TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: Khách sạn “cháy phòng”, tăng giá

30-11-2007 - 09:49 AM | Bất động sản

Hà Nội: Khách sạn “cháy phòng”, tăng giá

Cơn sốt phòng khách sạn ở Hà Nội đã kéo dài hơn 3 tháng và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Đang là mùa lễ hội nhưng tình trạng khan hiếm phòng khách sạn - cả cao cấp lẫn trung bình - như hiện nay đã khiến cho khách du lịch nản lòng. Còn các hãng kinh doanh du lịch lữ hành như ngồi trên chảo lửa.

Giá phòng khách sạn tăng 30%-50%

Hà Nội hiện có 8 khách sạn 5 sao với 2.360 phòng và 6 khách sạn 4 sao với trên 1.000 phòng nhưng vẫn chưa đủ so với nhu cầu. Thời điểm hiện nay, tất cả các khách sạn 5 sao, 4 sao của Hà Nội đều đã chật kín chỗ.

Theo bà Dương Thuý Hồng, Giám đốc PR của khách sạn Deawoo, hiệu suất phòng của khách sạn Deawoo thời điểm này luôn trên 90%, thậm chí có ngày lên đến 100%. Từ giờ đến cuối năm, hiệu suất phòng của khách sạn sẽ luôn trên 85%, chưa kể lượng khách đột biến.

Cũng theo bà Hồng, việc đặt phòng cho một vài khách riêng lẻ thì không khó, nhưng đặt cho đoàn lớn thì rất khó, thậm chí là không thể. Tình trạng này cũng lặp lại đối với những khách sạn cao cấp như Nikko, Melia, Horison, Sofitel Metropole, Sheraton, Hilton… Khách sạn luôn phải từ chối khách đi theo đoàn.

Thống kê của công ty tư vấn và quản lý bất động sản CBRE Việt Nam cho biết hiệu suất thuê phòng của các khách sạn 3-5 sao ở Hà Nội dao động trong khoảng 80-90%, còn thống kê mới nhất của Savills Việt Nam thì riêng khách sạn 5 sao luôn trong tỷ lệ 82%.

Không chỉ phòng khách sạn cao cấp lên “cơn sốt”, mà những khách sạn 2 sao, 3 sao cũng đã kín chỗ. Dù chưa đến mức “cháy” nhưng cũng đã bắt đầu khan hiếm phòng. Đặc biệt là dù tất cả các khách sạn đã đồng loạt tăng giá phòng từ 30-50%, thậm chí 100% nhưng lượng khách vẫn không hề suy giảm.

Lễ tân của khách sạn Á Châu (23 Nguyễn Công Trứ) cho biết các phòng của khách sạn đã kín mít và phải đầu tháng 12 thì may ra mới có phòng trống. Các khách sạn khác như Gold, ASEAN, Công đoàn, Hữu Nghị, Galaxy, Kim Liên… cũng không còn phòng. Khách sạn ASEAN (6-8 Chùa Bộc) thì phải sau 7-12 mới có phòng trống.

Một số khách sạn có thể còn phòng như Youth Hotel, Tây Hồ, Phương Nam… nhưng đều với cái giá cao ngất 60 USD/phòng (Youth Hotel) hoặc dao động ở khoảng 650-750 VND/phòng.

Thiệt hại cho ngành du lịch

Khách sạn “cháy phòng” và đồng loạt tăng giá đã trở thành một mối lo ngại cho ngành du lịch. Tình trạng hiện nay khiến cho khách du lịch vãng lai toát mồ hôi và các hãng lữ hành như ngồi trên chảo lửa, phải hủy tour vì không đặt nổi phòng cho khách. Có rất nhiều lý giải khác nhau về tình trạng như mùa lễ hội nên khách du lịch đông, lượng NĐT nước ngoài vào Việt Nam tăng cao…

Đẳng cấp của các khách sạn cũng là một lý do đưa ra để lý giải cho sức hút của các khách hàng cao cấp. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng nguyên nhân sâu xa là việc quy hoạch về mạng lưới khách sạn phục vụ du lịch ở Hà Nội quá kém.

Thực tế cho thấy Hà Nội quá thiếu các khách sạn có đẳng cấp. Những năm gần đây lượng khách du lịch đến nước ta đã tăng vọt nhưng hầu hết khách sạn 4-5 sao đều đi vào hoạt động từ những năm 90, không có khách sạn mới đi vào hoạt động kể từ năm 2003.

Bà Nguyễn Hồng Anh, Phó phòng quản lý cơ sở lưu trú Sở Du lịch Hà Nội, cho biết: “Xây thêm cơ sở lưu trú là điều rất cấp thiết hiện nay và Sở Du lịch cũng đã nhận thấy từ lâu. Nhưng Sở Du lịch cũng không thể xây ngay một khách sạn để giải tỏa tình hình được”.

Để giải quyết vấn đề này, Sở Du lịch đã đề xuất với UBND TP Hà Nội dành một số khu đất cho các NĐT xây dựng khách sạn và cho đến thời điểm này thì hầu hết các khu đất đã có chủ đầu tư.

Trong năm nay đã có 3 NĐT lớn khởi công xây dựng khách sạn 5 sao, các khu đất khác cũng đang được xúc tiến. Dự kiến đến năm 2010 Hà Nội sẽ có thêm 2.000 phòng khách sạn cao cấp, đến lúc đó tình hình chắc chắn sẽ khả quan hơn. Nhưng câu hỏi đặt ra là từ giờ đến năm 2010, du khách sẽ ở đâu?!

Theo Hoài Trâm
SGGP

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên