TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi khung giá đất được điều chỉnh tăng

31-01-2009 - 09:57 AM | Bất động sản

Khi khung giá đất được điều chỉnh tăng

Khung giá đất được UBND TP.HCM điều chỉnh áp dụng cho năm 2009 được đánh giá là đợt điều chỉnh ngoạn mục.

Tại một số tuyến đường như Đồng Khởi, giá đất tăng gần gấp 3 lần. Đây là một trong những giải pháp đưa giá đất ban hành hàng năm của các tỉnh thành phố bám sát giá thị trường, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên nhiều ý kiến lo ngại: Trong bối cảnh thị trường bất động sản đi xuống như hiện nay, đợt điều chỉnh mạnh mẽ này sẽ khiến các nhà đầu tư ứng phó bằng việc chậm triển khai dự án.

So với năm trước, khung giá đất năm 2009 do UBND TP.HCM ban hành tăng hơn gấp đôi ở một số địa bàn như quận 2. Tại quận Tân Bình, giá đất tại một số tuyến phố tăng từ gấp rưỡi đến gấp đôi. Khung giá đất này phần nào xoá bỏ cơ chế hai giá trong đền bù giải phóng mặt bằng.

Ông Trương Thái Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Hoàng Quân cho rằng: "Có những nơi tăng 200%, giúp người dân thỏa mãn hơn, nhà đầu tư dễ dàng triển khai. Tuy nhiên, với khung giá đất tăng, giá thuê tăng, tăng thêm chi phí, tăng thêm thuế đã khiến doanh nghiệp băn khoăn".

Trong tình hình giá bất động sản vẫn tiếp tục giảm mạnh, nhiều ý kiến từ phía các doanh nghiệp cho rằng, mức điều chỉnh tăng khung giá đất sẽ khiến chi phí đầu tư của nhiều dự án bị đội lên.

Các doanh nghiệp phải rà soát lại danh mục đầu tư của mình. Những dự án chưa triển khai sẽ phải huỷ bỏ hoặc tạm dừng, ảnh hưởng mạnh đến nguồn cung của thị trường.

Theo bà Đỗ Thị Loan, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản: "Mỗi năm giá đất lại điều chỉnh một lần khiến người dân trông chờ, đền bù rất khó khăn. Trong lúc bất động sản trầm lắng như hiện nay sẽ có nhiều dự án dừng lại, nguồn cung bị ảnh hưởng có thể dẫn tới khủng hoảng trong tương lai".

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp lại tỏ ra không lo ngại nhiều về việc tăng khung giá đền bù. Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành phát biểu: "Chúng tôi phải trả gấp nhiều lần so với khung giá nhà nước.Vấn đề cốt lõi vẫn là đẩy nhanh thủ tục hành chính".

Khung giá đất của các tỉnh, thành phố đang xây dựng được đánh giá chỉ ở mức bằng 60 đến 80% giá thị trường. Việc điều chỉnh khung giá hàng năm là cần thiết.

Tuy nhiên nhiều ý kiến lo ngại, việc điều chỉnh giá năm sau bao giờ cũng tăng hơn năm trước như hiện nay sẽ khiến người dân cố kéo dài thời gian để được hưởng mức đền bù cao hơn. Điều đó sẽ tạo tiền lệ xấu cho việc giải phóng mặt bằng.

Theo Tuyết Mai - Thanh Tùng
VTV.VN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên