TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khách hàng "ngậm trái đắng" khi chủ đầu tư ôm tiền bỏ trốn

21-08-2015 - 14:30 PM | Bất động sản

Khách hàng "ngậm trái đắng" khi chủ đầu tư ôm tiền bỏ trốn

Hiện nay, không chỉ có hàng trăm khách hàng mà hàng chục nhà thầu khác, từ tổng thầu cho đến thầu phụ của hai dự án của công ty PVC Land và Gia Phú Land, đều trong tình cảnh là “nạn nhân của nạn nhân”, vì các chủ đầu tư và mất tông tích.

Tóm tắt

Nên cạnh những dự án đạt chất lượng của những chủ đầu tư làm thật, ăn thật, vẫn có không ít chủ đầu tư làm ăn theo kiểu chụp giật, huy động vốn của khách hàng song không đầu tư, hoàn thành đúng nghĩa vụ theo những cam kết ban đầu, khiến khách hàng mất cả “chì lẫn chài”. Một khi chủ đầu tư đã bỏ trốn thì khách hàng chỉ biết khóc ròng kêu cứu chính quyền địa phương, nhưng để đòi lại được quyền lợi thì khó như… đi tìm lá diêu bông!


Thực tế cho thấy, thời gian qua thị trường BĐS đang có những dấu hiệu khởi sắc, nhiều chủ đầu tư tham gia thị trường, cung cấp các sản phẩm khá đa dạng thuộc nhiều phân khúc khác nhau, tạo sự thuận lợi cho sự lựa chọn của khách hàng.

Tuy nhiên, bên cạnh những dự án đạt chất lượng của những chủ đầu tư làm thật, ăn thật, vẫn có không ít chủ đầu tư làm ăn theo kiểu chụp giật, huy động vốn của khách hàng song không đầu tư, hoàn thành đúng nghĩa vụ theo những cam kết ban đầu, khiến khách hàng mất cả “chì lẫn chài”. Một khi chủ đầu tư đã bỏ trốn thì khách hàng chỉ biết khóc ròng kêu cứu chính quyền địa phương, nhưng để đòi lại được quyền lợi thì khó như… đi tìm lá diêu bong!

Chẳng hạn, mới đây nhất hàng trăm khách hàng đã mua nhà của dự án PetroVietnam Landmark do công ty PVC Land đầu tư, kéo đến văn phòng của công ty này để đòi quyền lợi. Tuy nhiên, những người có trách nhiệm nhất trong vụ việc này của PVC Land đã “cao chạy xa bay”.

Các khách hàng cho biết, họ đã cùng nhau ký vào đơn kiến nghị tập thể gửi UBND thành phố, các bộ ngành liên quan mong tìm được một giải pháp tốt nhất cho tình trạng này. Hơn 4 năm qua, hàng trăm khách hàng đã đóng đầy đủ tiền mua nhà nhưng dự án không được tiếp tục xây dựng, chủ đầu tư thì không bao giờ trả lời khi nào sẽ bàn giao nhà.

Bà Nguyễn T. H., một khách hàng nói: “Đứa con 4 tuổi của tôi lâu lâu lại hỏi mẹ ơi khi nào mình có nhà. Tôi đã tích cóp mua được căn nhà 70m2 với giá 1,6 tỷ đồng của PVC Land từ khi con chưa chào đời, đến nay con đã lớn mà chúng tôi phải thuê nhà trọ bên ngoài để ở. Chúng tôi chỉ mong chủ đầu tư hãy gặp mặt chúng tôi để cùng nhau tháo gỡ khó khăn”.

Ngày 20/8 vừa qua, hơn 100 khách hàng đã mua nhà chung cư Gia Phú cũng đã cùng ký một đơn kiến nghị để gửi các cấp chức năng nhanh chóng vào cuộc xử lý công ty Gia Phú Land đã ôm tiền mua nhà và bỏ trốn mấy năm nay.

Theo đó, hiện tượng bán trùng căn theo giải thích của Gia Phú Land là do sai sót trong công tác quản lý nội bộ của chủ đầu tư và một số hợp đồng là giả mạo. Theo nhận định của nhiều khách hàng sau khi xảy ra vụ việc trùng căn hộ thì việc chủ đầu tư đã xác nhận số lượng căn hộ cho đơn vị phân phối rồi mà còn đưa qua các sàn giao dịch khác, chứng tỏ chủ đầu tư đã có chủ đích ngay từ ban đầu, nên chính quyền thành phố cần mạnh tay với chủ đầu tư để trả lại tiền hoặc nhà cho người mua.

“Khi phát hiện ra sự việc, chúng tôi liên tục làm việc với chủ đầu tư để giải quyết sao cho đảm bảo lợi ích đôi bên. Nhưng giám đốc công ty Gia Phú là ông Nguyễn Hùng Nghiêm và ban lãnh đạo đều thoái thác, trốn tránh, thậm chí đến giờ không thể nào liên lạc được với họ”, ông Huỳnh P. B., một khách hàng mua nhà dự án Gia Phú, nói.

Thêm vào đó, các nhà thầu xây dựng còn bị Gia Phú Land lừa khi làm hợp đồng thế chấp hàng chục căn hộ chưa hoàn thành cho các nhà thầu, coi như là một biện pháp ứng trước tiền thi công. Tuy nhiên, những căn hộ này trước đó cũng đã bị chủ đầu tư bán sạch cho khách hàng.

Gặp gỡ một số nhà thầu đang ở trong tình cảnh này, chúng tôi biết được rằng hiện có nhà thầu đang lâm vào tình thế kiệt quệ, vì không có tiền trả cho các nhà thầu phụ, lương công nhân và lãi suất ngân hàng vay để mua vật tư, trang thiết bị. Điều đáng nói là, hiện nay, tại hiện trường chung cư Gia Phú, nhiều người dân đã tiến hành thuê bảo vệ rào chắn toàn bộ chung cư đến 3 vòng, nhà thầu thi công đang bị “kẹt cứng” vì toàn bộ vật tư, trang thiết bị và phương tiện thi công không được lấy ra.

Tìm hiểu từ phía khách hàng của hai dự án trên, họ không muốn lâm vào tình trạng khiếu kiện kéo dài vì cuộc sống sẽ tiếp tục đảo lộn. Thay vào đó, mọi khách hàng đều muốn quay lại giúp đỡ các chủ đầu tư, cùng nhau tháo gỡ vướng mắc bằng việc sẽ thanh toán những khoàn tiền mua nhà còn lại, hoặc góp thêm tiền để trả cho các nhà thầu thi công, đẩy nhanh hoàn thành dự án để bàn giao nhà.

"Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi đây phải là sự chủ động gặp gỡ khách hàng của các chủ đầu tư để "vạch" ra những vướng mắc, khó khăn nào để các bên cùng tháo. Dự án thì ngưng thi công, chủ đầu tư không tìm ra tông tích, chính quyền sở tại đã tiếp nhận hồ sơ kiện nhưng còn phải chờ khá lâu để thực hiện theo từng bước quy trình. Cuối cùng, khách hàng là đối tượng thiệt hại nặng nề nhất", bà Nguyễn Thùy Mỹ, đại diện khách hàng đã mua dự án của PVC Land, cho biết.

LS. Bùi Quang Nghiêm, Phó Trường Đoàn Luật sư Tp. HCM cho biết, phần lớn những vụ việc này đều xảy ra ở những dự án góp vốn hình thành trong tương lai tại một số dự án của những chủ đầu tư chưa có uy tín trên thị trường. Khi tranh chấp xảy ra, phần nhiều thua thiệt đều rơi về phía khách hàng không chỉ bởi chứng cứ pháp lý không đầy đủ,  “mắc bẫy” trong những hợp đồng giao kèo, cam kết không rõ ràng. Đồng thời, còn bởi chính tâm lý e ngại phức tạp, theo kiện kéo dài nên nhiều người đành làm ngơ và sống trong cảnh nhà không có giấy tờ chủ quyền, chất lượng xuống cấp không ai lo...

“Vì vậy, trước khi đặt bút ký hợp đồng mua căn hộ chung cư, khách hàng cần tìm hiểu kỹ về dự án, chủ đầu tư, hợp đồng bảo lãnh nhà ở giữa chủ đầu tư với ngân hàng theo quy định mới, cũng như lưu ý về các điều khoản cam kết trên hợp đồng để tránh những rủi ro xảy ra sau này”, LS. Nghiêm nói.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên