TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá bán căn hộ cao gấp đôi giá thành

24-05-2010 - 08:26 AM | Bất động sản

Giá bán căn hộ cao gấp đôi giá thành

Giá bất động sản vẫn tăng và đứng ở mức cao, diễn biến phức tạp, khó kiểm soát đang là thách thức lớn cho công tác quản lý thị trường.

Đây là một trong những nội dung tại báo cáo của tổ liên ngành ban chỉ đạo Trung ương vừa gửi Chính phủ về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản.

Vượt xa giá trị thực

Thứ trưởng bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, kiêm chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, nhận định giá bất động sản nói chung, trong đó giá nhà ở nói riêng, đang quá cao so với mặt bằng thu nhập của người dân bình thường, quá cao so với mức độ phát triển của nền kinh tế nước ta, cũng như vượt quá xa giá trị thực của bất động sản.

Chẳng hạn: chi phí đầu tư để tạo ra bất động sản là chung cư cao tầng (20-25 tầng) được xây dựng tại Hà Nội tính theo mặt bằng giá cuối năm 2009, bao gồm các chi phí liên quan đến đất đai, chi phí xây dựng, chi phí vốn, các khoản chi phí không chính thức cũng như mức lợi nhuận hợp lý của nhà đầu tư, thì giá thành vào khoảng 16,7 - 17,5 triệu đồng/m2. Trong khi giá của loại chung cư này được giao dịch phổ biến trên thị trường dao động từ 28 - 32 triệu đồng/m2.

Nguyên nhân gây ra tình trạng giá bất động sản cao, theo các chuyên gia, là do giá đầu vào tăng và sự khan hiếm bất động sản. Việc giá bất động sản bị thả nổi và hiện tượng đầu tư theo phong trào cũng là các nguyên nhân đẩy giá lên cao. Ngoài ra, do thiếu các thông tin để tiếp cận hàng hóa bất động sản nên khách hàng chấp nhận mua với mọi điều kiện và mọi giá nên dễ dẫn đến gặp rủi ro.

Nhà giá thấp hút khách

Tổ liên ngành nhận xét rằng cơ cấu hàng hoá bất động sản còn bất cập, thị trường thiếu hàng hóa có quy mô và giá cả phù hợp với đa số nhu cầu của thị trường, đặc biệt thiếu loại hình nhà ở cho thuê. Cụ thể, theo thống kê của Hiệp hội bất động sản Việt Nam, loại hình nhà ở cho thuê/mượn chỉ chiếm 6,3% tổng số nhà ở trong cả nước.

Về nguồn cung cho thị trường bất động sản năm 2010, nhiều dự báo là dồi dào. Riêng TP.HCM sẽ có thêm khoảng 8.500 căn hộ, trong đó tỷ lệ căn hộ giá thấp chiếm khoảng 37%. Xu hướng đáng lưu ý là nhiều doanh nghiệp bắt đầu chuyển sang phát triển nhà giá thấp, nhà bình dân để thu hút thêm khách hàng tiềm năng. Các dự án căn hộ có giá bán dưới 18 triệu đồng/m2 sẽ thu hút được sự quan tâm đặc biệt của người mua tại Hà Nội và TP.HCM.

"Đầu tư bất động sản du lịch để nghỉ dưỡng đang trở thành một làn sóng đầu tư mới ở thị trường bất động sản Việt Nam”, các chuyên gia nhận xét.

Nhiều tập đoàn, ngân hàng nhảy vào bất động sản

Đáng chú ý là nhiều tổng công ty, tập đoàn lớn thành lập công ty kinh doanh bất động sản. Nhiều ngân hàng có quỹ hoặc thành lập công ty kinh doanh lĩnh vực này. Xuất hiện hiện tượng đầu tư nội bộ của các tập đoàn, của ngân hàng khó kiểm soát. Không những thế, nhiều doanh nghiệp không đủ khả năng tài chính, thiếu kinh nghiệm cũng đầu tư kinh doanh bất động sản... đã xảy ra hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh, đầu tư theo phong trào.

Phó chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam Phạm Sĩ Liêm nhận xét: “Trong thời gian qua, giá nhà đất tăng chóng mặt với tốc độ 50% mỗi năm; nhà nhà, người người đổ xô kinh doanh nhà đất, các doanh nghiệp vay vốn cũng kinh doanh nhà đất. Do vậy, Nhà nước cần phải mạnh tay để kiểm soát tình trạng kinh doanh bất động sản tràn lan như hiện nay”.

Trên thị trường bất động sản hiện nay cũng nổi lên một hiện tượng đáng lo ngại, đó là việc huy động vốn và mua bán nhà trả trước trong các dự án khu nhà ở, khu đô thị mới còn nhiều bất cập, tiềm ẩn nguy cơ bất ổn cho xã hội. Thậm chí có hiện tượng lừa đảo khách hàng khi huy động vốn vào các dự án không khả thi, đã dẫn đến những khiếu kiện, tranh chấp căng thẳng giữa chủ đầu tư với khách hàng.

Theo Hữu Lực
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên