TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: Hơn 3,6 triệu m2 đất vàng trong tay 5 "tổng lớn"

13-08-2009 - 07:47 AM | Bất động sản

Hà Nội: Hơn 3,6 triệu m2 đất vàng trong tay 5 "tổng lớn"

5 Tổng Công ty Nhà nước trực thuộc Thành phố hiện đang được giao quản lý, sử dụng 3.601.771m2 đất Thủ đô, trong đó 70.087m2 chưa sử dụng.

Báo cáo mới nhất của UBND TP Hà Nội gửi Đoàn Giám sát - Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho thấy 5 Tổng Công ty Nhà nước trực thuộc Thành phố hiện đang được giao quản lý, sử dụng 3.601.771m2 đất Thủ đô, trong đó 70.087m2 chưa sử dụng.

5 “tổng lớn” này gồm: Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC), Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội (HANDICO), Tổng công ty Vận tải Hà Nội (TRANSERCO), Tổng công ty Thương mại Hà Nội (HAPRO) và Tổng công ty Du lịch Hà Nội (HANOITOURIST).

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Hoàng Mạnh Hiển, để triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính, thành phố đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị (trong đó có 5 Tổng công ty Nhà nước kể trên) rà soát, phân loại hồ sơ kê khai nhà, đất, tự xây dựng phương án sắp xếo lại các cơ sở nhà, đất theo quy định.

“Ngày 25/7 vừa qua, Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội đã có buổi làm việc với UBND TP về quản lý, sử dụng đất của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn (trong đó có 5 Tổng công ty trên). Hiện các ngành đang tổng hợp kết quả và tiến độ thực hiện, UBND TP sẽ có báo cáo riêng gửi Đoàn Giám sát - Ủy ban Thường vụ Quốc hội” - Phó Chủ tịch Hoàng Mạnh Hiển cho biết.

Cũng theo ông Hiển, các doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Thành phố là động lực kinh tế, đang nắm giữ nhiều nguồn lực đất đai. Hiện nay, hệ thống văn bản pháp luật, chính sách về quản lý, sử dụng vốn và tài sản nhà nước tại các doanh nghiệp cũng như sắp xếp, chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước đã có nhưng khi áp dụng vào thực tế lại bất cập do thiếu một cơ chế đồng bộ.

Chẳng hạn, việc xác định giá trị quyền sử dụng đất để tính vào giá trị doanh nghiệp, xác định giá trị lợi thế của các lô đất đô thị mà doanh nghiệp đang sử dụng còn rất bất cập - gây ảnh hưởng không chỉ các doanh nghiệp cổ phần hóa của Hà Nội mà cả các doanh nghiệp cổ phần hóa Trung ương đóng trên địa bàn Thủ đô.

Ở một góc độ khác, việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước, tiền thu từ cổ phần hóa về Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước theo quy định hiện hành được UBND TP Hà Nội cho rằng sẽ làm ảnh hưởng đến các nguồn lực kinh tế và cân đối ngân sách Thành phố - bởi Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước có mục đích kinh doanh nhắm vào lợi nhuận, không sát thực tế địa phương.

Do vậy, Thành phố Hà Nội e những mục tiêu từ phúc lợi công cộng hạ tầng đô thị, phúc lợi xã hội không được quan tâm, coi trọng, ảnh hưởng tăng trưởng nói chung.

Theo CAND/VnMedia

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên