TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khách hàng dự án Diamond Blue “lĩnh đủ” vì Bất động sản HT

31-03-2016 - 13:55 PM | Bất động sản

Khách hàng dự án Diamond Blue “lĩnh đủ” vì Bất động sản HT

Người viết mở rộng tìm hiểu một số nguy cơ, rủi ro pháp lý có thể xảy đến với người mua nhà tại dự án Diamond Blue qua cách thức thực hiện của Bất động sản HT.

Sau khi phản ánh về những dấu hiệu “phớt lờ” pháp luật xây dựng, trật tự đô thị của dự án trong 1 năm qua, cũng như các “chiêu trò” làm hồ sơ, bán nhà thu tiền sai quy định của Bất động sản HT, chúng tôi tiếp tục mở rộng tìm hiểu một số nguy cơ, rủi ro pháp lý có thể xảy đến với người mua nhà tại dự án Diamond Blue.

Tạm gác vấn đề “CTCP Bất động sản HT tự sửa giấy ủy quyền 130/GUQ (TRACO ủy quyền) ngày 17/5/2014” để trưng cho khách hàng xem, bài viết dưới sẽ khai thác sâu hơn về những hoạt động mà đơn vị này thực hiện tại dự án ở quá trình thi công - bán căn hộ .

Một liều, ba bảy cũng liều

Từ cuối năm 2014, trên cơ sở thỏa thuận hợp tác kinh doanh giữa Liên danh chủ đầu tư TRACO-CCI và CTCP Bất động sản HT, CTCP Bất động sản HT (sau đây gọi là HT) chịu trách nhiệm lựa chọn nhà thầu thi công, tư vấn giám sát phù hợp để đảm bảo dự án được thi công, hoàn thành theo đúng hồ sơ thiết kế đã được chủ đầu tư phê duyệt, đảm bảo chất lượng công trình phù hợp với quy định pháp luật.

HT chịu trách nhiệm tổ chức công tác thi công nhưng không được trực tiếp ký hợp đồng với nhà thầu xây dựng mà tư cách ký hợp đồng thuê đơn vị thi công là của chủ đầu tư. HT có trách nhiệm chuyển tiền góp vốn hợp tác cho Liên danh TRACO-CCI để Liên danh thanh toán cho nhà thầu.

Tuy nhiên, tài liệu cho thấy, HT đã vi phạm thỏa thuận với liên danh TRACO-CCI về cơ chế thực hiện thi công, đưa các đơn vị vào thi công vào thực hiện xây dựng khi chưa có sự đồng ý phê duyệt của liên danh, chưa đáp ứng các điều kiện thi công xây dựng theo quy định, dẫn tới sự cố nghiêm trọng tại công trình.

Năm 2015, HT sử dụng việc thay đổi nhà thầu A-Biding bằng nhà thầu Nam Hải được quảng cáo “là đơn vị xây dựng nhiều kinh nghiệm, có năng lực” nhằm mục đích khẳng định tiến độ xây dựng của dự án với khách hàng. Nhưng căn cứ nguồn tin “nội bộ” từ Liên danh chủ đầu tư, nguyên nhân thật sự của việc thay đổi nhà thầu xây dựng là do nhà thầu A-Biding không chịu thi công tiếp với lý do HT nợ tiền thi công không thanh toán theo thỏa thuận hợp đồng trước đó.

Ở vấn đề HT thay đổi nhà thầu thi công khi chưa có sự thống nhất đồng ý của Liên danh TRACO-CCI lẫn chưa xử lý xong sự cố công trình, cả HT và nhà thầu Nam Hải có lẽ chưa nắm rõ về pháp luật về hoạt động xây dựng. Theo quy định, trước khi nhận thi công tiếp công trình, nhà thầu Nam Hải bắt buộc phải được cung cấp hồ sơ thi công, nghiệm thu giai đoạn công trình trước đó để kiểm tra, thống nhất với Liên danh về giá thành thi công, biện pháp thi công tiếp công trình.

Cuối tháng 6/2015, sự cố nứt dầm công trình xảy đến. Tới tháng 10, không ghi nhận bất cứ động thái khắc phục công trình nào của Liên danh lẫn HT (và cũng không trình được hồ sơ chất lượng dự án). Sau đó, nhà thầu Nam Hải nhảy vào thi công dự án Diamond Blue tới nay.

Việc HT không báo cáo, không được liên danh chủ đầu tư đồng ý trước khi thay đổi nhà thầu mới, mặc nhiên tiếp tục thi công sẽ có hậu quả khó lường. Bởi thi công công trình nhà cao tầng yêu cầu rất khắt khe về chất lượng và an toàn thi công, an toàn công trình, trong khi nhà thầu Nam Hải gần như chưa được biết tới như một thương hiệu trong “làng” xây dựng.

Khách hàng “lĩnh” đủ

Khi chiến dịch bán hàng bằng tiến độ công trình của HT “cán đích” (tạm hiểu, bán xong toàn bộ hoặc một tỷ trọng lớn các căn thành phẩm), rủi ro sẽ nhân lên bội phần cho khách hàng lẫn dự án.

Cụ thể, khi hoàn công công trình xây dựng, dự án phải cung cấp cho cơ quan chức năng đầy đủ hồ sơ pháp lý, hồ sơ chất lượng công trình, trong quá trình thi công, đạt yêu cầu mới được bàn giao đưa vào sử dụng. Nếu không đảm bảo theo quy định, công trình sẽ đối mặt với đủ nguy cơ về pháp lý, bao gồm cả việc căn hộ thành phẩm không được cấp chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ).

HT đã thu tiền của người mua nhà ở tại dự án, thậm chí thu tiền “chênh” ngoài giá trị theo hợp đồng
HT đã thu tiền của người mua nhà ở tại dự án, thậm chí thu tiền “chênh” ngoài giá trị theo hợp đồng

Bất chấp pháp lệnh xây dựng, dự án hiện đã leo tới tầng 10, nhưng hồ sơ chất lượng công trình của dự án vẫn là dấu hỏi với người mua nhà và cơ quan chức năng. Nếu bị “treo” nghiệm thu, công trình không được phép đưa vào hoạt động. Đã thanh toán hết tiền cho căn hộ theo tiến độ nhưng không thể dọn về “chốn an cư”, khách hàng sẽ rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”: Thanh lý không xong, dọn về chẳng được.

Qua khai thác hồ sơ, việc tổ chức bán hàng của TRACO và HT tại dự án có nhiều dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật về điều kiện huy động vốn theo hình thức bán nhà ở hình thành trong tương lai, chưa thông báo cho Sở Xây dựng về việc huy động vốn, ủy quyền và nhận ủy quyền trái pháp luật từ CTCP Công trình và Thương mại Giao thông vận tải (TRACO) cho HT.

Đơn tố cáo của người mua nhà tại dự án phản ánh, HT đã thu tiền của người mua nhà ở tại dự án, thậm chí thu tiền “chênh” ngoài giá trị theo hợp đồng. Hành vi này có dấu hiệu vi phạm thỏa thuận với Chủ đầu tư TRACO-CCI. Theo thỏa thuận, HT chỉ được quyền tổ chức việc bán hàng, còn thẩm quyền ký hợp đồng và thu tiền là của chủ đầu tư.

Nhiều căn cứ cho thấy, không ít giao dịch căn hộ (thời gian 2015) đã được HT thực hiện, qua mắt cả khách hàng lẫn Liên danh Chủ đầu tư. Đặc biệt, một số căn hộ của dự án đã được HT bán cho khách mà không được ủy quyền của Liên danh chủ đầu tư TRACO-CCI, hoặc dựa vào Giấy ủy quyền “phiên bản 2” của HT.

Cá biệt, có trường hợp khách hàng đã đóng tiền tới 30% giá trị căn hộ cho HT nhưng đến nay vẫn chưa được ký hợp đồng mua bán, sau nhiều lần được HT “hứa hẹn rồi lại thất hứa”.

Chưa rõ, có bao nhiêu khoản tiền đặt cọc, góp vốn căn hộ, thậm chí đóng tiền theo tiến độ tới đợt 2,3 (Hợp đồng mua bán) dưới bàn tay của HT đang rơi vào trạng thái chờ đợi vô vọng như hiện nay.

Cần lưu ý, tới thời điểm hiện tại, Liên danh chỉ ghi nhận rất ít hợp đồng mua bán căn hộ hợp pháp được HT báo cáo Liên danh. Vậy những giao dịch sai quy định ai sẽ chịu trách nhiệm?

Theo Khương Nguyễn

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên