TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá bất động sản vẫn ảo

24-05-2008 - 22:27 PM | Bất động sản

Giá bất động sản vẫn ảo

So với chi phí thực tế thì mức giá bán của các dự án bất động sản hiện nay mặc dù đã giảm nhưng vẫn là quá cao, thậm chí là "giá ảo".

Giá bất động sản đã giảm trung bình 20-25%, cá biệt có những nơi giảm trên 40%, hàng chục nghìn tỷ đồng đã bốc hơi, thế nhưng, theo các chuyên gia, các chủ đầu tư vẫn lãi lớn. Bởi lẽ, mức chênh lệch giữa giá xây dựng và giá bán, dù là giá gốc, vẫn còn đứng ở mức cao…

Giá giảm vẫn lao vào

Khi một số chính sách ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản, giá nhà đất tại TP Hồ Chí Minh liên tục giảm trong thời gian qua, đặc biệt là chung cư cao cấp, có dự án đã giảm xuống 40 - 50% so với cuối 2007, nhiều nhà đầu tư đã tìm cách bán tháo.
 
Một số dự án như Him Lam, Thái Sơn, Thạch Mỹ Lợi,… các nhà kinh doanh địa ốc đều cho rằng giá nhà đất đã giảm xuống “đáy”. Dự án Him Lam quận 8 đang được rao bán đồng loạt với giá gốc 14 triệu/m2, giảm 50% so với trước là 28 triệu/m2.
 
Tương tự như ở dự án Thái Sơn, hiện tại giá chỉ còn 12-13 triệu/m2 so với cuối 2007 là 25 - 28 triệu/m2. Ngay cả chung cư Phú Mỹ Hưng cũng chịu chung số phận, có nhà đầu tư đã rao bán căn hộ xuống 12 tỷ đồng, giảm 8 tỷ đồng so với trước đây. Các dự án khác như New Sài Gòn, The Vista,… các dự án trên đều có mức giá giảm trên 40%.
 
Tại thị trường Hà Nội, đất dự án đang giảm mạnh. Giá đất tại một số khu đô thị như Văn Phú, Văn Khê, Xa La đang hạ tới 20%. Tại khu đô thị mới An Khánh, tại thời điểm đầu năm, khách hàng thường phải trả khoản chênh lệch 3-8 triệu đồng/m2.
 
Đến nay, khoản chênh lệch đó chỉ còn 1-1,5 triệu đồng/m2 mà vẫn không có người mua. Tại hầu hết các khu đô thị mới khác, giá đất dự án chỉ còn “đứng” ở giá gốc, trong khi lượng giao dịch thành công vẫn nhỏ giọt.
 
Thị trường bất động sản trầm lắng nhưng hoạt động của các nhà đầu tư, đặc biệt là khối đầu tư nước ngoài, lại cực kỳ sôi động.
 
Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch-Đầu tư, năm 2008, dự kiến sẽ có khoảng 20 tỉ USD đổ vào thị trường bất động sản; tính hết quý I/2008, riêng nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào thị trường này khoảng 4,6 tỉ USD, chiếm 89,9% trong tổng số 5,4 tỉ USD FDI.
 
Điều đó chứng tỏ lĩnh vực này vẫn hấp dẫn nhà đầu tư và việc giảm giá bán tại các dự án chung cư cao cấp cũng chỉ khiến nhà đầu tư giảm lợi nhuận.

Giá vẫn ảo

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Trần Nam, nếu tính cả đất và vật tư thì căn hộ chung cư loại tốt cũng chỉ lên tới đơn giá 12 triệu đồng/m2.
 
Trong khi đó, hiện nay, hầu hết các căn hộ chung cư cao cấp đều được chào bán với mức giá phổ biến khoảng 30 triệu đến trên 35 triệu đồng/m2. Như vậy, so với chi phí thực tế thì mức giá bán hiện nay là quá cao, thậm chí là "giá ảo".
 
Đơn cử, dự án chung cư cao cấp do Viglacera liên doanh với Nhật Bản thực hiện với giá bán dự kiến ban đầu khoảng 1.200 USD/m2 cũng đã lãi khoảng 40 triệu USD. Tuy nhiên để phù hợp với mặt bằng giá chung, tòa nhà này đã được nâng giá bán lên trên 2.000 USD/m2.
 
Năm ngoái, giá thành xây dựng chung cư cao cấp chỉ khoảng 8 triệu đồng/m2, năm nay, do giá cả vật liệu xây dựng tăng, đội giá lên khoảng từ 10 - 12 triệu đồng/m2 (bao gồm cả tiền đất và tiền xây dựng).
 
Nhưng vừa qua, nhiều chủ đầu tư đã bán ra với giá 30 - 35 triệu đồng/m2 là quá cao và họ thu được lợi nhuận rất lớn. Vì vậy, cho dù hiện nay giá bất động sản giảm nhưng chủ đầu tư các dự án vẫn lãi cao và đua nhau vay vốn xây nhà kinh doanh.

Các chuyên gia cho rằng, mặc dù giá gốc đã giảm nhưng so với chi phí xây dựng vẫn còn quá cao. Hơn nữa, do nguồn cung thiếu, thị trường khát hàng nên giá "gốc" cũng do chủ đầu tư tự đặt ra, mà không theo chuẩn mực quy định.

Lợi nhuận từ thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay được đánh giá là vẫn rất hấp dẫn. Những nhà đầu tư thiệt hại trong thời gian qua chỉ là những người đầu cơ. Còn với các chủ đầu tư không ai bị lỗ.

Nhiều ý kiến cho rằng, giá trị nhà đất giảm là do nó đã được "thổi" lên quá cao trong thời gian vừa qua và hiện nay giá nhà đất không xuống mà nó đang dần trở lại giá trị thực vốn có.
 
Đầu tư ngành này lãi trên dưới khoảng 20 - 30%/năm là bình thường và kinh doanh bất động sản phải hướng tới sự phát triển bền vững.

Theo Diên Vỹ
CAND

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên