TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HoREA: Tiền sử dụng đất là một "ẩn số" không minh bạch

07-03-2016 - 22:25 PM | Bất động sản

HoREA: Tiền sử dụng đất là một "ẩn số" không minh bạch

Trong một văn bản gửi đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường sửa đổi cách tính tiền sử dụng đất.

HoREA vừa lên tiếng cho rằng hiện nay tiền sử dụng đất vẫn là một “gánh nặng", là ẩn số không minh bạch đối với các doanh nghiệp bất động sản, tạo ra cơ chế xin – cho và cuối cùng chi phí tiền sử dụng đất cũng sẽ được tính vào giá bán mà người tiêu dùng phải gánh chịu.

Theo HoREA, về lâu dài, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu bỏ hẳn khái niệm ‘tiền sử dụng’ đất mà thay thế bằng sắc thuế sử dụng đất ở với thuế suất nhất định, đề xuất khoảng 10% hoặc 15% bảng giá đất. "Như vậy, vừa minh bạch, vừa dễ tính toán và loại trừ được cơ chế xin – cho, hạn chế việc thu tiền sử dụng đất lần đầu quá lớn mà duy trì nguồn thu bền vững, lâu dài cho nhà nước”, văn bản của HoREA nêu.

Theo giải thích của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, sở dĩ tiền sử dụng đất là gánh nặng cho chủ đầu tư bởi theo quy định của thành phố gần 10 năm qua, chủ đầu tư dự án bất động sản vừa phải trả tiền bồi thường đất làm dự án theo giá thị trường khá nặng, lại không được khấu trừ đầy đủ khi đóng tiền sử dụng đất cho nhà nước.

Ông Châu đưa ví dụ: một dự án bất động sản lớn vừa khởi công ở quận 7 ngày 6/3 vừa qua có số tiền bồi thường giải phóng mặt bằng bình quân 6 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, khi nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước thay vì chủ đầu tư được khấu trừ tiền bồi thường thực tế đã chi thì chỉ được nhà nước khấu trừ 1,2 triệu đồng/m2.

Như vậy, tiền sử dụng đất là một "ẩn số" không minh bạch bởi theo lẽ thường khi làm ăn hay kinh doanh, nhà đầu tư phải biết giá vốn của mình là bao nhiêu. Nhưng ngay từ khi bắt tay làm một dự án bất động sản, chủ đầu tư thường không biết trước mình sẽ phải đóng bao nhiêu tiền sử dụng đất vì cơ quan nhà nước, cụ thể là UBND thành phố, sẽ là đơn vị ra quyết định cuối cùng căn cứ vào quy hoạch từng khu đất.

Gia Khang

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên