TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giao dịch chung cư chiếm... 1% tại Hải Phòng

03-10-2010 - 19:10 PM | Bất động sản

 Giao dịch chung cư chiếm... 1% tại Hải Phòng

Các nhà đầu tư cũng chưa mạnh dạn đầu tư vào phân khúc này do chưa có nhiều chính sách hỗ trợ.

Chỉ có 1% giao dịch bất động sản tại Hải Phòng liên quan đến chung cư, trong khi tỷ lệ giao dịch liên quan đến mua bán nhà, đất nền và biệt thự lần lượt là 54%, 35% và 10%.

Thống kê trên vừa được Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng đưa ra, tại hội thảo về xu hướng đầu tư nhà chung cư do đơn vị này tổ chức ngày 30/9.

Lý do được các chuyên gia và các doanh nghiệp bất động sản Hải Phòng đúc rút là do nhiều người dân Hải Phòng vẫn có “ác cảm” với phân khúc nhà chung cư, sau một thời gian dài phải sống trong những khu nhà tập thể chật chội, thiếu hạ tầng kỹ thuật.

Trong khi đó, ngay cả đối với những khu đô thị hay các dự án chung cư mới xây dựng cũng không được đầu tư hạ tầng đồng bộ. Giá cả của phân khúc chung cư tại Hải Phòng hiện cũng quá cao so với nhiều phân khúc khác như nhà đất riêng lẻ, đất phân lô. Chẳng hạn, giá chào sơ cấp của dự án chung cư TD Plaza hiện có ở mức 1.500 USD đến 1.850 USD/m2, tương đương với giá của nhiều dự án chung cư ở Hà Nội.

TS. Đan Đức Hiệp, Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng thừa nhận, địa phương này đã dành 2.600 ha đất để xây dựng khu đô thị, nhưng đến nay chưa có được một dự án nào hoàn chỉnh về mặt hạ tầng kỹ thuật, xã hội.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng chưa mạnh dạn đầu tư vào phân khúc này do chưa có nhiều chính sách hỗ trợ.

Còn theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, do Hải Phòng là một trong hai đô thị lớn nhất miền Bắc nên về lâu dài, lựa chọn ở nhà chung cư sẽ là một xu thế tất yếu của người dân, vì đất đai của thành phố cũng có hạn.

“Doanh nghiệp không nên đợi thị trường mà cần mạnh dạn đầu tư để tạo ra những khu đô thị mới đồng bộ. Bên cạnh đó, chính quyền thành phố cũng cần có những chính sách cụ thể khuyến khích doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư xây dựng chung cư như miễn tiền sử dụng đất, thuế cho doanh nghiệp”, Thứ trưởng Nam khuyến nghị.

Theo Bảo Anh

VnEconomy

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên