TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HoREA kiến nghị giải pháp để người vay gói 30.000 tỷ không bị thiệt thòi

10-03-2016 - 14:07 PM | Bất động sản

HoREA kiến nghị giải pháp để người vay gói 30.000 tỷ không bị thiệt thòi

"Theo tôi, cần giải ngân hết gói này thì kết thúc không hạn chế thời gian. Trong trường hợp không được thì cần nghiên cứu xem xét cho người vay tiền đã ký hợp đồng vay vốn bất kể đã được giải ngân hết hay chưa đều được hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi", ông Châu cho biết.

Thời điểm kết thúc gói tín dụng 30.000 tỷ đồng sắp đến gần cũng là lúc một số ngân hàng ra thông báo về việc áp dụng lãi suất thương mại thông thường đối với dư nợ giải ngân sau ngày 1/6/2016. Thông tin này khiến nhiều người mua nhà tỏ ra bất ngờ.

Trước vấn đề này, ông Châu Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM kiến nghị: "Ngân hàng cần giải ngân hết gói không hạn chế thời gian. Trong trường hợp không được thì cần nghiên cứu xem xét cho người vay tiền đã ký hợp đồng vay vốn bất kể đã được giải ngân hết hay chưa đều được hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi. Có như vậy mới tạo được sự công bằng và tránh gây thiệt thòi, hoảng loạn cho người dân”.

Ông Châu cũng nhấn mạnh rằng chính sách trên không ảnh hưởng đến nhà ở xã hội nhưng lại gây ách tắc đối với nhà ở thương mại, những người vay để sửa chữa, xây nhà sẽ bị tác động. Bởi trong số 17.711 tỉ đồng giải ngân thì số tiền cho vay mua nhà ở xã hội chỉ 3.978 tỉ đồng, còn vay mua nhà thương mại đến 8.062 tỉ đồng và vay cải tạo, xây mới nhà ở với số tiền là 1.731 tỉ đồng.

Liên quan đến việc những thông tin này đang làm hàng nghìn người đã mua nhà ở xã hội tỏ ra hoang mang, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng mọi quy định chúng đã đã có hết, nhưng trong quá trình giao dịch có thể có sự "mập mờ đánh lận con đen".

"Tức là, các sàn giao dịch hoặc môi giới nhà đất cố tình không giải thích rõ cho khách hàng những quy định rõ ràng này, để rồi khi đặt bút ki kết hợp đồng mua nhà theo các điều khoản có lợi cho họ, thậm chí cả các ngân hàng. "Cuối cùng, người chịu thiệt nhất vẫn là khách hàng đã mua nhà", TS. Hiếu nói.

Được biết, theo quy định tại Khoản 1, Điều 2, Thông tư số 11/2013/TT-NHNN, việc giải ngân cho vay hỗ trợ nhà ở của ngân hàng đối với khách hàng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN kết thúc khi NHNN giải ngân hết số tiền tái cấp vốn nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực (ngày 01/6/2013).

NHNN cũng đã từng có văn bản trả lời cụ thể về quy định trên hồi tháng cuối năm 2015 rằng phần dư nợ vay được giải ngân từ ngày 1/6/2016 trở về trước sẽ được áp dụng lãi suất vay vốn ưu đãi của gói 30.000 tỷ đồng, phần dư nợ vay giải ngân sau ngày 1/6/2015 áp dụng lãi suất vay thương mại thông thường do khách hàng và ngân hàng cho vay tự thỏa thuận.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên