TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gỡ vướng tính thuế thu nhập với bất động sản

12-01-2010 - 06:00 AM | Bất động sản

Gỡ vướng tính thuế thu nhập với bất động sản

Các chi phí liên quan đến việc chuyển nhượng bất động sản bao gồm cả các khoản trả lãi tiền vay của các tổ chức tín dụng để mua bất động sản.

Ngày 11/1, Bộ Tài chính đã ban hành thông tư 02-2010 hướng dẫn bổ sung thông tư 84 về hướng dẫn Luật thuế Thu nhập cá nhân (TNCN).

Về thuế TNCN đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản, có hai phương án cụ thể:

Thứ nhất, đối với thuế suất 25% tính trên thu nhập tính thuế với các điều kiện: Giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng chuyển nhượng và kê khai trên tờ khai thuế không thấp hơn giá đất do UBND tỉnh quy định hoặc không thấp hơn giá tính lệ phí trước bạ do UBND tỉnh quy định đối với nhà và các công trình xây dựng tại thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực theo quy định của pháp luật.

Trường hợp thấp hơn giá do UBND tỉnh quy định (đối với quyền sử dụng đất) hoặc thấp hơn giá tính lệ phí trước bạ do UBND quy định tại thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực thì áp dụng thuế suất 2% tính trên giá chuyển nhượng do UBND tỉnh quy định.

Giá mua và các chi phí liên quan đến cấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, chi phí cải tạo nhà, đất; chi phí xây dựng… người nộp thuế kê khai phải có hóa đơn, chứng từ hợp pháp làm căn cứ chứng minh giá mua và các chi phí liên quan mà người nộp thuế kê khai là đúng.

Đối với các cá nhân chuyển nhượng hợp đồng góp vốn để có quyền mua nền nhà, mua căn hộ thì giá mua được xác định căn cứ vào chứng từ nộp tiền góp vốn và hóa đơn, chứng từ khác chứng minh các chi phí liên quan.

Các chi phí liên quan đến việc chuyển nhượng bất động sản bao gồm cả các khoản trả lãi tiền vay của các tổ chức tín dụng để mua bất động sản.

Riêng trường hợp mới chỉ góp một phần vốn (chưa nộp đủ số tiền theo hợp đồng) thì giá mua được xác định như sau: Tổng số vốn phải góp theo hợp đồng trừ phần vốn góp còn thiếu và các chi phí liên quan.

Trường hợp người nộp thuế kê khai giá mua và chi phí liên quan, nhưng không có đầy đủ hóa đơn, chứng từ chứng minh chi phí hoặc có kèm theo hoá đơn, chứng từ, nhưng qua kiểm tra, cơ quan thuế phát hiện hóa đơn chứng từ không hợp pháp, không hợp lệ thì áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng.

Cá nhân chuyển nhượng bất động sản tự kê khai, tự xác định mức thuế suất áp dụng và chịu trách nhiệm về tính chính xác của hồ sơ kê khai.

Cơ quan thuế tiếp nhận hồ sơ khai thuế phải có trách nhiệm kiểm tra tờ khai và các tài liệu kèm theo hồ sơ, nếu đủ các điều kiện áp dụng thuế suất 25% tính trên thu nhập chịu thuế thì chấp nhận kết quả tính thuế của người chuyển nhượng. Trường hợp không chấp nhận kết quả tính thuế thì phải trả lời rõ để người chuyển nhượng biết.

Trường hợp cá nhân kê khai nộp thuế theo thuế suất 2% tính trên giá chuyển nhượng nhưng qua kiểm tra thấy giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng và kê khai thuế thấp hơn giá do UBND tỉnh quy định thì tính thuế suất 2% trên giá do UBND tỉnh quy định.

Bên cạnh đó, Thông tư mới cũng bổ sung một số điểm như hướng dẫn bổ sung một số khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công không tính và thu nhập chịu thuế. Cụ thể là tiền của cán bộ công chức luân chuyển công tác được hưởng chế độ nhà công vụ, xe phục vụ công tác… đều được trừ và thu nhập tính thuế trước khi tính thuế TNCN.

Theo Phước Hà

Vietnamnet

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên