TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội mở rộng: Thận trọng khi đầu tư vào thị trường bất động sản

17-08-2008 - 07:40 AM | Bất động sản

Hà Nội mở rộng: Thận trọng khi đầu tư vào thị trường bất động sản

Hà Nội mở rộng với diện tích đất tự nhiên tăng lên 3,6 lần được đánh giá là cơ hội lớn cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng.

* Trầm lắng, nghe ngóng cầm chừng

 

Với sự kiện Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, Giám đốc Công ty Dịch vụ thương mại bất động sản Ba Đình Trần Anh Dũng cho biết: mặc dù đây là cơ hội lớn nhưng thị trường đang trầm lắng, rất khó dự báo. Các nhà đầu tư đang trong giai đoạn nghe ngóng và cầm chừng mọi hoạt động kinh doanh. Giao dịch nhà đất hiện nay chủ yếu phục vụ nhu cầu để ở chứ không phải đầu cơ hoặc kinh doanh.

 

Loại nhà đất từ 2 tỷ đồng trở xuống được khách hàng tìm mua nhiều nhất. Ông Dũng nhận định, thị trường nhà đất Hà Nội, đặc biệt là khu vực thành phố Hà Đông sẽ khó tăng lên do thời gian qua giá đã bị đẩy lên quá cao. Thêm vào đó, tình hình tài chính đang khó khăn như hiện nay sẽ hạn chế lượng người đổ tiền vào nhà đất.

 

Còn theo ông Lê Xuân Trường, Công ty bất động sản BDS, khách hàng hầu như đang thận trọng, chờ đợi những biến động mới nhất của thị trường. Đặc biệt, trước và sau ngày hợp nhất Hà Tây - Hà Nội, thị trường càng ít biến động.

 

* Có thể tăng giá cục bộ nhưng khó đột biến?

 

Nhận định về thị trường bất động sản Hà Nội, nhiều chuyên gia cho biết, ngay cả trước khi kế hoạch mở rộng được chính thức phê duyệt, giá đất ở khu vực phía Tây Hà Nội đã tăng mạnh do đầu cơ, thậm chí ở một số nơi giá đất tăng gấp đôi. Tuy nhiên, giá đất chỉ sôi động trong giai đoan đầu sau khi có quyết định, sau đó nhiều khả năng sẽ trở lại với đúng giá thị trường. Thị trường bất động sản ở khu vực Hà Nội mới sẽ hấp dẫn hơn vì nó được thừa hưởng hạ tầng của Hà Nội, cũng có thể sẽ gây tăng giá cục bộ nhưng khó có đột biến.

 

Dự báo về tình hình thị trường bất động sản sau hợp nhất, ông Renato Shordon, Phó Giám đốc Công ty bất động sản CB Richard Ellis Vietnam (CBRE) cho rằng: “Việc mở rộng Hà Nội được xem là một tín hiệu khả quan vì nó sẽ thúc đẩy quy hoạch và phát triển đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng cho toàn bộ thành phố mới, cũng như tăng thu từ thuế”.

 

Tuy nhiên, cũng theo ông Renato Shordon, do quy mô rất lớn nên quy trình phê chuẩn các dự án có thể sẽ bị chậm lại. Đại diện CBRE cảnh báo: “Việc đầu cơ ở một khu vực vẫn chưa có kế hoạch phát triển rõ ràng là rất mạo hiểm và nếu như cơ sở hạ tầng của khu vực này không phát triển như mong muốn thì giá đất có thể đi xuống rất nhanh”.

 

* Đầu tư vào những địa chỉ tin cậy

 

Theo Tổng Giám đốc Công ty TNHH đầu tư và phát triển DIA Nguyễn Vũ Băng, chủ đầu tư dự án The Phoenix Garden (Đan Phượng, Hà Nội) cho biết, lợi ích lâu dài của việc mở rộng là một quy hoạch tổng thể thống nhất cho Hà Nội và các vùng lân cận. Ngoài ra, khi nhiều công ty như bất động sản bắt đầu hoạt động ở các khu vực mới được mở rộng, thành phố sẽ có nhiều nguồn thu hơn để tiếp tục nâng cấp cơ sở hạ tầng. Nói về xu hướng tìm đất xây nhà vườn, biệt thự sinh thái của người dân Hà Nội, ông Nguyễn Vũ Băng cho biết, không chỉ đơn thuần là đi tìm không khí mới lạ hoặc nơi cư trú lý tưởng trong vài năm tới mà đất nhà tại các dự án đô thị sinh thái còn là khoản đầu tư rất có giá trị.

 

Ông Nguyễn Vũ Bằng phân tích: Nói đến thị trường bất đông sản phía Tây thành phố Hà Nội thì hiện hai trục đường lớn là cao tốc Láng- Hòa Lạc và quốc lộ 32 đang giao dịch sôi động. Trong đó, cùng với việc mở rộng địa giới hành chính Thủ đô với khu Tây Hồ Tây là khu trung tâm thương mại, tài chính, ngân hàng thì trục đường quốc lộ 32, đường Hoàng Quốc Việt kéo dài có những lợi thế đặc biệt. Tiềm năng bất động sản của khu vực bám dọc theo 2 con đường chiến lược này là rất lớn. Chỉ 1-2 năm tới, hệ thống giao thông kết nối từ trung tâm thành phố tới khu vực nói trên hết sức thuận tiện.

 

Tuy nhiên, các chủ đầu tư cũng cảnh báo, các nhà đầu tư nên cẩn trọng khi triển khai hoạt động đầu tư bất động sản ở những vùng đất mới. khách hàng đầu tư nên liên hệ trực tiếp với chủ đầu tư các dự án đã duyệt quy hoạch, đã thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng và thi công hạ tầng hoàn chỉnh... Tránh tình trạng giao dịch thông qua "cò" đất hoặc ham rẻ, mua đất nông nghiệp, đất dịch vụ không có giấy tờ...

 

Riêng đối với dự án khu đô thị sinh thái cao cấp The Phoenix Garden (nằm ngay huyện lỵ Đan Phượng), Tổng giám đốc DIA cho biết, công tác chuẩn bị đầu tư dự án đã khởi động từ vài năm nay nhưng cuối năm 2007, quy hoạch chi tiết, tỷ lệ 1/500 của dự án mới được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

 

Với tổng diện tích đất được giao hơn 449.683m2, dự án The Phoenix Garden định hướng xây dựng các khu nhà vườn, biệt thự sinh thái cao cấp với mỗi lô đất khoảng 400, 600, 800 m2...

 

Sau khi phương án dự toán bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng được duyệt, chủ đầu tư vừa hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và đang trong giai đoạn chuẩn bị khởi công phần hạ tầng của dự án nên hiện tại chưa thực hiện bất kỳ giao dịch nào với khách hàng.

 

Theo TTXVN

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên