TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá nhà đã kịch trần?

30-06-2015 - 14:10 PM | Bất động sản

Giá nhà đã kịch trần?

Mặc dù ngày mai (1/7), một số quy định mới của hai bộ luật liên quan đến BĐS có hiệu lực thi hành, có khả năng sẽ đẩy giá nhà tăng nhẹ. Tuy nhiên, nhiều ý kiến từ phía chuyên gia phân tích khẳng định rằng giá nhà ở hiện nay khó tăng được.

Tóm tắt

- Một số dự án có vị trí tốt và tiến độ xây dựng đảm bảo có mức tăng giá từ 5% đến 10% trong khi những dự án có lượng tồn kho lớn thì giảm giá nhẹ hoặc có những chương trình khuyến mãi để thu hút người mua.

- Theo quan sát, khách hàng đến với những cuộc mở bán dự án mới trước hết là có sự thăm dò về giá nhà để có sự so sánh. Điều kiện giao thông đi lại hiện thời cũng khá thuận tiện, do vậy những dự án nằm ở vị trí tốt cũng khó chào bán một mức giá cao hơn những dự án cùng chủng loại khác có vị trí nằm cách đó 5-10km.


Nhận định về sự biến động giá nhà tại Tp.HCM, bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Phó Giám đốc Bộ phận Tư vấn, công ty TNHH Savills Việt Nam, cho biết trong 2 năm qua, giá nhà đất tương đối ổn định kể từ quý 1/2013 và có sự điều chỉnh tăng giá từ quý 4/2014 đến nay. Theo đó, một số dự án có vị trí tốt và tiến độ xây dựng đảm bảo có mức tăng giá từ 5% đến 10% trong khi những dự án có lượng tồn kho lớn thì giảm giá nhẹ hoặc có những chương trình khuyến mãi để thu hút người mua.

“Nguyên nhân của sự tăng giá là do lòng tin của người mua đối với các dự án đã được cải thiện, loại hình sản phẩm đã được điều chỉnh đa dạng hơn và phù hợp với khả năng tài chính của người mua, chủ đầu tư kết hợp với các ngân hàng hỗ trợ tài chính cho người mua nhà, khoảng cách đi lại giữa các khu vực trong thành phố cũng đã được rút ngắn và thuận tiện hơn rất nhiều”, bà Khanh cho biết thêm.

Một ý kiến khác cũng cho rằng thị trường bất động sản đã có những dấu hiệu phục hồi từ đầu năm trở lại đây và trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn. Tại một số dự án có vị trí tốt và nhiều triển vọng, có xuất hiện những nhà đầu tư ngắn hạn. Tuy nhiên, qua đánh giá về độ sâu và rộng của thị trường, hiện tại là một thị trường rộng lớn với nguồn cung đa dạng và dự báo sẽ tăng mạnh trong những năm tới, người mua nhà sẽ có rất nhiều lựa chọn để đầu tư hoặc để ở.

Chẳng hạn như, nhìn về khu vực phía Đông Tp.HCM, nếu như cách đây 5 năm, người mua căn hộ chỉ có những lựa chọn từ vài dự án, thì bây giờ, các cơ sở hạ tầng không ngừng được hoàn thiện và các chủ đầu tư đang tiếp tục triển khai các dự án ở khu vực này, người mua nhà có thêm nhiều lựa chọn hơn từ nhiều phân khúc sản phẩm phù hợp với ngân sách của những nhóm đối tượng khác nhau.

“Do đó, với sự phát triển này của thị trường, theo cá nhân tôi đánh giá, cơ hội để “làm giá” là điều khó có thể xảy ra”, bà Khanh nói thêm.

Cùng chung quan điểm trên, một phó tổng giám đốc của công ty Phú Mỹ Hưng khẳng định rằng giá nhà tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM có thể nói là đã kịch trần. Theo quan sát, khách hàng đến với những cuộc mở bán dự án mới trước hết là có sự thăm dò về giá nhà để có sự so sánh. Điều kiện giao thông đi lại hiện thời cũng khá thuận tiện, do vậy những dự án nằm ở vị trí tốt cũng khó chào bán một mức giá cao hơn những dự án cùng chủng loại khác có vị trí nằm cách đó 5-10km.

“Nếu bất kỳ chủ đầu tư nào muốn giải quyết nhanh lượng hàng tồn kho trước sức cạnh tranh mạnh của nhiều dự án mới, tốt hơn hết nên giữ giá nhà một cách hợp lý và ổn định nhất”, vị này cho biết.

Khi được hỏi về việc giá bán nhà, căn hộ có thể tăng vì các chi phí phát sinh khi thực hiện bảo lãnh ngân hàng, ký quỹ đầu tư…, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM, cho rằng điều này khó xảy ra, bởi thực tế các doanh nghiệp đầu tư BĐS hầu hết đều vay vốn ngân hàng lâu nay, vì vậy việc đàm phán bảo lãnh cho dự án sẽ không quá khó và mức phí sẽ không cao.

Còn theo bà Khanh, quy định về ký bảo lãnh ngân hàng là một giải pháp đảm bảo quyền lợi của người mua nhà (những tài sản hình thành trong tương lai) sẽ không góp phần làm tăng giá nhà do giá cả được hình thành trên cơ sở thị trường chứ không phải cấu thành từ giá vốn của chủ đầu tư. Cụ thể như một dự án có cấu thành giá vốn cao nhưng nếu người mua trên thị trường chỉ chấp nhận chi trả ở mức giá thấp hơn thì chủ đầu tư cũng không thể làm giá để bán cao hơn được.

Trong một diễn biến khác, nhiều công ty môi giới BĐS cho biết họ sẵn sàng trả lại dự án cho chủ đầu tư nếu có bất kỳ động thái tăng giá nhà trên một m2 nào trong thời gian tới. Theo lý giải, khách hàng mua nhà hiện nay cực kỳ khó tính, họ sàng lọc thông tin dự án và có sự so sánh giá bán trên thị trường rất rạch ròi. Do vậy, nếu chủ đầu tư nào muốn bán được sản phẩm một cách nhanh chóng nhất, ngoài việc đảm bảo chất lượng, tiến độ thi công thì cần phải giữ một mức giá chào bán thật ổn định.

Nói về điều này, ông Đoàn Chí Thanh, Tổng Giám đốc công ty Hoàng Anh Sài Gòn, nhấn mạnh rằng nhu cầu ở phân khúc nhà ở hợp túi tiền trên thị trường rất cao, nhưng không như giai đoạn trước, người mua nhà giờ đây có sự đắn đo cẩn thận trước khi “xuống tiền”. Do vậy, nếu dự án có vị trí tốt, chất lượng sống đảm bảo nhưng giá cao cũng làm khách hàng quay lưng đi tìm những dự án khác.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên