TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá chung cư cũ nát tăng cao khó ngờ

24-07-2009 - 07:48 AM | Bất động sản

Giá chung cư cũ nát tăng cao khó ngờ

Nhà chung cư cũ nát ở Hà Nội đang trở thành miếng bánh hấp dẫn đối với giới đầu cơ.

Điều tưởng chừng như nghịch lý, nhưng lại đang diễn ra thực sự trên thị trường bất động sản Hà Nội thời gian gần đây. Đó là căn hộ tại những khu chung cư càng cũ nát, thì càng có nhiều người tìm mua và giá càng tăng cao.

Tăng gấp đôi chỉ trong vài tháng

Anh Nguyễn Văn Thành, chủ một căn hộ trên tầng 3, Nhà B1, Giảng Võ cho biết, hồi đầu năm, nhiều người trả giá căn hộ 45m2 của anh là hơn 500 triệu, nhưng anh không bán. Bởi, với số tiền ấy, anh không đủ tiền để mua một căn hộ mới, dù có ở rất xa trung tâm.

Mấy tháng gần đây, rất nhiều người lại đến hỏi mua nhà và người đến sau bao giờ cũng trả giá cao hơn người đến trước. Mức trả giá cao nhất hiện đã lên hơn 1 tỷ. Với số tiền này, anh Thành thừa sức mua được một căn hộ khang trang tại một khu chung cư nào đó, nhưng anh vẫn không bán.

Không chỉ căn hộ tại nhà B1 Giảng Võ mới được nhiều người mua săn đón và nâng mức giá lên nhanh đến không tưởng. Tại Hà Nội, rất nhiều khu chung cư cũ nát, chất lượng cuộc sống của dân cư những khu vực này rất thấp, nhưng giá lại tăng nhanh.

Hiện những khu chung cư cũ nát, như: Ngọc Khánh, Nam Đồng, Lò Đúc, khu tập thể Thành Công hay chung cư cũ tại khu Nghĩa Tân, giá đã tăng lên gần gấp đôi so với hồi cuối năm ngoái.

Giá cả tăng nhanh, nhưng giao dịch thành công rất cao, trái ngược hẳn với nhà đất tại nhiều khu dự án, giá có tăng nhưng giao dịch thành công thì rất… hy hữu.

Việc tăng giá nhà chung cư cũ nát là có thật. Đó là quy luật thị trường, bởi, người mua không phải để ở, mà chủ yếu đề chờ được hưởng những quyền lợi sau khi khu chung cư cũ được cải tạo lại theo kế hoạch xóa chung cư cũ nát của UBND thành phố.

Theo đó, chủ căn hộ sẽ được tăng diện tích từ 30 - 50% so với căn hộ cũ. Ngoài ra, họ còn được quyền mua thêm nhà từ chủ đầu tư với giá gốc.

Trong khi, hầu hết các khu chung cư cũ nát đều nằm ở những vị trí rất đắc địa, mặt bằng căn hộ tại các khu vực xung quanh đều rất cao. Vì vậy, căn hộ tại các chung cư cũ nát dù giá tăng lên gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi, thì với nhà đầu tư biết nhìn xa, cái giá đó vẫn quá hời.

Giá căn hộ “bình dân” vẫn hút hàng

Theo đánh giá thị trường BĐS Hà Nội quý 2/2009 và triển vọng năm 2009 của Công ty tư vấn BĐS CB Richard Ellis (CBRE), mặc dù thị trường nhà đất Hà Nội có tăng trong nhiều tháng qua, nhưng giá căn hộ hạng sang chỉ tăng 2%, giá căn hộ hạng trung cũng tăng nhẹ, từ 4-5%. Trong khi đó, giá căn hộ thuộc phân khúc bình dân (dưới 1.000 USD/m2) tăng đến 20-30%.

Mặc dù giá căn hộ thuộc phân khúc bình dân tăng mạnh, lại khá xa trung tâm, nhưng tỷ lệ giao dịch thành công rất cao.

Nguyên nhân khiến căn hộ thuộc phân khúc bình dân tăng giá nhanh vẫn là do nhu cầu nhà ở nhóm này cao nhất, nhiều người có thể đáp ứng được nhất và có tính thanh khoản cao nhất.

Đánh giá về thị trường văn phòng cho thuê, khách sạn và căn hộ dịch vụ cho thuê tại Hà Nội trong quý 2, CBRE cho hay, giá thuê văn phòng hạng A giảm 5,6%, còn 46 USD/m2, thấp hơn hạng B 19,1%. Sở dĩ giá hạng B giảm mạnh, là do các tòa nhà mới đi vào sử dụng có mức chào giá khá thấp.

Do lượng khách quốc tế 6 tháng đầu năm giảm 26% so với cùng kỳ 2008, nên các khách sạn 3, 4 và 5 sao đều không có lợi nhuận lớn trong thời kỳ này.

Theo đó, công suất thuê phòng khách sạn 5 sao giảm 50%, khách sạn 4 và 3 sao giảm còn 39% và 43%. Đồng thời, giá thuê phòng khách sạn cũng giảm theo. Cụ thể, khách sạn 5 sao giảm 3% còn 150USD, 4 sao giảm 10% còn 67USD, 3 sao giảm 5% còn 37USD.

Về thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê, trong quý, giá chào thuê đã giảm đáng kể, xuống còn 28,77 USD/m2/tháng, giảm 12% so với quý trước. Các dự án do công ty nước ngoài và trong nước cũng giảm giá tương ứng là 15,5% và 8%. CBRE dự đoán các dự án cao cấp nhất sẽ giảm giá thuê mạnh nhất.

Theo Trọng Tuyến
Vietnamnet

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên