TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hồ Hoàn Kiếm sẽ bị biến thành "ao làng"?

28-11-2007 - 13:56 PM | Bất động sản

Hồ Hoàn Kiếm sẽ bị biến thành "ao làng"?

Việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lập dự án xây dựng Trung tâm Tài chính thương mại tại 69 Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan khu vực hồ Hoàn Kiếm.

TP Hà Nội “ bật đèn xanh”!

Ngày 8-3-2007, UBND TP Hà Nội có cuộc họp và đi đến việc chấp thuận nguyên tắc đề nghị của EVN đầu tư xây dựng dự án Trung tâm Tài chính  thương mại Tập đoàn Điện lực tại 69 Đinh Tiên Hoàng.

Tại cuộc họp, UBND TP Hà Nội thống nhất với các đề xuất: Chiều cao phía mặt phố Đinh Tiên Hoàng 4 tầng, phía Trần Nguyên Hãn và đường nội bộ từ 6 - 10 tầng.

Riêng độ cao 14 tầng cần phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc để thống nhất báo cáo Bộ Xây dựng xem xét chấp thuận và ủng hộ chủ trương đầu tư xây dựng công trình có bố cục đẹp, xứng đáng vị trí trung tâm Thủ đô...

Tiếp đó, EVN có văn bản 90/CV-AĐVT-KHKT ngày 9-4-2007 gửi Sở Quy hoạch Kiến trúc xin cung cấp thông tin lập dự án tại số 69 Đinh Tiên Hoàng.

Ngày 19-6-2007, Sở Quy hoạch Kiến trúc có văn bản số 835 gửi Bộ Xây dựng khẳng định: Khu nhà và đất mà EVN dự kiến xây dựng có diện tích 14.246,8m2, phía Tây giáp phố Đinh Tiên Hoàng, phía Đông giáp phố Lý Thái Tổ, khách sạn Long Hưng và trụ sở của Ban Tôn giáo thành phố (và trụ sở tiếp công dân thành phố - công trình vừa được nâng cấp xong vào năm 2004 - PV), phía Nam giáp phố Trần Nguyên Hãn và phía Bắc giáp nhà ở dân cư.

Theo công văn 90 của EVN, Trung tâm Tài chính thương mại Điện lực có độ cao phía đường Đinh Tiên Hoàng là 4 tầng (18,5m), đường Trần Nguyên Hãn và đường nội bộ 6 - 10 tầng; Riêng chiều cao phía đường Lý Thái Tổ dự kiến cao 14 tầng; Hệ số sử dụng đất 4,9 lần; Mật độ xây dựng khoảng 75%...

Văn bản của Sở Quy hoạch Kiến trúc lưu ý tới phương án mà EVN đưa ra về phương án kiến trúc chưa đạt hiệu quả thẩm mỹ chưa xứng đáng với chức năng và quy mô công trình tại trung tâm hồ Gươm...

Trong văn bản gửi Bộ Xây dựng, sở này cũng nhấn mạnh đến các lợi thế về địa điểm cần khai thác là không gian cây xanh. Công trình cần nghiên cứu thiết kế sao cho các không gian chức năng có thể khai thác tối đa lợi thế cảnh quan cây xanh, mặt nước và không gian mở hồ Hoàn Kiếm...

Bộ Xây dựng biến hồ Gươm thành “ao làng”!

Ngày 11-7-2007, Bộ Xây dựng tổ chức cuộc họp do Thứ trưởng Trần Ngọc Chính chủ trì với sự tham gia của nhiều đơn vị chức năng như viện Nghiên cứu kiến trúc, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, Viện Quy hoạch Đô thị nông thôn...

Tại thông báo kết luận cuộc họp số 200 ngày 20-7-2007, Bộ Xây dựng “ủng hộ” chủ trương xây dựng Trung tâm Tài chính Thương mại Điện lực. Về mật độ xây dựng, Bộ Xây dựng cho rằng, do xung quanh công trình đã có nhiều vườn hoa, cây xanh, mặt nước nên mật độ xây dựng của công trình có thể đạt 65-70% (?).

Về chiều cao công trình: Đối với khối công trình giáp phố Đinh Tiên Hoàng, chiều cao có thể chấp nhận được từ 16 đến 18m (có thể điều chỉnh  căn cứ trên khoảng lùi so với chỉ giới đường đỏ”.

Do điểm nhìn công trình từ hồ Gươm nên chiều cao các khối công trình phía sau có thể được nâng dần lên so với khối công trình giáp phố Đinh Tiên Hoàng. Khối công trình phía Lý Thái Tổ sẽ là khối công trình cao nhất với chiều cao tối đa có thể lên tới 14 tầng (54m).

Và lạ lùng thay, để chứng minh cho “quyết định” của mình là thuyết phục, Bộ Xây dựng còn vin lý do “ ở khu vực này đã có các công trình cao tầng như toà nhà Tungshing Square, toà nhà Vietcombank”.

Xin lưu ý rằng, hai công trình trên nằm ở hai lô khác hoàn toàn và Bộ Xây dựng không thể cứ thấy gần đó có công trình cao tầng thì lại cho phép xây dựng nhà cao tầng mới. Về hệ số sử dụng đất, Bộ này cũng cho phép “ có thể đạt từ 4 - 4,5 lần”.

Theo nhiều chuyên gia kiến trúc, với việc cho phép công trình cao 54 m bên cạnh bờ hồ, Bộ Xây dựng đang mở đường cho việc dựng lên xung quanh hồ Hoàn Kiếm một bức tường thành cao lút tầm mắt. Và đến khi công trình được hình thành, hồ Hoàn Kiếm sẽ biến thành cái ao làng không hơn không kém.

Ngoài ra, với việc cho phép xây dựng với mật độ cao, nhà nhiều tầng, Bộ Xây dựng đang đi ngược lại với chủ trương giãn dân nội thành ra ngoại vi và tạo một tiền lệ không hay cho hàng loạt công trình tiếp theo.

Theo Phùng Sưởng

TienPhong

dungtn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên