TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá thuê sẽ tăng 4,5 lần

26-11-2007 - 09:10 AM | Bất động sản

Giá thuê sẽ tăng 4,5 lần

Dự thảo quyết định mà Bộ Xây dựng vừa trình lên Chính phủ có thể gây sốc đối với phần đông các gia đình đang thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước - giá thuê nhà dự kiến tăng 4,5 lần.

Bất cập lương - giá thuê nhà

Theo Bộ Xây dựng, từ năm 1992, giá cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo QĐ 118/TTg vẫn chưa được điều chỉnh trong khi nhiều yếu tố tác động đến giá cho thuê nhà đã tăng nhiều lần như giá vật liệu xây dựng, giá nhân công... khiến cho công tác bảo trì và quản lý quỹ nhà ở gặp nhiều khó khăn. Mặt khác giá cho thuê nhà ở này chỉ phù hợp với mức tiền lương tối thiểu quy định tại thời điểm ban hành QĐ 118 (tức là cách đây 15 năm).

Cho đến ngày 1.1.2008, khi mức lương tối thiểu đã tăng thêm 4,5 lần (từ 120.000 đ/tháng năm 1992 lên 540.000 đ/tháng) mà giá thuê nhà chưa được điều chỉnh là bất hợp lý. Với mức giá cho thuê như hiện nay thì không thể đủ kinh phí để duy trì chất lượng nhà ở, càng không thể đáp ứng nhiệm vụ phát triển quỹ nhà cả về chất lượng lẫn số lượng.

Trong khi đó, theo số liệu cập nhật của các địa phương, tính đến ngày 31.10.2007, trong tổng số 354.011 căn nhà thuộc sở hữu nhà nước, ngoài số nhà đã bán cho người đang thuê theo chủ trương bán nhà thuộc sở hữu nhà nước (NĐ61/CP) thì số nhà ở còn lại là 122.047 căn, chiếm 34,5% trên tổng số (khoảng 1/3). Số này bao gồm nhà ở thuộc diện không bán, nhà ở tự quản chưa được chuyển giao, nhà có nguồn gốc không phải để ở nhưng hiện đang bố trí làm nhà ở.

Như vậy, đến sau ngày 31.12.2007- thời điểm hoàn thành việc bán nhà ở theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ- thì sẽ vẫn còn một số lượng không nhỏ nhà thuộc sở hữu nhà nước vẫn tiếp tục được cho thuê, trong đó chiếm tới 3/4 tổng số nhà ở thuộc diện người thuê không mua (do không có tiền để mua hoặc quá cũ, nát, xuống cấp). Số nhà ở này cho đến nay Nhà nước vẫn chưa bố trí nguồn kinh phí cải tạo, sửa lại, vì vậy càng xuống cấp trầm trọng.

Giảm giá cho thuê: Không quá 30%

Bảng giá chuẩn cho thuê nhà mới được Bộ Xây dựng quy định theo 4 hạng nhà biệt thự (từ loại 1 đến loại 4 tương ứng từ 11.300đ đến 24.800đ/m2 sử dụng/tháng) và 4 cấp nhà ở thông thường (từ cấp 4 đến cấp 1 tương ứng từ 4.100đ đến 6.800đ/m2 sử dụng/tháng). Căn cứ vào bảng giá này, các địa phương sẽ quy định giá cho thuê cụ thể đối với quỹ nhà ở thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn trên cơ sở hệ số điều chỉnh (phù hợp với cấp đô thị, vị trí, tầng cao và điều kiện hạ tầng kỹ thuật của nhà ở cho thuê). Với giá thuê nhà trước đây, Bộ Xây dựng nhận thấy mới chỉ tính đến cấp, hạng nhà ở mà chưa tính chất lượng còn lại của ngôi nhà.

Thực tế hiện nay, quỹ nhà ở thuộc sở hữu nhà nước đang cho thuê này đã nhiều năm buông lỏng trong việc bảo trì, duy tu, sửa chữa, dẫn đến chất lượng hầu hết giảm sút. Vì vậy, ngoài việc tính đến cấp, hạng nhà ở, theo bộ này - giá cho thuê cần tính đến chất lượng nhà ở. Tuy nhiên, mức giảm này cũng không được thấp quá 30% nhằm đảm bảo kinh phí cho việc bảo trì thường xuyên ngôi nhà, chống xuống cấp tiếp.

Với những nhà ở các chất lượng giảm sút dưới 70% thì địa phương phải cải tạo hoặc xây dựng lại và cho thuê theo giá nhà ở xã hội. Trong thời gian tới, theo Bộ XD quỹ nhà ở này sẽ được cải tạo, xây dựng lại và được quản lý và cho thuê như đối với nhà ở xã hội với giá thuê theo NĐ 90 đảm bảo hoàn vốn đầu tư và tính đủ các chi phí về quản lý, duy tu, bảo dưỡng trong thời gian cho thuê. Đây là việc cần cân nhắc vì phần lớn người đang thuê nhà đều thuộc tầng lớp lao động có đời sống rất khó khăn.

 
Theo Hồng Quân
Lao động

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên