái Tổ
Phối cảnh tòa nhà văn phòng Ban quản lý khu vực Hồ Gươm

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu UBND quận Hoàn Kiếm dành khu đất "đắc địa" ngay trung tâm thành phố cho không gian công cộng.

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo quận Hoàn Kiếm dừng xây trụ sở Ban quản lý khu vực Hồ Gươm tại số 2 Lê Thái Tổ. Dư luận phản đối xây tòa nhà này vì nằm trong khu vực vành đai 1 hồ Hoàn Kiếm.

TTXVN đưa tin chiều nay (29/5), cùng với lệnh dừng xây dựng tòa nhà, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu UBND quận Hoàn Kiếm dành khu đất "đắc địa" ngay trung tâm thành phố cho không gian công cộng phục vụ nhân dân.

Trước đó, UBND quận Hoàn Kiếm đã cho phép Ban quản lý Hồ Gươm được xây dựng làm trụ sở làm việc ở số 2 phố Lê Thái Tổ, cuối dốc từ Hàng Gai xuống Bờ Hồ, đốc góc phía Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.

Theo báo Thanh Niên, tòa nhà này gồm 4 tầng nổi và 1 tầng hầm, diện tích hơn 1.000m2 sàn sử dụng, mặt tiền nhìn ra hồ Gươm là 23,2m, độ cao của công trình tới 13,15m.

TTXVN cho hay, tầng 1 của tòa nhà được thiết kế để trưng bày sản phẩm văn hóa, tầng 2 sẽ bố trí các phòng làm việc, tầng 3 là phòng họp và làm việc.

Công trình có tổng đầu tư hơn 10 tỷ đồng từ ngân sách của quận Hoàn Kiếm đã được khởi công ngày 24/3 và dự kiến hoàn thành vào tháng 12 năm nay. Việc xây dựng đã bị giới kiến trúc sư và dư luận phản đối bởi vị trí xây dựng thuộc khu vực vành đai 1 của hồ Hoàn Kiếm, cần hạn chế xây dựng để không phá vỡ không gian khu vực hồ.

Trong một bức thư gửi Phó Chủ tịch Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đầu tháng này, đại biểu Quốc hội, nhà sử học Dương Trung Quốc đặt câu hỏi "có nhất thiết phải có một trụ sở đặt tại vị trí này hay không".

Theo ông Quốc, kinh nghiệm cho thấy, ở những vị trí "đắc địa" như số 2 Lê Thái Tổ, các công trình của nhà nước không mấy khi được sử dụng đúng công năng mà cuối cùng lại trở thành địa điểm phục vụ "cho những lợi ích cục bộ là chủ yếu".

Ông Dương Trung Quốc cũng gợi ý Hà Nội "có thể trồng cây, làm vườn hoa tạo một tiểu cảnh nhỏ, kèm theo một bức tượng bán thân với kích thước thích hợp nhân vật Lương Văn Can gắn với Đông Kinh Nghĩa Thục, phố Hàng Đào, truyền thống Duy Tân, hiếu học...". Như thế, "chắc chắn phù hợp hơn là xây một tòa nhà làm trụ sở hay dịch vụ" - ông Quốc viết.

Hồ Hoàn Kiếm đã được xếp hạng di tích quốc gia. Theo quy định, mọi công trình xây dựng xung quanh phải được sự đồng ý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Tuy nhiên, trụ sở của Ban quản lý Hồ Gươm được thi công mà không hề có ý kiến của Bộ này.

Theo Hiền Anh

VietNamnet

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên