TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá thuê văn phòng tại TPHCM giảm mạnh nhất châu Á

26-02-2010 - 07:23 AM | Bất động sản

Giá thuê văn phòng tại TPHCM giảm mạnh nhất châu Á

Theo nghiên cứu mới nhất của Công ty Cushman & Wakefield về thị trường văn phòng cho thuê tại những thành phố lớn trên thế giới, TPHCM là nới có mức giá thuê giảm đến 53%.

Với mức giảm này thì TPHCM là nới có mức giảm giá thuê cao nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương giá thuê trung bình tại TP HCM chỉ còn khoảng 35 usd/m2, trong khi đó đầu năm trước là gần 70 USD/m2, tiếp đến là thành phố Singapore, giá thuê văn phòng nơi đây cũng giảm mạnh khoảng 45% so với năm trước.

TPHCM xếp thứ 46 trên bảng xếp hạng của Cushman & Wakefield theo giá thuê Euro/năm

Nguồn: Cushman & Wakefield

Khu vực trung tâm của Hong Kong, văn phòng cho thuê cũng giảm giá đến 35%. Một số thành phố lớn khác khu vực Châu Á cũng chịu sức ép về sự sụt giảm của thị trường văn phòng cho thuê như Bắc Kinh giảm 21% giá thuê trung bình chỉ còn 39 USD/m2, Thượng Hải giảm 15% giá thuê trung bình còn 41 usd/m2….

Tại TPHCM, sau nhiều năm tăng trưởng nóng của thị trường văn phòng, giá thuê được đẩy lên cao, thì trong năm 2009 thị trưởng văn phòng cho thuê đã giảm mạnh do chịu áp lực từ nguồn cung tăng mạnh trong năm vừa qua.

Nhiều tòa nhà mới xây dựng xong hiện nayvẫn chưa khai thác hết diện tích cho thuê.

Theo danh sách xếp hạng, Tokyo (Nhật Bản) dẫn đầu những thành phố cho thuê văn phòng đắt nhất thế giới. Năm nay, thủ đô của Nhật Bản đã thay thế vị trí của Hong Kong, Trung Quốc trong bảng xếp hạng. Giá thuê văn phòng hạng A tại đây đã giảm 21% với hơn 1.440 euro/m2/năm. Thành phố London (Anh) đứng thứ hai trong danh sách với giá hơn 1.220 Euro/m2/năm

Lùi xuống hai bậc, Hong Kong, Trung Quốc xếp ngay sau London, với mức giá cho thuê văn phòng hơn 1.200 Euro. Giá thuê tại đây đã giảm 35% sau khi nhiều người thuê di chuyển ra ngoài trung tâm thành phố.

Tiếp đến là các thành phố Mát-cơ-va, (Nga), Mumbai (Ấn Độ), New York (Mỹ), Paris (Pháp), Milan (Ý), Dubai (Tiểu vương quốc Ả rập).

Năm 2009, lần đầu tiên ghi nhận nhu cầu thuê văn phòng giảm mạnh, cùng với suy giảm tỷ giá cho thuê văn phòng trên toàn cầu. Sự suy thoái kinh tế toàn cầu khiến cho nhiều công ty thu hẹp diện tích thuê hay di chuyển ra những nơi có giá rẻ hơn.

Theo dự đoán của các nhà phân tích, thị trường cho thuê văn phòng trong năm nay cũng sẽ có nhiều biến động và danh sách này cũng sẽ có nhiều thay đổi.

K.T
Theo Cushman & Wakefield

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên