TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi "bong bóng" bất động sản xì hơi

21-02-2008 - 10:20 AM | Bất động sản

Khi "bong bóng" bất động sản xì hơi

Có người đã so sánh tình hình thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay với cơn khủng hoảng địa ốc tại Mỹ.

Chỉ trong 4 tiếng đồng hồ từ 18h đến 22h tối ngày 16/2 đã có hàng chục nghìn người đổ xô tới xã Thới Hòa, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương để đăng ký mong được một suất mua căn hộ cao cấp Eco lakes Mỹ Phước 3 sẽ bán ra vào tháng 3.
 
Từ cận Tết đến nay, giá nhà đất ở Bình Dương, nhất là khu vực Bến Cát nóng lên từng ngày. Nhà đất ở đây có tốc độ tăng giá trung bình 100 triệu đồng một căn biệt thựchỉ trong một tuần. Như thế cơn sốt đất kéo dài từ quý 4 năm trước tại TP Hồ Chí Minh đã lan đến các tỉnh lân cận.
 
Không chỉ ở đô thị phía Nam, ngay phía Bắc, giá nhà đất ở khu vực Hà Tây, TP Hà Đông trong thời gian qua cũng “sốt” cao, nhất là khi có thông tin địa bàn Hà Nội sẽ mở rộng ra tận đây. Còn ở miền Trung, đất ở Đà Nẵng tăng từng ngày. Nhiều thông tin cho biết, giá đất ở thành phố này tăng vài chục triệu đồng trong một tuần.
 
Như vậy, “sốt” đất diễn ra khắp cả 3 miền. Nhiều người mua rồi bán lại chỉ trong một tuần đã có vài trăm triệu đồng, đến cả tỷ đồng tiền lời. Vì thế, sức hấp dẫn càng lớn.
 
Bất động sản chỉ là một trong 3 kênh thu hút đầu tư. Hai kênh còn lại là chứng khoán và vàng cùng ngoại tệ. Tuy nhiên, do chứng khoán sụt giảm liên tục từ đỉnh cao 1200 điểm đầu năm 2007 đến nay, đã giảm xuống dưới 800 điểm nên thực sự không còn hấp dẫn đầu tư.
 
Vàng và ngoại tệ trồi sụt thất thường, đặc biệt ngoại tệ mà người Việt Nam cất trữ là USD thì xuống thảm hại. Do đó, nhà đất vẫn là nơi đầu tư hấp dẫn nhất với lý luận “người đẻ chứ đất không đẻ” và đang ở chu kỳ tăng giá.
 
Thực ra, giá nhà đất ở Việt Nam đang bị giới đầu cơ đẩy lên cao ngất. Trong số hàng chục nghìn người đến Thới Hòa, Bến Cát, có không ít người đến xem cho biết, đăng ký bừa đi để nếu có suất thì sẽ bán lại kiếm lời. Có thể nói nhu cầu thực sự có khả năng thanh toán có nhưng không đến mức như hiện nay.
 
Một điều tra tại Hà Nội trước Tết cho thấy, có tới 8000 căn hộ có chủ nhưng không sáng đèn, cho thấy tình trạng đầu tư để… đầu cơ là khá phổ biến. Điều này tạo nên nhu cầu giả tạo đẩy giá lên cao. Đó là viễn cảnh của bong bóng bất động sản mà không ít người cảnh báo.
 
Có người đã so sánh tình hình thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay với cơn khủng hoảng địa ốc tại Mỹ. Ở Mỹ, do đầu tư vào bất động sản được giá, nhiều người đã vay ngân hàng mua nhà chờ giá lên. Nhưng khi giá bất động sản đóng băng và giảm thì nhiều người đã mất khả năng chi trả ngân hàng, báo hại các ngân hàng không thu được nợ và có nguy cơ phá sản.
 
Bong bóng địa ốc ở Mỹ nổ tung đẩy hệ thống ngân hàng nước này vào khủng hoảng và kéo theo sự khủng hoảng của kinh tế Mỹ, khiến đồng đô la mất giá nghiêm trọng. Chính phủ Mỹ đã phải tung ra 150 tỷ USD để cứu vãn nền kinh tế.
 
Tình trạng ở Việt Nam khác với Hoa Kỳ ở chỗ, các công ty địa ốc có vay ngân hàng nhưng người mua phần lớn dùng tiền mặt có được hoặc vay mượn được để mua. Cho nên nếu thị trường có đóng băng hay suy giảm thì các công ty địa ốc và ngân hàng ít bị ảnh hưởng, phần thiệt thòi chính là ở người mua. Sẽ có hàng loạt người phá sản khi thị trường địa ốc đóng băng. Mà điều này là chắc chắn, bởi khó có thể chấp nhận tình trạng dân có thu nhập bình quân mới thoát chuẩn nghèo quốc tế nhưng giá nhà đất lại cao nhất thế giới.
 
Giá nhà đất hiện nay đang ở đỉnh điểm và sự sụt giá là trông thấy. Vấn đề là Nhà nước đã nhìn thấy sự bất hợp lý của giá nhà đất và sẽ nhanh chóng ra tay can thiệp. Những nhà đầu cơ bất động sản cần tỉnh táo để không bị phá sản trong cuộc kinh doanh.
 
Cái bong bóng bất động sản Việt Nam nếu có nổ chắc chắn không ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế như đã xảy ra ở Mỹ. Có chăng chỉ là sự phá sản của những nhà đầu cơ mà thôi. Bởi vậy, có nên tiếp tục bơm căng quả bóng đã sắp vỡ hay dần dần xì hơi quả bóng đó bằng cách rút dần khỏi thị trường này. Điều này tùy thuộc vào sự tỉnh táo của những người mua – những nhà đầu tư theo phong trào.
Theo Tố Loan
KTĐT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên