TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hộ nghèo được miễn phí trước bạ nhà, đất

04-05-2010 - 11:09 AM | Bất động sản

Hộ nghèo được miễn phí trước bạ nhà, đất

Từ 10/6 tới, các hộ gia đình nghèo, gặp khó khăn sẽ được miễn nộp lệ phí trước bạ nhà, đất ở.

Theo thông tư hướng dẫn về lệ phí trước bạ do Bộ Tài chính vừa ban hành, các đối tượng nằm trong diện được miễn phí trước bạ, gồm: nhà ở, đất ở của hộ nghèo, của người dân tộc thiểu số ở các xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn và các loại phương tiện thủy nội địa (gồm cả tàu cá) không có động cơ, trọng tải toàn phần đến 15 tấn; phương tiện có động cơ tổng công suất máy chính đến 15 mã lực hoặc phương tiện có sức chở đến 12 người.

Các loại nhà, đất sử dụng đất vào mục đích xã hội, dân số, gia đình, bảo vệ chăm sóc trẻ em, giáo dục, y tế,... cũng nằm trong diện được miễn phí trước bạ.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng quy định 15 đối tượng thuộc diện không phải nộp phí trước bạ, trong đó có nhà, đất là trụ sở của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự; phương tiện vận tải, súng săn, súng thể thao của tổ chức, cá nhân nước ngoài; đất được nhà nước giao cho các tổ chức, cá nhân sử dụng vào các mục đích thăm dò, khai thác khoáng sản, nghiên cứu khoa học, sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản và làm muối, đất nông nghiệp chuyển đổi quyền sử dụng giữa các hộ gia đình, cá nhân và nhà, đất được bồi thường (kể cả nhà đất mua bằng tiền bồi thường, hỗ trợ) khi nhà nước thu hồi; các loại xe chuyên dùng, xe cứu thương, xe phục vụ quốc phòng, an ninh,...

Theo thông tư của Bộ Tài chính, những đối tượng nằm trong diện chịu phí trước bạ gồm: nhà đất ở, các loại đất nông nghiệp và phi nông nghiệp, ôtô con, ôtô tải, xe gắn máy, thuyền gắn máy và các loại súng săn, súng thể thao.

 
Về mức phí, Bộ quy định đối với nhà, đất áp dụng mức phí phổ biến là 0,5%; xe máy đăng ký lần đầu tiên là 5%, lần thứ hai trở đi là 1%; mức phí phổ biến với các loại ôtô là từ 10 - 15%, tùy vào điều kiện cụ thể của từng địa phương mà UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được quyền ấn định mức phí phù hợp.
 
Theo Bảo Anh
 VnEconomy
 

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên