TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: Phân vùng để định hướng phát triển nhà cao tầng trong trung tâm

15-06-2010 - 12:06 PM | Bất động sản

Hà Nội: Phân vùng để định hướng phát triển nhà cao tầng trong trung tâm

Khu Ba Đình, Hồ Gươm, phố Cổ và Thành cổ không được phép xây nhà cao tầng, một số khu vực hạn chế xây nhà cao tầng và một số khu được xây nhưng có điều kiện.

Theo rà soát của Thành phố Hà Nội, bao gồm 4 quận nội thành cũ với diện tích nghiên cứu khoảng 3.400ha, có 223 dự án nhà cao tầng (từ 9 tầng trở lên) đang triển khai.

 

Đống Đa là địa bàn có nhiều dự án nhất, tới 91 dự án. Đứng thứ hai là Ba Đình với 60 dự án, địa bàn quận Hai Bà Trưng có 53 dự án và quận Hoàn Kiếm ít nhất có 19 dự án.

Các dự án được chia làm 3 loại. Loại thứ nhất là các dự án phù hợp quy hoạch, đã hoàn tất đầy đủ các thủ tục về tài chính, đất đai, quy hoạch - kiến trúc, đầu tư xây dựng... Các dự án này cũng được đánh giá là mang tính bức thiết trong phát triển kinh tế xã hội của thành phố. Đặc biệt, các dự án này đã được cấp phép xây dựng hoặc đang xin phép xây dựng.


Loại hai là các dự án phù hợp quy hoạch và đang hoàn thành thủ tục đầu tư xây dựng. Loại ba là các dự án còn lại, cần được xem xét để rà soát, đảm bảo định hướng phân vùng kiểm soát phát triển không gian khu vực đô thị trung tâm.


Đối với các dự án đang bị tạm dừng nằm trong nội thành, UBND TP vừa kiến nghị hướng giải quyết mới với Thủ tướng Chính phủ.


Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội - Phí Thái Bình, trên cơ sở phân tích hiện trạng, UBND TP kiến nghị Thủ tướng cho phép tiếp tục triển khai thực hiện theo quy định đối với các dự án công trình cao tầng đã được cấp phép xây dựng, chưa thi công; đã được chấp thuận chủ trương đầu tư và quy mô công trình, chỉ tiêu quy hoạch - kiến trúc; đã được thỏa thuận quy hoạch và phương án kiến trúc; đã hoàn thành các thủ tục về đất đai, nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, đang thực hiện các thủ tục để triển khai xây dựng.

 

Ngoài ra, các dự án đã được trả lời thông tin quy hoạch - kiến trúc, chưa xác nhận quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc sẽ được thành phố xem xét cụ thể. Cuối cùng, các dự án loại ba và dự án mới sẽ được thành phố xem xét cụ thể trên cơ sở phù hợp quy định phân vùng và định hướng phát triển công trình cao tầng trong khu trung tâm.


Khu vực không được xây dựng nhà cao tầng, gồm khu trung tâm chính trị Ba Đình (giới hạn bởi các tuyến phố Hoàng Diệu, Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Lê Hồng Phong); khu phố cổ (được giới hạn bởi Trần Quang Khải, Trần Nhật Duật, Gầm Cầu, Phùng Hưng, Hàng Bông, Hàng Gai, Cầu Gỗ, Hàng Thùng); khu hồ Gươm và phụ cận (giới hạn bởi các tuyến Lý Thái Tổ, Nguyễn Hữu Huân, Cầu Gỗ, Hàng Gai, Hàng Trống, Nhà Thờ, Lý Quốc Sư, Nhà Chung, Quang Trung, Hai Bà Trưng, Đặng Thái Thân, Tràng Tiền); khu Thành cổ (giới hạn bởi phố Lý Nam Đế, Phan Đình Phùng, Hoàng Diệu, Điện Biên Phủ, Trần Phú).


Khu vực kiểm soát đặc biệt, hạn chế xây dựng nhà cao tầng bao gồm xung quanh hồ Trúc Bạch cho đến phía Bắc Phan Đình Phùng và Yên Phụ; khu giới hạn bởi phố Lê Hồng Phong, Điện Biên Phủ, Nguyễn Thái Học; khu giới hạn bởi phố Nguyễn Thái Học, Quốc Tử Giám, Lê Duẩn, Giảng Võ; khu phía Bắc quận Hai Bà Trưng, giới hạn bởi Đại Cồ Việt - Trần Khát Chân - Trần Khánh Dư - Nguyễn Du - Lê Duẩn và phần còn lại của quận Hoàn Kiếm.


Khu vực phát triển có điều kiện: Là khu còn lại trong khu trung tâm đến vành đai 2, gồm phía Tây quận Ba Đình, từ đường Kim Mã đến đường ven hồ phía Nam hồ Tây, Bưởi, Đào Tấn -Kim Mã và toàn bộ khu vực còn lại của khu trung tâm, được giới hạn bởi đường vành đai 2 (Láng - Trường Chinh - Đại La - Minh Khai - Nguyễn Khoái - Trần Khát Chân - Đại Cồ Việt - Lê Duẩn - Quốc Tử Giám - Cát Linh - Kim Mã - Đào Tấn - Bưởi).

K.T

Theo UBND Tp. Hà Nội

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên