TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khóa van nhà đầu tư "lướt sóng" bất động sản

20-02-2008 - 17:14 PM | Bất động sản

Khóa van nhà đầu tư "lướt sóng" bất động sản

Các ngân hàng vẫn mở rộng cửa cho người có nhu cầu vay vốn bất động sản nhưng khóa van các nhà đầu tư "lướt sóng".

Mặc dù không có chỉ thị 03 như với chứng khoán, nhưng các ngân hàng (NH) đều đã tự giác siết lại việc cho vay đầu tư bất động sản (BĐS). NH Nhà nước ghi nhận dư nợ cho vay BĐS đang giảm mạnh... Vì sao phải "khóa van"?

Theo báo Tuổi trẻ, trong bối cảnh chính sách tiền tệ đang được thắt chặt như hiện nay, hầu hết NH đều phải đánh giá lại thị trường của từng danh mục đầu tư, tính toán lại cơ cấu sử dụng vốn một cách phù hợp. Hiện giá BĐS đang quá cao, đặc biệt là ở các dự án. Các NH nhận thấy điều này và đang xem xét lại danh mục tài trợ BĐS một cách thận trọng.

Theo ông  Đặng Văn Thành (chủ tịch HĐQT NH Sài Gòn Thương Tín), hiện các ngân hàng chỉ xem xét cho vay đối với những khoản vay đầu tư BĐS mà đối tượng có nhu cầu nhà ở thật sự. Riêng những khoản vay đầu tư BĐS theo kiểu "lướt sóng" đều bị hạn chế tối đa.

Đối với các đối tượng vay vốn để tham gia đầu cơ thị trường BĐS, mức độ rủi ro quá cao và các ngân hàng không an tâm khi tài trợ vốn. Một người vay vốn mua 4-5 căn hộ ở những vị trí khác nhau, mua đi bán lại ngay để kiếm lời. Nếu gặp sự cố, chẳng hạn như thị trường BĐS chững lại, khả năng chi trả của những đối tượng này chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Hơn nữa, giá bất động sản quá cao, tiềm ẩn rủi ro cho ngân hàng khi cấp vốn. Vì vậy, trong bối cảnh chung hiện nay, việc thận trọng trong tài trợ các dự án BĐS là một bước đi phù hợp.

Theo TS Lê Thẩm Dương (trưởng khoa quản trị kinh doanh Đại học Ngân hàng), một khi chính sách tiền tệ của NH Nhà nước có sự thay đổi, tất cả NH đều phải điều chỉnh chính sách tín dụng của mình, trong đó có danh mục cho vay mà danh mục BĐS - một thị trường đang phát triển quá nóng trong thời gian qua - được các NH điều chỉnh đầu tiên.

Thị trường BĐS Mỹ có "vấn đề”, đang gây hậu quả rất nặng nề. Còn tại VN, đến nay chẳng ai có thể giải thích nổi cơn sốt giá của BĐS trên tất cả bình diện. Lẽ ra các NH phải điều chỉnh trước khi NH Nhà nước thực hiện các biện pháp thắt chặt tiền tệ chứ không đợi đến khi NH Nhà nước ra tay rồi các NH thương mại mới vào cuộc.

Cho đến thời điểm này các NH thương mại đã thận trọng, dè dặt hơn trong việc tài trợ các khoản vay đầu tư nhà đất. Theo ông Hồ Hữu Hạnh (giám đốc ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hồ Chí Minh), dư nợ trong lĩnh vực BĐS trên địa bàn hiện nay chỉ còn khoảng 30.000 tỉ đồng, giảm gần 5.000 tỉ đồng so với cách đây không lâu. Các khoản vay kinh doanh BĐS đến hạn đều được thu hồi, NH không tiếp tục cho vay nữa.

Không hẳn tất cả NH đều sợ rủi ro, bởi lẽ khả năng thanh khoản trong thời điểm hiện nay rất thấp. Nhưng dù sao, đây cũng là bước đi hợp lý, vì các NH không thể cứ lao vào cho vay kinh doanh BĐS trong bối cảnh thị trường BĐS đang phát triển quá nóng.

Phương Mai (tổng hợp)

 

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên