TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá nhà đất đã giảm tới 40%

29-05-2008 - 07:47 AM | Bất động sản

Giá nhà đất đã giảm tới 40%

Nhà đầu tư BĐS đang buộc phải “xả hàng” để mong vớt vát lại số tiền bị lỗ. Giá nhà đất đã giảm từ 20 đến 40%.

Nguy cơ giảm phát

Khác với không khí sôi động hồi cuối năm 2007, không khí chuẩn bị tham dự lễ bốc thăm quyền mua căn hộ của dự án Phú Lợi 1 (do công ty Sacomreal và Công ty TNHHH SX-KD Hai Thành) hồi tuần qua có vẻ trầm lắng hơn.

Nhiều chuyên gia cho rằng, để thị trường BĐS hạ nhiệt quá lâu sẽ không có lợi cho nền kinh tế. (Ảnh minh họa)


Đại diện công ty Hai Thành cho biết, thị trường bất động sản (BĐS) bất ngờ tụt dốc đã tác động không nhỏ đến tâm lý của người mua. Đa số khách hàng không còn mặn mà lắm với việc đầu tư vào địa ốc để kiếm lời như trước đây.

Giao dịch nhà đất tại TP.HCM từ sau Tết hầu như tê liệt. Các sàn giao dịch, trung tâm môi giới tại quận 2, 7... đều ngưng hoạt động hay hoạt động cầm chừng. Giá nhà đất giảm từ 20 đến 40%.

Cụ thể, dự án Him Lam-Kinh Tẻ (Q7) từ 60 triệu đồng/m2 giảm còn 35 triệu đồng/m2, dự án Phú Xuân (Nhà Bè) từ 18 triệu xuống còn 8 triệu đồng/m2. Đất nền Thạch Mỹ Lợi từ 5 tỷ đồng giảm còn 3 tỷ đồng.

Giá các căn hộ cao cấp cũng không khá gì hơn. Giá căn hộ Fortuna tại Vườn Lài, (Q.Tân Phú) đang rao bán từ 12-13 triệu đồng/m2. Mức giá này giảm đáng kể so với giá 16 triệu đồng/m2 được rao bán hồi tháng 2/2008.

Tại quận 7, căn hộ New Saigon đầu năm giá 32 triệu đồng/m2 nay rớt còn 16-17 triệu đồng/m2 mà vẫn kén người mua. Công ty tư vấn BĐS quốc tế CBRE ước tính, giá các căn hộ cao cấp tại TP.HCM giảm trung bình từ 100-200 USD/tuần.

Chuyên gia BĐS Nguyễn Ngọc Dương phân tích: “Một trong những đặc điểm nổi bật của sản phẩm địa ốc là tính độc quyền về địa lý, nghĩa là một sản phẩm địa ốc có thể xoay vòng, tạo ra nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên, khi sản phẩm địa ốc đứng yên, đồng tiền bị "chôn" vào đất, thị trường sẽ hạ nhiệt... Nếu thị trường hạ nhiệt quá lâu sẽ dẫn đến giảm phát, một điều không có lợi cho nền kinh tế”.

Cứu thị trường bằng đòn bẩy vốn

Vụ trưởng Vụ chiến lược Ngân hàng Nhà nước Lê Xuân Nghĩa cho rằng, hạ nhiệt thị trường BĐS lúc này là tốt cho nền kinh tế vì tỷ lệ tài sản thế chấp đầu tư vào ngân hàng của người dân chiếm tới 50% tài sản của các ngân hàng thương mại.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến của các chuyên gia cho rằng, thị trường BĐS hạ nhiệt đến đây là vừa. Theo ông Lâm Văn Chúc, Giám đốc công ty địa ốc Phúc Đức, biện pháp hạ nhiệt thị trường của Chính phủ về nguyên tắc là đúng, nhưng chính sách này làm quá nhanh, khiến các nhà đầu tưtrở tay không kịp.

Ông Chúc cảnh báo, nếu giá nhà đất giảm tới mức 50%, thì sẽ có nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp địa ốc phá sản. Lúc đó, hệ thống ngân hàng nhà nước cũng “lung lay” vì đã nắm từ 70-80% nguồn vốn BĐS trong dân.

Giám đốc công ty BĐS Phú Gia Lương Sỹ Khoa phân tích thêm: “Thị trường BĐS đóng băng quá lâu, sẽ không tạo được sức bật cho nền kinh tế Việt Nam, sự trì trệ của thị trường sẽ kéo theo sự trì trệ của các ngành nghề khác”.

Theo ông Khoa, để vực dậy thị trường BĐS, Việt Nam nên nhanh chóng tạo lập lại đòn bẩy vốn. Đòn bẩy vốn ở đây tức là nới lỏng tín dụng, khuyến khích ngân hàng cho vay các dự án BĐS có chọn lọc, có tính khả thi cao.

Ông Paul Song, Giám đốc công ty Metvuong.com nhận định “Việc chính phủ Việt Nam mới đây bỏ trần lãi suất có thể xem là một tín hiệu tốt cho thị trường BĐS. Khi nguồn vốn ngân hàng dồi dào, tính thanh khoản gia tăng... thì kênh huy động vốn cho thị trường địa ốc chắc chắn lại được thông thoáng”.

Theo Hùng Vũ
VTCNews

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên