TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội cần siết trách nhiệm làm sổ đỏ căn hộ chung cư cho chủ đầu tư

24-09-2015 - 09:37 AM | Bất động sản

Hà Nội cần siết trách nhiệm làm sổ đỏ căn hộ chung cư cho chủ đầu tư

Trong thời gian tới, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu Thành phố Hà Nội tiếp tục đẩy nhanh tiến độ cấp giấy đối với các trường hợp còn lại, quy định chặt chẽ trách nhiệm của chủ đầu tư.

Theo thông tin từ UBND thành phố Hà Nội, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã làm việc với UBND TP Hà Nội về việc giải quyết khó khăn cho người dân về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở tại đô thị.

Trong giai đoạn từ năm 2006 đến hết năm 2014, Thành phố quyết định giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện 410 dự án phát triển nhà ở. Tại các dự án trên, hiện có 112.150 căn đã xây dựng xong, bàn giao cho người mua nhà. Tính đến hết năm 2014, Thành phố đã cấp 72.300 giấy chứng nhận cho người mua nhà, còn lại 39.850 căn chủ đầu tư đang hoàn thiện các thủ tục hồ sơ cho người mua nhà để được cấp giấy chứng nhận theo quy định.

Để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, nhà ở, Thành phố Hà Nội đã quy định rõ và công khai thẩm quyền, trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường, của UBND cấp huyện trong tiếp nhận giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà. Đồng thời thành phố cũng đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường trực tiếp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và hướng dẫn đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận tại các dự án.

Theo đánh giá của đoàn giám sát, Thành phố Hà Nội đã tích cực thực hiện chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ trong công tác tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho người dân khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, nhà ở. Trong thời gian ngắn, Hà Nội đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ từ Thành phố tới các sở ban ngành, quận huyện nên đạt được kết quả rất rõ nét. Thành phố cũng sẵn sàng xây dựng cơ sở dữ liệu về đất đai để quản lý theo hướng hiện đại.

Trong thời gian tới, đoàn giám sát đề nghị Thành phố Hà Nội tiếp tục đẩy nhanh tiến độ cấp giấy đối với các trường hợp còn lại, quy định chặt chẽ trách nhiệm của chủ đầu tư. Đối với nhà, đất có nguồn gốc phức tạp, Thành phố phải giải quyết dứt điểm các khiếu kiện liên quan theo hướng hợp tình, hợp lý, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân.

Được biết, mới đây để tháo gỡ vướng mắc cho công tác cấp sổ đỏ cho nhà chung cư, UBND TPHCM đã kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, thành phố kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho người mua nhà đã hoàn thành các nghĩa vụ với chủ đầu tư. Ngân hàng sẽ đại diện cho chủ đầu tư thu hồi số tiền mà người mua còn giữ lại để chờ khi nhận được giấy chứng nhận sẽ trả hết theo hợp đồng.

UBND thành phố cũng kiến nghị cấp giấy chứng nhận cho chủ đầu tư đối với phần tài sản còn lại thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư để thay thế tài sản thế chấp mà ngân hàng đang lưu giữ.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên