TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HUD, Vinaconex, Sông Đà, UDIC sẽ bàn giao hàng loạt dự án

25-02-2010 - 15:03 PM | Bất động sản

HUD, Vinaconex, Sông Đà, UDIC sẽ bàn giao hàng loạt dự án

Các "ông lớn" được xem là thống lĩnh thị trường bất động sản miền Bắc như HUD, Vinaconex, Sông Đà, UDIC vừa mới công bố kế hoạch phát triển bất động sản trong năm 2010.

Theo đó, trong thời gian tới sẽ có hàng loạt dự án nhà ở thương mại, chung cư, khu đô thị được triển khai và bàn giao, tạo nguồn cung dồi dào cho thị trường bất động sản.

Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), đơn vị nòng cốt của Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị Việt Nam công bố kế hoạch năm 2010 cung ứng cho thị trường bất động sản khoảng 70 vạn mét vuông sàn nhà ở, trong đó 10% là diện tích nhà xã hội.

Địa bàn chính của HUD vẫn là các đô thị lớn, gồm Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương. Đều đặn từ nay đến năm 2015, HUD sẽ cung ứng cho thị trường bất động sản khoảng 8 triệu mét vuông sàn nhà ở.

Tập đoàn Sông Đà, đơn vị nòng cốt của Tập đoàn Công nghiệp xây dựng Việt Nam cũng xác định đầu tư bất động sản, nhà ở là một trong những lĩnh vực quan trọng được ưu tiên. Năm 2010, tập đoàn dự kiến hoàn thành, bàn giao 237.000m2 sàn nhà ở, phần lớn là các dự án nằm trên địa bàn Hà Nội.

Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex), một DN lớn trong lĩnh vực bất động sản, đang triển khai 63 dự án đầu tư, đáng kể như các dự án khu đô thị (KĐT) Bắc An Khánh; công trình công cộng, nhà ở và trường học tại 310 Minh Khai; Kim Văn, Đông Ngạc (Hà Nội); các dự án KĐT tại Thái Bình, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc...

Đặc biệt, nhiều đơn vị thành viên của Vinaconex đã tiên phong trong việc triển khai dự án nhà ở cho học sinh, sinh viên, công nhân khu công nghiệp.

Là DN xây dựng của Hà Nội, Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) dự kiến năm 2010 sẽ khởi công hàng loạt dự án KĐT mới trên địa bàn Hà Nội như KĐT Hạ Đình, giai đoạn 3 KĐT Nam Thăng Long (trong đó có khu vực 21ha do tổng công ty trực tiếp đầu tư), KĐT mới Hoàng Văn Thụ, chung cư cao tầng 122 Vĩnh Tuy, công trình hỗn hợp cao tầng N04 KĐT Đông Nam Trần Duy Hưng, khu nhà ở Đại Mỗ và Đại Kim...

Ngoài ra, UDIC đang hoàn thành thủ tục đầu tư dự án KĐT Bắc Cổ Nhuế - Chèm, KĐT Nam Hồng. Năm 2010, tổng công ty dự kiến hoàn thành, bàn giao 120.000m2 nhà ở.

Một DN khác của Hà Nội là Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội (Handico) cũng dự kiến hoàn thành 260.000m2 sàn nhà ở, trong đó có dự án khu nhà ở Trung Văn, Sài Đồng, tổ hợp văn phòng - căn hộ cho thuê số 5 Thành Công, tổ hợp nhà ở - dịch vụ - thương mại C3 Trung Hòa - Nhân Chính...

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng,thị trường bất động sảnmới hình thành và đang ở giai đoạn mất cân đối cung - cầu. Đầu tư cho bất động sản đòi hỏi vốn lớn, dài hạn, trong khi kênh vốn hiện chủ yếu dựa vào các ngân hàng, nên khi có biến động về tài chính các ngân hàng thường siết chặt các khoản vay bất động sản, ảnh hưởng lớn đến tiến độ của nhiều dự án.

Mặt khác, dự án bất động sản thường mất 2-3 năm, thậm chí lâu hơn mới có sản phẩm, nên nhiều khi không đáp ứng ngay được nhu cầu. Vì vậy, dễ xảy ra tình trạng sốt ảo, giá tăng; khi cung - cầu được cân đối, thủ tục đầu tư nhanh, nhiều dự án được đưa ra thị trường, nguồn cung dồi dào, chắc chắn giá sẽ trở về đúng giá trị thực.

Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản đã công bố sẽ hoàn thành, bàn giao khối lượng lớn nhà ở cung ứng cho thị trường Hà Nội là tín hiệu tốt, nhận định sẽ nhộn nhịp với giá ổn định khi nguồn cung dồi dào hơn.
Theo K.Hoa
Landtoday

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên