TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giao dịch sẽ sôi động hơn

01-01-2010 - 14:42 PM | Bất động sản

Giao dịch sẽ sôi động hơn

Năm 2010, thị trường bất động sản được dự báo lạc quan hơn, với không nhiều đột biến về giá, nhưng giao dịch sẽ tăng lên.

Sức ép năm 2009

Trong năm qua, mỗi phân khúc thị trường BĐS đều có những giai đoạn lên - xuống, nóng - lạnh nhất định. Tuy nhiên, đánh giá chung từ các sàn giao dịch BĐS cho thấy, tính thanh khoản của thị trường rất kém.

Theo nhận định của các chuyên gia, đó là do thị trường gánh chịu quá nhiều sức ép bất lợi xuất phát từ những khó khăn còn sót lại của nền kinh tế đang phục hồi, khiến nguồn vốn từ ngân hàng dành cho kênh BĐS không nhiều, trong khi nhiều kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng đã hút sự quan tâm lớn của khách hàng nhờ vào tính thanh khoản cao hơn.

Một sức ép khác đối với thị trường BĐS trong năm qua là chính sách về thuế thu nhập cá nhân từ kinh doanh BĐS. Sau thời điểm áp dụng thuế thu nhập từ kinh doanh BĐS (ngày 26/9/2009), với mức thuế 25% phần lợi nhuận, thị trường đã thực sự rơi vào trầm lắng.

Việc thị trường đón nhận một nguồn cung khá lớn từ phân khúc căn hộ cao cấp cũng được coi là một khó khăn đối với thị trường BĐS trong năm qua.

Nguồn cung này được các chủ đầu tư tích tụ từ những năm trước và năm 2009 là thời điểm buộc phải tung hàng. Trong khi đó, nhu cầu đối với phân khúc này không nhiều, vì giá căn hộ vẫn còn khá cao so với thu nhập của đại đa số người tiêu dùng.

Năm 2010 hứa hẹn lạc quan

"Việt Nam là một đất nước mới nổi, có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ và bền vững, vốn FDI cũng như kiều hối đổ vào ngày càng nhiều. Thêm vào đó, Việt Nam có tốc độ đô thị hóa nhanh, ước tính số người di cư từ nông thôn vào các thành thị khoảng 750.000 người/năm.

Việt Nam ngày càng có nhiều người giàu, đặc biệt là sự nổi lên của tầng lớp trung lưu, đã thúc đẩy mức tiêu thụ và nhu cầu nhà ở trong năm 2010 và những năm kế tiếp tăng mạnh", TS. Boaz Boon, Phó chủ tịch cao cấp phụ trách nghiên cứu Công ty CapitaLand Financial Limited nhận định và cho rằng, đó là những cơ sở vững chắc cho sự phát triển của thị trường BĐS.

Cũng có cái nhìn lạc quan, ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Đất Xanh cho rằng, trong năm 2010, tình hình thị trường BĐS sẽ khả quan hơn, bởi nền kinh tế thế giới và Việt Nam đã bắt đầu phục hồi. Trong khi đó, BĐS là lĩnh vực liên quan mật thiết đến sự phát triển của một nền kinh tế.

Hơn nữa, theo ông Thìn, trong thời gian tới, các căn hộ có giá trung bình, khá ở các quận vùng ven như Thủ Đức, Gò Vấp, quận 12... (TP.HCM) sẽ có nhiều khách hàng, bởi tỷ lệ m2 nhà ở/đầu người ở đô thị TP.HCM hiện quá thấp. Năm 2010 và các năm tới, dù nguồn cung sản phẩm nhà ở giá trung bình tại Thành phố sẽ tăng, nhưng cũng sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu thật sự về nhà ở từ thị trường.

Còn theo ông Trần Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Công ty BĐS Vinaland, trong quý I/2010, thị trường BĐS sẽ không có nhiều biến động. Việc bán hàng của các dự án sẽ không dễ dàng, mà phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường và lợi thế sẽ thuộc về những dự án có vị trí đẹp, giá cả hợp lý.

Sang quý II và thời gian kế tiếp, thị trường BĐS có khả năng sôi động hơn, nhưng sôi động đến mức nào còn tùy thuộc vào việc cánh cửa tín dụng của các ngân hàng khép hay mở, bởi nếu không có sự hỗ trợ từ các ngân hàng, thì người dân rất khó có thể sở hữu một căn nhà.

Theo nghiên cứu mới nhất của Công ty Viet Rees, dự báo trong năm 2010, riêng TP.HCM sẽ cung cấp thêm cho thị trường khoảng 8.500 căn hộ, năm 2011 từ 10.000 đến 15.000 căn hộ.

Điều đáng nói là, tỷ lệ căn hộ có giá trung bình chỉ chiếm khoảng 37% nguồn cung toàn thị trường. Do vậy, Viet Rees dự đoán, trong thời gian tới, giá thị trường căn hộ cao cấp sẽ không có nhiều thay đổi, mà xu hướng chủ đạo của thị trường BĐS sẽ tập trung ở phân khúc căn hộ có giá trung bình thấp.

Theo Tăng Triển
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên