TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá đất Hà Tây giảm 20 - 30% so với cuối năm 2007

05-05-2008 - 16:22 PM | Bất động sản

Giá đất Hà Tây giảm 20 - 30% so với cuối năm 2007

Hàng loạt trung tâm nhà đất đã đóng cửa tại các khu vực mà cách đây vài tháng được xem là điểm nóng về BĐS ở Hà Tây như Mỗ Lao, Văn Phú...

Cuối năm 2007 khi thị trường chứng khoán có dấu hiệu đi xuống mạnh, nhiều nhà đầu tư đã quay sang đầu tư BĐS.
 
Tại những khu vực như Mỗ Lao, An Khánh, Văn Quán, Văn Phú…, giá BĐS đã tăng lên 5 -6 lần trong vòng chưa đầy một tháng.
 
Điển hình như dự án khu chung cư 43ha do công ty Booyoung Vina làm chủ đầu tư với 171,15 triệu USD, khu làng Việt kiều châu Âu 12,8ha do tập đoàn tài chính TQS làm chủ đầu tư với số vốn 59,2 triệu USD tại khu đô thị mới Mỗ Lao thuộc thành phố Hà Đông tỉnh Hà Tây, cách trung tâm Hà Nội 12km.
 
Theo chị Tâm - một nhân viên trung tâm nhà đất nơi đây cho biết: hầu hết các lô trong dự án đã bán hết với giá gốc là 9,5 triệu/m2 (đất phân lô), 12,5 triệu/m2 (đất biệt thự). Nhưng bây giờ, chủ yếu là giao dịch mua đi bán lại nên giá được đẩy lên cao.
 
Thời điểm sôi động nhất là cuối năm 2007, giá biệt thự lên đến 37 – 44 triệu/m2 chưa kể xây thô và hoàn thiện. Hàng ngày có rất nhiều người đến giao dịch, mỗi tháng có đến 5 – 7 vụ giao dịch thành công, có ngày bán được 1- 2 cái.
 
Trái với tình trạng vào cuối năm 2007, thời điểm hiện nay nhiều khu vực ở Hà Tây thị trường đã đóng băng, nhiều trung tâm môi giới nhà đất phải đóng cửa. Giá đã giảm xuống nhưng cũng chẳng có khách hàng nào hỏi đến.
 
Chị Tâm cho biết giá hiện tại giao động khoảng 20 – 30 triệu/m2, giảm khoảng 30 – 40% nhưng lượng giao dịch thành công rất hiếm, một tháng chỉ có 1 ca thành công, có ngày còn không có khách hàng hỏi thăm. Nếu có cũng chỉ là hỏi để nghe ngóng tình hình.

Tình trạng này cũng xảy ra tương tự với những khu vực khác như: Văn Quán, Văn Phú, An Khánh… của Hà Tây. Nhiều trung tâm đã đóng cửa, lượng giao dịch thành công ở các khu vực trên rất ít.

Theo anh Lợi - một chủ trung tâm nhà đất khu Văn Phú, xảy ra tình trạng này tại đây có 3 nguyên nhân: Thứ nhất là do chính sách thắt chặt tiền tệ đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động giao dịch; Thứ hai là do những thông tin thất thiệt đồn đại trên thị trường dẫn đến khách hàng chỉ hỏi để nghe ngóng; Thứ ba là Hà Tây bùng nổ quá nhiều dự án.

Hiện tại giá thị trường khu vực Văn Phú đã giảm 20 – 30% so với cuối 2007. Giá biệt thự cao nhất cũng chỉ 30 triệu/m2 (chưa kể thi công). Tình trạng mua đi bán lại cũng rất phổ biến tại đây. Khoảng 10% là có nhu cầu mua để ở, còn lại là đầu cơ. Giá ban đầu của dự án chỉ khoảng 6-7 triệu/m2,   nhưng giá đã được đẩy lên rất cao, gấp 5 – 6 lần vào thời điểm cuối 2007 và đầu 2008.

Trong thời điểm này thì giá đã hạ xuống, nhưng vẫn không có giao dịch trong khi trung tâm nhà đất thì mọc lên rất nhiều, có nơi giá đã giảm xuống 50% còn 14 – 20 triệu/m2 so với cuối năm 2007 là 27 – 35 triệu/m2. Hiện tại rất nhiều trung tâm đã phải đóng cửa vì trong ngày không có giao dịch.

Anh Lợi cho biết, nếu chủ đầu tư mà tăng nhanh tiến độ thi công lên thì khách hàng sẽ quan tâm. Bên cạnh đó khách hàng còn nghe ngóng thông tin sáp nhập vào Hà Nội vào tháng 7/2008 tới đây. Hi vọng trong thời gian tới thị trường sẽ ấm lên, chứ cũng không hi vọng “sốt” như trước đây.

Kiều Thuật

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên