TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội hạn chế quyền bán nhà giá thấp

09-05-2010 - 06:26 AM | Bất động sản

Hà Nội hạn chế quyền bán nhà giá thấp

Hà Nội đã bán nhà với giá ưu đãi cho một số đối tượng chính sách nhưng nhiều người nhận nhà xong là bán ngay để kiếm chênh lệch.

Dự thảo về việc bán, cho thuê và quản lý nhà ở giá thấp, nhà ở xã hội trên địa bàn TP Hà Nội đã được Sở Xây dựng trình lên UBND TP. Theo đó, cán bộ, công chức thuộc các đoàn thể, cơ quan nhà nước và người lao động làm việc ở các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế có khó khăn về nhà ở là đối tượng được mua nhà giá thấp. Đặc biệt, người lao động tự do cũng có cơ hội được mua loại nhà này.

Xét chọn người mua theo thang điểm

Theo ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Hà Nội, về nguyên tắc, việc lựa chọn người được mua nhà giá thấp thực hiện theo phương pháp chấm điểm với thang điểm tối đa là 100. Trong đó, ngoài thang điểm theo quy định chung, TP sẽ có 10 điểm ưu tiên riêng dành cho một số đối tượng là gia đình chính sách, có công với cách mạng; là chuyên viên cao cấp hoặc có thành tích xuất sắc trong lao động, công tác; được nhà nước phong tặng huân chương hoặc các danh hiệu cao quý; cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học trở lên, công nhân có tay nghề từ bậc năm trở lên. Tuy nhiên, để việc xét chọn được chính xác hơn, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Sở Nội vụ và Sở Lao động-Thương binh và Xã hội bổ sung quy định cụ thể về các đối tượng được cộng điểm ưu tiên.

Người dân tìm hiểu thông tin và đăng ký mua nhà giá thấp thông qua dự án được công bố công khai tại Sở Xây dựng, trang web của Sở Xây dựng và sàn giao dịch bất động sản. Danh sách những người được mua nhà cũng được công bố tại những nơi trên để người dân thực hiện quyền giám sát của mình. UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu các chủ đầu tư dự án nhà giá thấp phải công khai các thông tin liên quan tới dự án để người dân biết.

Sẽ có biện pháp chống đầu cơ

Sau khi nhận hồ sơ của người dân đăng ký mua nhà, chủ đầu tư dự án nhà ở giá thấp có trách nhiệm xem xét từng hồ sơ đăng ký, đối chiếu với các quy định về đối tượng, điều kiện, thứ tự ưu tiên để lập danh sách đối tượng được mua. Trường hợp trong dự án đã hết quỹ nhà, chủ đầu tư có trách nhiệm ghi rõ lý do trong đơn và trả lại hồ sơ để người dân biết và nộp hồ sơ tại dự án khác. Trường hợp mua theo hình thức trả góp, người mua phải nộp lần đầu không quá 20% giá nhà, trừ trường hợp người mua có thỏa thuận khác với chủ đầu tư.

Tuy nhiên, có một thực tế là Hà Nội đã bán nhà với giá ưu đãi cho một số đối tượng chính sách nhưng nhiều người nhận nhà xong là bán luôn để lấy tiền. Để tránh tình trạng này, theo ông Tuấn, nhà giá thấp chỉ nên được phép chuyển nhượng sau 10 năm kể từ khi ký hợp đồng và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Ngoài ra, nhà ở dạng này chỉ được bán cho cơ quan quản lý nhà của TP, chủ đầu tư dự án đó, hoặc cho người thuộc đối tượng được mua nhà giá thấp. Giá bán cũng không được vượt quá mức giá nhà cùng loại tại thời điểm bán.

Trong cuộc họp ngày 5-5 với các ban ngành của TP, lãnh đạo UBND TP đã yêu cầu Sở Xây dựng tách riêng mảng nhà ở giá thấp, không nằm chung với mảng nhà ở xã hội. Dự kiến đến ngày 15-5 dự thảo này sẽ được trình lại để UBND TP xem xét.

Theo Hoàng Vân

Pháp luật TP.HCM

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên