TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: Sẽ còn thiếu căn hộ cho thuê

02-11-2007 - 00:00 AM | Bất động sản

Hà Nội: Sẽ còn thiếu căn hộ cho thuê

Giá căn hộ chung cư cao cấp cũng bị thổi phồng. Báo cáo mới nhất của Cty điều tra bất động sản (BĐS) chuyên nghiệp- Savills VN Ltd. công bố: Giá cho thuê và giá bán các căn hộ chung cư cao cấp tại HN đang bị đẩy lên rất cao do cầu vượt cung.

Theo Savills VN, hiện tại tổng số căn hộ cho thuê đạt chuẩn quốc tế và trong nước tại HN là 1.622 căn, nằm trong 32 toà nhà các loại (từ hạng A đến hạng C). Giá thuê cao nhất của các căn hộ hạng A hiện đã đạt tới 45USD/m2/tháng, mức giá trung bình là 24,58USD/m2/tháng, tỉ lệ cho thuê đạt trung bình 90%.

Đối với căn hộ xây để bán, hiện HN đang có khoảng 43 dự án hoàn thành và 18 dự án đang xây dựng, nhưng đã có khách đặt mua hết. Giá trung bình 1 căn hộ cao cấp mà chủ đầu tư đưa ra là 2.225USD/m2, nhưng trên thực tế thị trường luôn tồn tại 2 mức giá: Giá mua trực tiếp từ chủ đầu tư thì rất ít người mua được và giá giao dịch trên thị trường thứ cấp thì bị đẩy lên rất cao.

Phân tích các mức giá này, chuyên gia của Savills VN cho rằng: Mức giá từ 420-800USD/m2 thường thấy ở những căn hộ tiêu chuẩn trong các toà cao ốc ở các khu vực không trung tâm lắm. Nếu chất lượng nhà cũng như địa điểm tốt hơn một chút sẽ có giá từ 900-1.400USD/m2. Những căn hộ cao cấp sẽ có giá từ 2.300-2.800USD/m2.

Tuy nhiên, điều đáng nói là các mức giá này không hoàn toàn phản ánh thực chất tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, vì thị trường này hiện đang thiếu tính minh bạch cũng như các chuẩn mực để giám sát kết quả và thực tế mua bán. Các dự án cùng chất lượng, nhưng dự án nào ở gần trung tâm TP hơn sẽ có giá cao hơn. Trên thị trường thứ cấp, khoảng 3.000USD/m2 là mức giá cao nhất đã đạt được với căn hộ ở Pacific Place.

Tuy nhiên, dù là căn hộ cho thuê hay căn hộ để bán thì tình trạng thiếu cung chính là nguyên nhân đẩy giá lên. Theo các chuyên gia, trong năm nay, lượng căn hộ đang bán ra nhanh hơn dự kiến và các giao dịch thường là mua với mục đích đầu tư, vì vậy càng những căn hộ loại A, tiện nghi cao cấp, nằm trong trung tâm TP thì càng "hút hàng".

Tình hình này sẽ còn kéo dài sang năm 2008 và giảm dần mức cầu tới năm 2010 do nhiều dự án quy mô lớn sẽ hoàn thành và được đưa vào sử dụng. Đối với căn hộ cho thuê thì lần lượt trong các năm 2008 - 2010, nguồn cung cấp sẽ tăng tương ứng là 24% và 48%; đến 2010, tổng số căn hộ cho thuê sẽ gấp đôi số lượng hiện có, nhưng đa phần sẽ "tịnh tiến" ra ngoại thành và trung tâm thứ hai của TP.

Với các căn hộ để bán, nguồn cung về căn hộ cao cấp trong trung tâm TP sẽ vẫn hạn chế trong thời gian trước mắt do ít cạnh tranh. Trong 5 năm tới, hầu hết các dự án sẽ là căn hộ trung cấp nằm ở các quận vùng ven, nhằm vào đối tượng khách hàng có thu nhập trung bình.

Hồng Quân
Lao Động

dungtn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên