TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá đất sốt từng ngày

09-11-2007 - 14:42 PM | Bất động sản

Giá đất sốt từng ngày

Giá mua đi, bán lại tăng lên tới 50%. Nhiều người còn “săn” đất ở các tỉnh Bình Dương, Long An...

hứng khoán liên tục đỏ sàn. Giá vàng biến động thất thường. Gửi tiết kiệm ngân hàng lãi âm do lạm phát tăng... đã khiến mọi dòng tiền từ các thị trường khác nhau đang chảy dồn vào đất.

Mở mắt ra, “ẵm” ngay cả trăm triệu

Mặc cho các cơ quan quản lý nhà nước hăm he sẽ đánh thuế để hạ nhiệt giá đất, gần một tháng nay, người đi mua đất tại những vùng ven Cần Giờ, Nhà Bè... hay các tỉnh lân cận Long An, Bình Dương... vẫn nườm nượp.

Theo ghi nhận của chúng tôi, phần lớn người đi mua đất trên là để đầu tư sinh lợi. Chị Lê Thu Vân, một nhà đầu tư ở sàn chứng khoán Sài Gòn, cho biết do không còn kiên nhẫn chờ các đợt IPO cuối năm, mặt khác tại thời điểm này không lãi nhiều nên chị rút toàn bộ tiền trong tài khoản ra mua đất.

Cách đây hai tuần, chị mua 1.000 m2 đất ao mặt tiền Rừng Sác (Cần Giờ) với giá 200 ngàn đồng/m2 , nay đã có người trả đến 300 ngàn đồng/m2 mà chị chưa bán. Mức giá này so với tháng 9 đã tăng 200% vì chủ bán lại đất cho chị cũng mới mua trước đó với giá 100 ngàn đồng/m2 Theo chị Vân, với mức lợi nhuận này, nhà đầu tư ngắn hạn như chị chỉ có được khi chứng khoán ở thời hoàng kim.

Ông Lâm Văn Chúc, Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Phúc Đức, cho biết cách đây ba tháng công ty ông mua đất ở Cần Giờ với giá khoảng gần 40 ngàn đồng/m2. Vậy mà chỉ sau năm tháng, khu vực này có nơi giá lên đến 100 ngàn đồng/m2.

Hay ở Nhơn Đức (Nhà Bè), nhiều tháng nay lũ lượt nhà đầu tư kéo về đây mua đất để đón đầu sự phát triển cảng Hiệp Phước, cũng như “ăn theo” dự án nhà ở của Công ty LG (Hàn Quốc), nơi được ví như một Phú Mỹ Hưng tương lai. Nhiều người mua đất ruộng chỉ cần sang tay hôm trước, hôm sau bán đi lời cả trăm triệu đồng.

Không chỉ giá đất vùng ven thành phố dậy sóng mà hiện nay nhiều người còn “săn” đất ở những khu vực các tỉnh lân cận như Bình Dương, Long An... Giám đốc một công ty kinh doanh nhà đất ở quận 7 truyền kinh nghiệm: Chỉ cần mua đất những khu vực giáp ranh hoặc có kết nối giao thông với TP.HCM là sẽ lời ngay.

Đơn cử như đất tại dự án khu dân cư nhà vườn Tân Vũ Minh (huyện Thuận An, Bình Dương), dù đường vào dự án này còn rất khó khăn, nước chưa có, điện mới kéo dây... nhưng nhiều người đầu tư đã thắng lớn. Giá bán thấp nhất hiện nay đối với nhà phố của dự án này đã vọt lên bốn triệu đồng/m2 (có vị trí được “hét” chín triệu đồng/m2).

So với thời điểm đầu tháng 10, người mua đất rồi bán lại đã lời gần 1,5 triệu đồng/m2 . Còn tính theo giá gốc do chủ đầu tư bán là 1,2 triệu đồng/m2 thì với dự án này, những người đầu tư ban đầu đã trúng đậm.

Không phải chỗ nào cũng “ngon”

Ông Bùi Tiến Thắng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Sacomreal, nhận định chưa bao giờ tiền chảy vào đất mạnh như lúc này. Có thể thấy từ các quỹ đầu tư nước ngoài đến Việt kiều, người dân trong nước đang muốn tìm lợi nhuận từ đất. Chính vì vậy mà thị trường nhà đất từ đầu năm đến nay luôn sốt.

Ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Đông Dương, cũng đồng tình như vậy. Theo ông Chinh, trên các kênh đầu tư hiện nay, chỉ có chứng khoán và bất động sản là hai lựa chọn mà các nhà đầu tư cho là dễ kiếm lợi nhuận nhất. Do vậy, khi một trong hai kênh này “xìu” là vốn lại chảy sang phía bên kia.

Tuy nhiên, ở góc độ theo dõi dòng tiền ra vô, giám đốc một công ty quản lý quỹ tại TP.HCM nhận định, tiền đang đổ mạnh vào đất là do các ngân hàng thương mại bị huýt còi cho vay chơi chứng khoán đã quay sang mở hầu bao cho các nhà đầu tư vay tiền mua nhà, đất.

Tuy nhiên, ông cho biết đầu tư vào bất động sản sẽ không lãi nhiều và lâu bền mà còn rủi ro cao. Nếu nhà đất có sốt giá hết cỡ thì một năm chỉ tăng khoảng 100%, trong khi nhà đầu tư phải bỏ ra một số tiền khá lớn.

Thực tế khi ghi nhận thị trường, chúng tôi cũng nhận thấy chỉ có nhà, đất ở những nơi có đường xá thuận lợi hoặc đang “ăn theo” một khu đô thị nào đó hay giáp ranh với TP.HCM thì mới sinh lãi nhiều. Các khu vực khác thì giá nhà, đất có tăng nhưng không đáng kể, chẳng hạn quận 12, Hóc Môn, Gò Vấp... Thậm chí có nơi giá còn thụt lùi vì bị người mua chê kẹt xe, môi trường sống không tốt...

Bùi Nhơn

PhapluatTP

dungtn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên