TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IPO Tín Nghĩa: Thu về trên 177 tỷ đồng, chờ thời cơ phát triển BĐS

01-04-2016 - 11:12 AM | Bất động sản

IPO Tín Nghĩa: Thu về trên 177 tỷ đồng, chờ thời cơ phát triển BĐS

Sáng 1/4, Tín Nghĩa thực hiện IPO gần 15 triệu cổ phần, tương ứng 9,56% vốn điều lệ. Con số này là khá khiêm tốn bởi Công ty này cũng có kế hoạch sẽ chào bán 35% vốn cho đối tác chiến lược (54,53 triệu cp).

Tín Nghĩa là một trong ba tổng công ty Nhà nước của tỉnh Đồng Nai. Hoạt động chính của Tín Nghĩa là đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp (KCN) và bất động sản (BĐS), chế biến, kinh doanh xuất nhập khẩu, kinh doanh xăng dầu, khí đốt…

Tại phiên đấu giá, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) đã thông báo về thông tin đăng ký tham gia đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng của Tổng Công ty Tín Nghĩa (TinNghiaCorp) với lượng cổ phần đăng ký mua nhiều hơn gấp đôi lượng chào bán.

Cụ thể, có 9 đại lý và nhà đầu tư tham gia đấu giá cổ phần trong đợt IPO này, đó là: công ty chứng khoán ngân hàng ACB, Đông Á, Vietinbank, Maritime Bank, VIetcom Bank, công ty chứng khoán Sài Gòn, công ty chứng khoán TP.HCM, công ty chứng khoán Bản Việt và công ty chứng khoán VNDirex.

Về thông tin đăng ký, tổng số nhà đầu tư tham gia là 30 nhà đầu tư đăng ký mua 30,26 triệu cổ phần, hơn gấp 2 lần lượng cổ phần mà Tín Nghĩa sẽ chào bán (14,9 triệu cổ phần). Trong đó, cá nhân trong nước là 22 nhà đầu tư với số lượng đăng ký mua 15,36 triệu cp; tổ chức trong nước có hai nhà đầu với số lượng đăng ký là 10 nghìn cp; tổ chức nước ngoài có 4 nhà đầu tư với khối lượng đăng ký là 14,8 triệu cp.

Kết quả đấu giá có mức giá đấu thành công cao nhất là 14.000 đồng/cp; mức giá thấp nhất là 11.600 đồng/cp; và giá đấu thành công bình quân là 11.885 đồng/cp. Tổng số lượng bán được đạt trên 177 tỷ đồng; số nhà đầu tư trúng giá là 12 nhà đầu tư, trong đó có 3 tổ chức và 9 cá nhân.

Theo thông tin công bố trong phương án cổ phần hóa, Tín Nghĩa đang quản lý, sử dụng và triển khai đầu tư 22,11 triệu m2 đất (hơn 2.200 ha), trong đó đất đang quản lý và sử dụng gần 815 ha và đất triển khai đầu tư 1.390 ha.

Ngoài ra, Công ty cũng có gần 81 ha đất đang triển khai công tác đền bù, bồi thường, 40 ha cảng tổng hợp tại huyện Nhơn Trạch hay 20 ha đất tại mỏ sét gạch ngói Vũng Gấm 1…

Sau khi thực hiện IPO, Tín Nghĩa vẫn tiếp tục phát triển bốn lĩnh vực trọng điểm là đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN, kinh doanh xăng dầu, xuất khẩu và dịch vụ logistics.

Theo đó, mục tiêu đến năm 2020, Tín Nghĩa đặt kế hoạch diện tích cho thuê đạt 90% diện tích đất được phép cho thuê trong các KCN dự kiến sẽ đầu tư xong hạ tầng (KCN Nhơn trạch 6D, KCN Ông Kèo, KCN An Phước và KCN Đất Đỏ). Lĩnh vực này sẽ giữ vai trò chủ đạo trong cơ cấu lợi nhuận.

Trao đổi với chúng tôi về chiến lược sắp tới, ông Quách Văn Đức, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tín Nghĩa, cho biết trong thời gian tới công ty vẫn đẩy mạnh lĩnh vực xuất nhập khẩu các mặt hàng nông sản. Trong đó, Tín Nghĩa sẽ đẩy mạnh thêm kinh doanh - xuất nhập khẩu hạt điều. Về lĩnh vực hạ tầng, Tín Nghĩa sẽ đầu tư thêm gần 3.400 tỷ đồng trong giai đoạn 2016-2020, cho 2 dự án KCN và 1 tổng kho xăng dầu… Riêng dự án Cảng tổng hợp Tín Nghĩa có quý mô 40 ha tại Xã Phú Hữu – Nhơn Trạch sẽ đầu tư tổng giá trị 2.000 tỷ đồng.

Đối với lĩnh vực BĐS, ông Đức cũng tiết lộ thêm Tín Nghĩa chưa đẩy mạnh đầu tư các dự án hiện hữu, doanh thu từ lĩnh vực này rất ít. Các dự án BĐS lớn tại Nhơn Trạch hay Biên Hoà của Tín Nghĩa đều đã thực hiện xong nghĩa vụ thuế, tiền sử dụng đất, vấn đề hiện nay chỉ chọn thời điểm thích hợp để "bung" ra thị trường.

"Đối với dự án khu đô thị Đông Sài Gòn trị giá 6 tỷ USD, Tín Nghĩa vẫn đang đầu tư hệ thống hạ tầng nội khu. Chúng tôi tiếp tục chờ đợi thêm một số dự án hạ tầng giao thông khu vực này sắp được đầu tư. Dự án sân bay quốc tế Long Thành cũng chỉ là một yếu tố nhỏ trong chiến lược đầu tư cho lĩnh vực BĐS thương mại của chúng tôi", ông Đức nói.

Gia Khang

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên