TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi đất đai chưa là hàng hóa

21-05-2008 - 10:50 AM | Bất động sản

Khi đất đai chưa là hàng hóa

Luật Đất đai 2003 chưa coi đất đai là hàng hóa nhưng đã thừa nhận quyền sử dụng đất là hàng hóa đặc biệt.

Hội nghị diễn ra ngày 19/5 tại Hà Nội về Luật Đất đai sửa đổi vẫn tiếp tục những vấn đề nóng bỏng. Cụ thể như vấn đề sở hữu đất đai, đất đai không là hàng hóa nhưng quyền sử dụng lại là hàng hóa đặc biệt.

Tại hội nghị, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường thừa nhận, tình hình quản lý và sử dụng đất đai hiện nay thiếu hiệu quả.

Pháp luật về đất đai và hệ thống pháp luật có liên quan còn nhiều điểm chồng chéo, mâu thuẫn làm cho việc thi hành có nhiều lúng túng và trong nhiều trường hợp thiếu sự thống nhất.

Có xóa được cơ chế "xin-cho"?

Một vấn đề được các đại biểu đem ra thảo luận khá gay gắt là sở hữu về đất đai. Nhiều đại biểu cho rằng đây là vấn đề bức xúc nhất trong người dân và doanh nghiệp cần phải phải được xem xét tới nơi tới chốn.

Đã có nhiều quy định của nhà nước khẳng định và nhấn mạnh rằng, đất đai thuộc sở hữu toàn dân.

Như vậy có nghĩa là, pháp luật đã quy định không một ai có quyền sở hữu cá nhân về đất đai. Nhà nước chỉ công nhận và bảo vệ quyền sử dụng đất của người sử dụng hợp pháp.

Tuy nhiên, ông Vũ Xuân Tiền, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn quản lý và đào tạo VFAM Việt Nam cho rằng, khi chủ sở hữu về đất đai còn là vấn đề định tính, không rõ ràng thì nhiều kẽ hở sẽ bị lợi dụng. Hay nói một cách khác, khó có thể xóa được cơ chế "xin-cho".

Ông Vũ Duy Thái, Chủ tịch Hiệp hội Công thương Thành phố Hà Nội nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online bên lề hội nghị rằng, đất đai thuộc sở hữu toàn dân nhưng hầu như toàn bộ đất đai có thể sử dụng được thì nhà nước đã giao cho các tổ chức cá nhân sử dụng lâu dài. Còn nơi nào nhà nước "bỏ quên" liền bị một số tổ chức cá nhân chiếm dụng.

Khi nhà nước muốn thu hồi đất sử dụng vào bất kỳ mục đích gì cũng phải bồi thường và hỗ trợ cho người bị thu hồi, kể cả những trường hợp chiếm dụng trước năm 1993 nếu không có tranh chấp, khiếu kiện.

Trong khi những người mua lại quyền sử dụng đất từ năm 1993 trở lại đây, nếu chưa làm thủ tục sang tên trước bạ thì chẳng những không được bồi thường mà còn bị vướng vào tội vi phạm Luật Đất đai. Chính quy định này đã khiến nảy sinh nhiều mâu thuẫn, khiếu kiện.

Bao giờ đất đai là hàng hóa?

Theo số liệu từ Ban Kinh tế Trung ương, năm 2002, cả nước có 368 nông, lâm trường được giao quản lý hơn 5 triệu héc ta (bằng 15,2% diện tích đất tự nhiên của cả nước) nhưng có 39/53 tỉnh, thành phố xảy ra tình trạng lấn chiếm đất đai với tổng diện tích bị lấn chiếm là 264.392 héc ta (bằng 5,3% diện tích các nông trường đang quản lý).

Tại 22/47 tỉnh, thành phố có tình trạng tranh chấp đất đai trong nông trường với diện tích tranh chấp là 58.799 héc ta (chiếm 1,18% diện tích đất nông trường quản lý).

Theo báo cáo, đất đô thị không ngừng được mở rộng. Tuy nhiên một phần đất không nhỏ bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích do không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc chưa theo quy hoạch. Hệ số sử dụng đất thấp, chưa quan tâm khai thác không gian và phần ngầm dưới lòng đất.

Ông Vũ Quốc Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Việt Nam băn khoăn, nếu đất đai không được coi là hàng hóa và huy động như một nguồn vốn thì đó là sự lãng phí nghiêm trọng một nguồn tài sản to lớn của đất đai. Hơn nữa, nếu không được đưa ra thị trường một cách công khai, minh bạch thì các giao dịch ngầm lại càng tăng thêm.

Ông Tuấn đặt câu hỏi, liệu đang có một cuộc phân chia lại ruộng đất ở nông thôn hay không khi nhiều khu đất trồng lúa đang bị thu hồi cho các dự án xây dựng khu công nghiệp, khu đô thị. Nhiều khu công nghiệp đã bị đặt nhầm chỗ và đến nay vẫn chưa được lấp đầy 50%.

Luật Đất đai 2003 chưa coi đất đai là hàng hóa nhưng đã thừa nhận quyền sử dụng đất là hàng hóa đặc biệt. Nhờ đó mà hình thành thị trường bất động sản dù mới chỉ ở mức sơ khai.

Bộ Tài nguyên và Môi trường thừa nhận quy hoạch là công cụ để quản lý đất đai. Nhưng theo nhiều đại biểu trong hội nghị, hiện nay quy hoạch đất đai vẫn theo nhu cầu sử dụng của 4 cấp địa giới hành chính dẫn tới nhiều quy hoạch thiếu tính thực tế.

Bên cạnh đó, vẫn còn thiếu sự thống nhất giữa quy hoạch sử dụng đất với quy hoạch xây dựng, quy hoạch xây dựng chung và quy hoạch xây dựng chi tiết, đặc biệt là quy hoạch sử dụng đất ở với quy hoạch xây dựng đô thị.


Theo Hạnh Liên
TBKTSG

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên