TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội hạn chế bán đất lô lẻ, tăng tốc đấu giá

28-05-2008 - 16:20 PM | Bất động sản

Hà Nội hạn chế bán đất lô lẻ, tăng tốc đấu giá

Nhiều người lo lắng chủ trương hạn chế phân lô bán lẻ sẽ càng khiến người dân khó tiếp cận với nhà đất giá gốc.

Với những khu vực cần quy hoạch kiến trúc thống nhất, thành phố sẽ đấu giá quyền sử dụng đất theo cả lô cho các nhà đầu tư lớn, còn nơi có hạ tầng kỹ thuật tốt sẽ vẫn cho bán đấu giá theo từng lô riêng lẻ.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh, trong các cuộc bán đấu giá đất trước đây, người dân đã mua rất nhiều. Nhưng hiện nay có một số khu vực yêu cầu quy hoạch thành khu đô thị văn minh hiện đại, không thể quay trở lại một cơ chế cũ, chia lô bán nhà nữa vì có thể sẽ phá vỡ cảnh quan đô thị.

Nhiều người lo lắng chủ trương hạn chế phân lô bán lẻ sẽ càng khiến người dân khó tiếp cận với nhà đất giá gốc, đặc biệt là những người có thu nhập trung bình, thấp.

Tuy nhiên ông Khanh cho biết, với những khu vực có hạ tầng kỹ thuật tốt, có điều kiện chỉnh trang đô thị thì vẫn tổ chức bán đấu giá theo từng lô riêng lẻ để người dân có điều kiện tiếp cận trực tiếp và mua được đất. Thành phố cũng sẽ có biện pháp để hạn chế tiêu cực, đưa giá nhà đất về đúng với giá trị thực tế.

Tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo, xây dựng tràn lan không theo quy hoạch ở Hà Nội hiện nay được cho là do lơi lỏng trong quản lý đô thị. Nguyên nhân là do tình trạng phân lô bán riêng lẻ cho các hộ dân.

Nhiều lãnh đạo quận, huyện đã kiến nghị thành phố nên thay đổi cách tổ chức bán đấu giá đất, chuyển sang bán cả lô cho nhà đầu tư hoặc xây nhà xong mới tổ chức đấu giá, thay vì bán từng lô đất riêng lẻ như hiện nay.

Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, Lê Văn Phượng cho rằng, sau khi bán đất theo từng lô riêng lẻ cho người dân thì rất khó quay lại quản lý về trật tự xây dựng. Người dân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thường xây dựng nhà theo kiến trúc riêng nên rất tùy tiện, mất mỹ quan đô thị. Ông Phượng kiến nghị nên xây nhà xong mới tổ chức bán đấu giá.

Ngày 27/5, Sở Tài Nguyên Môi Trường và Nhà đất Hà Nội cho biết, tính đến cuối tháng 5, thành phố đã tổ chức được 15 phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại 11 dự án, đạt 26,7% kế hoạch năm, chậm hơn nhiều so với dự kiến.

Theo đánh giá của thành phố, kết quả đấu giá đất chậm là do thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại. Số lượng người tham gia đấu giá có hạn khiến giá trúng đấu giá ở mức độ không cao.

Trong khi đó, nhiều dự án lại chưa đẩy mạnh được các điều kiện để tổ chức đấu giá như giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, chuẩn bị hồ sơ. Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh, thành phố sẽ tăng tốc các dự án đấu giá đất ngay trong quý 3.

Theo Đắc Kiên
VnExpress

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên