TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sân gofl sang xây dựng nhà ở để bán

10-06-2010 - 11:59 AM | Bất động sản

Không cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sân gofl sang xây dựng nhà ở để bán

Bộ TN&MT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ kiên quyết không cho phép chuyển mục đích sử dụng đất làm sân gofl sang xây dựng nhà ở để bán, kinh doanh bất động sản.

Bộ TN&MT đã có Văn bản số 2067 /BTNMT-TCQLĐĐ ngày 8/6/2010 về việc trả lời các Đại biểu Quốc hội của Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên về quản lý, và sử dụng đất đai, trong đó có tình hình sử dụng đất tại các dự án sân gofl.

 

Theo quy hoạch được phê duyệt cả nước có 89 sân gofl, trong đó có 19 sân đã hoạt động, 70 sân dự kiến quy hoạch. Kết quả rà soát số sân gofl tiếp tục bị loại bỏ là 51 dự án.

 

Bộ Tài nguyên và Môi trường trực tiếp thanh tra, kiểm tra các dự án có mục tiêu sân gofl tại 12 tỉnh, thành phố: Hưng Yên, Hải Dương, Quảng Bình, Phú Yên, Đăk Nông, Đồng Nai, Long An, TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Thuận, Vĩnh Phúc; các tỉnh, thành phố còn lại tự kiểm tra, rà soát báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường.

 

Trong đó, đã loại bỏ 1 dự án tại Thái Nguyên, Bắc Ninh 02 dự án; loại bỏ một phần, gồm các tỉnh, thành phố: Hà Nội bỏ 11 dự án, Phú Thọ bỏ 01 dự án, Vĩnh Phúc bỏ 01 dự án, Quảng Ninh bỏ 01 dự án, Thừa Thiên - Huế bỏ 01 dự án, Long An bỏ 02 dự án, Quảng Nam bỏ 01 dự án ...

 

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1946/QĐ-TTg về việc phê duyệt quy hoạch sân gofl Việt Nam đến năm 2020. Theo quy hoạch được phê duyệt cả nước có 89 sân gofl, trong đó có 19 sân đã hoạt động, 70 sân dự kiến quy hoạch. Như vậy, so với kết quả rà soát số sân gofl tiếp tục bị loại bỏ là 51 dự án (có 7 tỉnh không còn dự án sân gofl, 13 tỉnh có dự án sân gofl dừng triển khai, có quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư, bãi bỏ chủ trương xây dựng).

 

Trong năm 2010, TN&MT sẽ tiếp tục thanh tra và rà soát lại tất cả các dự án có mục tiêu sân gofl trên toàn quốc vào tháng 7 năm 2010, trên cơ sở kết quả thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ báo cáo Quốc hội về tình hình quản lý và hoạt động của các dự án có mục tiêu sân gofl vào kỳ họp thứ 8 tới;

 

Bộ sẽ chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, xây dựng, công bố nội dung, tiêu chí đánh giá tác động môi trường cho các sân gofl và quy định về bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên nước trong xây dựng và hoạt động khai thác sân gofl;

 

Phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan nghiên cứu mối quan hệ giữa các loại hình đầu tư, kinh doanh, dịch vụ có mục tiêu sân gofl gắn với phát triển du lịch, dịch vụ và kinh doanh bất động sản để quy định rõ tiêu chí loại đất được phép sử dụng để xây dựng sân gofl và điều chỉnh các nguồn thu từ các hoạt động này; chỉ cho phép một sân gofl sử dụng tối đa 5 ha đất lúa một vụ và khi sử dụng phải nộp cho Nhà nước số tiền đủ để khai hoang trả lại 5 ha đất lúa, ngoài nghĩa vụ tài chính chung theo quy định của pháp luật;

 

Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo hạn chế tối đa việc chuyển đất trồng lúa nước sang sử dụng vào mục đích sân gofl; chỉ quy hoạch các dự án sân gofl ở các khu vực trung du, miền núi; kiên quyết không cho phép chuyển mục đích sử dụng đất làm sân gofl sang xây dựng nhà ở để bán, kinh doanh bất động sản; việc giao đất, cho thuê đất đối với các dự án bất động sản gắn với sân gofl cần được kiểm soát, tính toán cẩn thận nhằm điều tiết nguồn thu của nhà nước.

 

Trên cơ sở kết quả thanh tra, Bộ sẽ xem xét, đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉnh sửa, bổ sung các quy định của pháp luật đất đai, bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên nước phù hợp với các dự án sân gofl nhằm nâng cao hiệu quả của việc quản lý nhà nước đối với loại đất này và tạo điều kiện thúc đẩy việc kinh doanh loại sân gofl có hiệu quả.

K.T

Theo Bộ TN&MT

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên