TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá đất Hà Nội năm 2008 tăng bình quân khoảng 20%

29-12-2007 - 09:23 AM | Bất động sản

Giá đất Hà Nội năm 2008 tăng bình quân khoảng 20%

Chiều 28/12, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Hoàng Mạnh Hiển đã ký quyết định ban hành bảng giá đất mới năm 2008.

Theo ông Hoàng Mạnh Hiển, bảng giá đất năm 2008 của Hà Nội đã áp dụng tối đa theo khung giá và chính sách quy định của Chính phủ đối với giá đất ở và giá đất nông nghiệp. Tính bình quân, mức giá đất mới này có điều chỉnh tăng khoảng 20% so với mặt bằng giá năm 2007; bổ sung giá đất một số đường phố còn thiếu trong bảng giá, đường phố mới được Nhà nước và thành phố cải tạo nâng cấp, xây mới, đường phố mới được đặt tên....

Cụ thể, giá đất ở tại các quận nội thành tăng mức tối đa từ 54 lên 67,5 triệu đồng/m2; Giá đất ở tại các thị trấn, điều chỉnh mức tối đa cho thị trấn loại I từ 11 triệu đồng/m2 lên 16 triệu đồng/m2 (áp dụng cho khu vực đã phát triển đô thị của huyện Từ Liêm). Giá đất ở khu dân cư nông thôn, được điều chỉnh mức tối đa là 2.250.000 đồng/m2 áp dụng cho một số xã địa bàn huyện Từ Liêm. Giá đất tại khu vực đầu mối giao thông là 11.250.000 đồng/m2, áp dụng cho một số tuyến đường thuộc địa bàn huyện Từ Liêm và điều chỉnh thêm các mức giá trong khung cho một số tuyến đường thuộc địa bàn các huyện còn lại.

Đối với đất đất nông nghiệp, UBND Thành phố áp dụng mức giá tối đa theo khung của Chính phủ và thẩm quyền của UBND Thành phố (vượt 20%). Cụ thể, đất nông nghiệp trồng cây hàng năm là 162.000 đồng/m2; đất nông nghiệp trồng cây lâu năm cho các vùng ngoại thành bao gồm toàn bộ các xã bờ tây Sông Nhuệ, các xã giáp ranh nội thành của huyện Thanh Trì, Gia Lâm là 189.000 đồng/m2. Ngoài ra, UBND cũng áp dụng mức giá tối đa theo khung của Chính phủ đối với đất nông nghiệp trồng cây hàng năm với mức 135.000 đồng/m2 ;158.000 đồng/m2 đất nông nghiệp trồng cây lâu năm cho các xã còn lại cuả huyện Thanh Trì, Gia Lâm và toàn bộ các xã thuộc huyện Đông Anh. Đối với đất nông nghiệp trong phạm vi địa giới hành chính phường là 252.000đồng/m2.

Giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp trong các quận nội thành (trừ quận Hoàng Mai, Long Biên) được điều chỉnh tăng trong mối tương quan với giá đất ở. Giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp tại các vùng quận Hoàng Mai, Long Biên, vùng giáp ranh nội thành điều chỉnh tăng trong mối tương quan với giá đất ở nhưng giảm 10% so với mức tăng của các quận khác.

Theo dự đoán của các ngành chức năng, giá đất mới tăng cao chắc chắn sẽ tác động tích cực tới công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án bởi người bị thu hồi đất sẽ có lợi hơn. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá cũng khiến tăng chi ngân sách cho giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, giá đất tăng sẽ gây khó khăn cho một số doanh nghiệp mới thực hiện thuê đất từ năm 2008 và các doanh nghiệp đang sử dụng đất kinh doanh nhưng chưa được giao đất, cho thuê đất; đồng thời sẽ ảnh hưởng tới khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp khi chi phí đầu vào sản xuất tăng. Mặt khác, điều chỉnh giá đất có nhiều khả năng làm phát sinh thêm số nợ ngân sách về nghĩa vụ tài chính, bởi hiện nay, số nợ tiền thuê đất của các tổ chức trong nước (tính đến hết năm 2007) vẫn còn khoảng 100 tỷ đồng. Bên cạnh đó, giá đất tăng sẽ gây thêm khó khăn cho công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong khi thành phố vẫn đang còn tồn đọng khoảng gần 65.000 “sổ đỏ” không có người đến nhận.
 
Theo TTXVN

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên