TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giảm tải nỗi lo nhà giá rẻ

29-01-2010 - 09:09 AM | Bất động sản

Giảm tải nỗi lo nhà giá rẻ

Vấn đề nhà ở xã hội được doanh nghiệp tích cực thực hiện nhưng số lượng cung còn cách xa cầu.

Phương thức thanh toán tiền mua bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội sẽ do chủ đầu tư dự án và khách hàng thỏa thuận dựa trên nguyên tắc đối với nhà ở cho người có thu nhập thấp dành để bán theo hình thức trả tiền một lần hoặc trả chậm, trả góp.

Đây là thông tin do ông Nguyễn Mạnh Hà – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đưa ra tại Hội thảo “Chính sách nhà ở xã hội và nhà ở cho người có thu nhập thấp – 01 năm nhìn lại” tổ chức ở Hà Nội ngày 28/01/2010.

“Đối tượng được xét mua nhà ở xã hội phải có mức thu nhập hàng tháng dưới mức bình quân tại địa phương do UBND tỉnh, thành phố quy định”, ông Hà nói khi phân tích cụ thể về các quy định tại Thông tư 36/2009/TT-BXD hướng dẫn việc bán, cho thuê nhà ở cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị (có hiệu lực từ tháng 1/2010).

Liên quan đến phương thức huy động vốn, ông Hà nhấn mạnh, nếu chủ đầu tư dự án thỏa thuận huy động tiền ứng trước của khách hàng thì công trình nhà ở đó phải có thiết kế đã được phê duyệt và đã xây dựng xong phần móng.

Trường hợp mua trả góp thì người mua nhà phải nộp lần đầu không quá 20% giá nhà ở (trừ trường hợp người mua có thỏa thuận khác với chủ đầu tư dự án).

Đối với nhà ở cho người có thu nhập thấp dành để cho thuê mua thì người thuê mua nhà nộp lần đầu không quá 20% giá nhà ở (trừ trường hợp người mua, thuê mua có thỏa thuận khác với chủ đầu tư dự án).

Thời gian thanh toán số tiền còn lại do chủ đầu tư và người thuê mua tự thỏa thuận, nhưng tối thiểu là 10 năm.

Với các quy định này, ông Nguyễn Đức Hùng – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (Bộ Xây dựng) – một trong những đơn vị tham gia tích cực vào chương trình phát triển nhà ở xã hội cho biết, các căn hộ phải có diện tích vừa phải để đảm bảo khả năng thanh toán của khách hàng, vừa đảm bảo tính linh hoạt cao, đáp ứng nhu cầu đa dạng của các hộ gia đình. “Không gian căn hộ cũng phải linh hoạt, góp phần giảm bớt khối lượng một số cấu kiện như tưởng, cửa, kết cấu chịu lực… thông qua đó làm giảm giá thành xây dựng. Ngoài giải pháp thiết kế quy hoạch, các giải pháp vật liệu và kết cấu cũng góp phần rất lớn giảm giá thành xây dựng các công trình nhà ở xã hội”, ông Hùng nói.

Theo ông Tống Văn Nga, từ tháng 3/2009, Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ phương án cụ thể về phát triển nhà cho đối tượng có thu nhập thấp và đã được thông qua với mục tiêu cụ thể trong 6 năm tiếp theo 60% sinh viên, 50% công nhân lao động cũng như cán bộ có thu nhập bình quân dưới 1,5 triệu đồng có nhà ở.

Tuy nhiên, người dân lại không có được những thông tin cụ thể về kế hoạch, lộ trình thực hiện, đối tượng thụ hưởng…

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, phải đến tháng 10/2010, Hà Nội sẽ tiếp nhận khoảng 800 căn hộ đầu tiên thuộc quỹ Nhà ở xã hội tại Khu đô thị mới Việt Hưng (quận Long Biên) và đang chuẩn bị cho 5 dự án nhà ở xã hội tiếp theo tại KĐT mới Sài Đồng; xã Ngũ Hiệp (Thanh Trì), xã Kim Chung (huyện Đông Anh) và huyện Chương Mỹ với tổng số căn hộ của 5 dự án là 4.900 căn. Tuy nhiên, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ bắt đầu tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở xã hội từ tháng 4/2010.

Theo các chuyên gia, trong năm 2009, vấn đề nhà ở xã hội được doanh nghiệp tích cực thực hiện nhưng số lượng cung còn cách xa cầu.

Hiện nay, tại khu vực đô thị có rất nhiều hộ gia đình, cá nhân có thu nhập thấp đặc biệt là công nhân lao động tại các khu công nghiệp, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp đang gặp khó khăn về nhà ở là rất lớn.

Trên cả nước có 194 khu công nghiệp thu hút khoảng 1 triệu lao động trực tiếp và 1,2-1,5 triệu lao động gián tiếp; có gần 400 trường đai học, cao đẳng và trên 300 trường trung học dạy nghề, hàng năm đào tạo khoảng 3 triệu sinh viên.

Ngoài ra tại khu vực đô thị còn khoảng 600-700 ngàn cán bộ, công chức (1/3 số cán bộ, công chức, viên chức) và nhiều đối tượng thu nhập thấp khác còn gặp khó khăn về chỗ ở. Từ năm 2010 và 2020 lượng công nhân làm việc tại khu công nghiệp và sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp còn tăng lên rất nhiều. Chính vì vậy việc đầu tư xây dựng nhà ở phục vụ các đối tượng có thu nhập thấp này là cấp bách và cần thiết.

Theo tiến sĩ Nguyễn Đình Dương, Viện trưởng viện nghiên cứu phát triển kinh tế- xã hội Hà Nội cho biết, thu nhập bình quân theo đầu người ở Hà Nội hiện khoảng 10 - 15 triệu đồng/năm, trong khi giá nhà ở trung bình thấp nhất hiện cũng khoảng 300 - 400 triệu đồng/căn với diện tích khoảng 50m2 (khoảng 6 - 8 triệu đồng/m2).

Giá nhà ở tại Hà Nội gấp khoảng 25 - 30 lần thu nhập bình quân theo đầu người 1 năm, có nghĩa, một người làm việc ở Hà Nội phải trong 25 - 30 năm với điều kiện không tiêu dùng mới đủ tiền mua một căn nhà. Việc phát triển các dự án nhà ở xã hội chính là giải pháp hữu hiệu để giải quyết nhu cầu nhà ở cho những người có thu nhập trung bình và thấp trong thời gian tới. Chương trình cũng sẽ góp phần điều tiết cung- cầu bất động sản vốn rất mất cân đối thời gian vừa qua.

Theo Hà Quang

Báo Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên