TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khách hàng dọa kiện Keangnam vì bất bình đẳng quyền lợi

15-08-2009 - 06:47 AM | Bất động sản

Khách hàng dọa kiện Keangnam vì bất bình đẳng quyền lợi

Cụm công trình cao nhất Việt Nam, Keangnam Hanoi Landmark Tower, lại đối mặt với nguy cơ hầu tòa vì lý do áp dụng giá bán bất bình đẳng giữa các khách hàng.

Công ty TNHH Keangnam Vina vừa chào bán đợt 3 các căn hộ còn lại của tòa tháp B giá ưu đãi đặc biệt giảm 7-10% so với trước đó. Kể từ tháng 6, giá bán được công bố chính thức 2.600-2.800 USD mỗi m2 thay vì 2.800-3.200 USD. Tuy nhiên, tất cả những người đã mua nhà trước đó đều không được hoàn lại tiền chênh lệch.

Không đồng tình với cách hành xử trên, khách hàng cũ dọa đưa Công ty TNHH Keangnam Vina hầu tòa. Theo họ, đến năm 2010 nhà mới được giao, khi hạ giá bán, công ty phải bồi hoàn tiền chênh lệch cho những người mua trước đó.

Khách hàng cho rằng, người mua đợt sau được hưởng giá ưu đãi kèm giao nhà cùng thời điểm với những người góp vốn từ trước là phi lý.

Chị Thu Hương, chủ 3 căn hộ mua cách đây một năm, bức xúc, theo nguyên tắc thông thường, các khách hàng đầu tiên phải được hưởng ưu đãi về giá hơn so với đợt sau. Bởi chính họ là người đã góp vốn cùng chủ đầu tư giúp tòa nhà xây đúng tiến độ. Hơn nữa, khi giá bán của khách hàng sau thấp hơn người trước sẽ tạo ra tâm lý đợi chờ đợt giảm giá tiếp theo ảnh hưởng đến tiến độ của công trình.

Theo tính toán của chị Hương, số tiền thanh toán cho 3 căn hộ của chị đã lên tới hơn 600.000 USD. Nếu gửi tiết kiệm, với mức lãi suất khoảng 2% mỗi năm của các ngân hàng thương mại, chị có thể hưởng 12.000 USD mỗi năm. Chị Hương cho hay: "Nếu không giải quyết ổn thỏa, chúng tôi sẽ kiện công ty về sự phi lý này".

Khách hàng mua sau nhưng lại được hưởng lợi như những người chung tay hỗ trợ vốn dự án ngay từ đầu lại được cùng thời điểm giao nhà (cuối năm 2010) là không công bằng.

"Chúng tôi là những người mua đợt đầu đã tham gia vào hỗ trợ vốn để dự án triển khai đúng tiến độ. Nếu có ưu đãi về giá, phải giảm đồng loạt cho cả những người mua trước đó", chị Hương bức xúc.

Tuy nhiên phía Keangnam đã không chấp thuận lời đề nghị này. Trong thư phúc đáp gửi khách hàng, Keangnam giải trình, lý do giảm giá bán bởi đây là những căn hộ còn sót lại của tòa tháp B, phía chủ đầu tư muốn hoàn tất việc bán nốt dự án. Đây không phải là đợt bán hạ giá cho tất cả các căn hộ.

Chủ tịch Công ty Keangnam-Vina, Ha Jong Suk cho biết những căn hộ được áp dụng mức giá đặc biệt có tầng và hướng không đẹp bằng những căn hộ bán trước đó. "Nhà được bán ra trong đợt bán hàng này là những căn còn sót lại không có vị thế đắc địa giống như căn hộ có giá trị mà khách hàng cũ đã chọn", ông Ha Jong Suk nhấn mạnh.

Tuy nhiên, phía khách hàng đã bác bỏ quan điểm trên. Ông Quang Hải (Hà Nội) cho rằng, tất cả các căn hộ được xây trong cùng một tòa nhà không thể có sự khác biệt quá lớn về giá cả. Nếu nhà đã giao trước, khách hàng sẽ sẵn sàng chấp thuận. Nhà chưa giao đã diễn ra sự bất bình đẳng về giá là không công bằng.

Trao đổi với VnExpress.net , luật sư Phạm Thanh Bình, văn phòng luật sư Hồng Hà, nhận định, trong trường hợp có mâu thuẫn, khách hàng và chủ đầu tư phải căn cứ vào hợp đồng.

Hợp đồng không ghi rõ các điều khoản điều chỉnh giá, nhà cung cấp dịch vụ có thể đưa ra mức giá hàng hóa tại từng thời điểm và khách hàng cũng có quyền đấu tranh đòi quyền lợi. Thỏa thuận mua bán thuộc về quan hệ dân dự, theo nguyên tắc thuận mua vừa bán.

"Nếu khách hàng đã chấp thuận giá bán đưa ra cách đây một năm thì khó lòng lật ngược vấn đề", ông Bình nhận định.

Việc hạ giá các chung cư cao cấp được coi là hiện tượng hy hữu. Tháng 3 vừa qua, một tập đoàn lớn cũng hạ giá bán hai dự án tiêu biểu tại TP HCM đến 40%. Các đối tác đặt cọc mua căn hộ của dự án với giá ban đầu cũng được giảm giá và hoàn lại tiền chênh lệch ban đầu.

Dự án Keangnam gồm một tòa nhà văn phòng cùng khách sạn cao 70 tầng và hai tòa tháp căn hộ. Mỗi tòa gồm 459 căn, trong đó có 8 căn penthouse. Hiện tòa A chưa được bán ra thị trường. Riêng tháp B được chào bán 3 đợt.

Đợt một bán khoảng 300 căn từ đầu tháng 8/2008 với giá 2.700- 3.000 USD mỗi m2. Đợt 2, từ tháng 9/2008- 6/2009 với giá chào từ 2.800- 3.200 USD mỗi m2, bán được 120 căn. Đợt 3 bán từ đầu tháng 6 đến nay, giảm giá 7-10% so với đợt 2.

Theo Hoàng Lan
VnExpress

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên