TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không thêm cao ốc 'ngất ngưởng' tại trung tâm Hà Nội

15-01-2010 - 09:45 AM | Bất động sản

Không thêm cao ốc 'ngất ngưởng' tại trung tâm Hà Nội
Hình minh họa

Kế hoạch phục hồi, trùng tu, duy trì phong cách kiến trúc đặc thù của khu phố cổ và nhà biệt thự trong khu phố cũ cần báo cáo UBND TP ngay trong quý I-2010.

Tiếp thu "ý chỉ" của Thủ tướng Chính phủ về đồ án Qui hoạch chung xây dựng Thủ đô sau khi liên danh tư vấn quốc tế PPJ báo cáo lần III, Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa chỉ đạo nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến xây dựng đô thị cũng như môi trường, qui hoạch...

"Dừng ngay việc phá các nhà biệt thự cũ"

Đối với khu vực đô thị trung tâm Hà Nội, Thủ tướng chỉ đạo nghiên cứu các phương án qui hoạch bảo tồn khu phố cổ cùng các biệt thự trong phố cũ để có kế hoạch phục hồi, trùng tu, duy trì... Vì vậy, Chủ tịch Hà Nội cũng vừa quán triệt Sở Xây dựng và UBND 4 quận nội thành cũ (Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình) "kiên quyết dừng ngay việc phá các nhà biệt thự cũ và cấp giấy phép xây dựng các tòa nhà cao tầng trong khu vực trung tâm".

Theo đó, không chỉ có các nhà biệt thự cũ mà hàng loạt chung cư cũ đang chờ cải tạo cũng bị "soi" kỹ. Chủ tịch Thành phố giao trách nhiệm cho Sở QH-KT thẩm định phương án của từng chung cư cũ khi cải tạo "đảm bảo nghiêm ngặt các yêu cầu về qui chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đô thị như: mật độ xây dựng, tỉ lệ đất dành cho giao thông, cây xanh...".

Kế hoạch phục hồi, trùng tu, duy trì phong cách kiến trúc đặc thù của khu phố cổ và nhà biệt thự trong khu phố cũ cần phải được các đơn vị liên quan báo cáo UBND TP ngay trong quý I-2010.

Đồng thời, lãnh đạo Hà Nội chủ trương có "cơ chế ưu tiên" nhằm sớm triển khai xây các vành đai: giao thông đối ngoại (vành đai 4), vành đai liền kề các đô thị và vệ tinh (vành đai 5) và các tuyến vành đai xanh kết nối các khu đô thị (giữa vành đai 3 và 4, vành đai 4 và 5) cùng các dự án xây dựng hoặc cải tạo cầu lớn qua sông Hồng (Tứ Liên, Long Biên)...

Trước đó, Thủ tướng khuyến khích các dự án đầu tư xây dựng đồng bộ, các khu nhà cao tầng tại những đô thị mới giữa vành đai 3, 4 và các đô thị vệ tinh nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở, giảm tải cho đô thị trung tâm. "Quản lý nghiêm ngặt việc đầu tư xây dựng ngoài vành đai giao thông đối ngoại để bảo vệ vành đai xanh của Thủ đô" - Thủ tướng chỉ đạo.

Lập qui hoạch chi tiết các đô thị vệ tinh

Với vị trí, vai trò của các "đô thị vệ tinh" - vấn đề đang được người dân hết sức quan tâm, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo giao Viện Qui hoạch xây dựng Hà Nội làm việc cụ thể với tư vấn để xác định rõ hơn tính chất, chức năng, vai trò của từng đô thị vệ tinh trong mối liên hệ với đô thị trung tâm.

Viện này cũng có trách nhiệm triển khai lập qui hoạch chi tiết xây dựng các đô thị vệ tinh, trục cảnh quan, không gian chủ đạo và phối hợp với Bộ Xây dựng, tư vấn nghiên cứu qui hoạch trụ sở các cơ quan hành chính Nhà nước.

Giai đoạn trước mắt, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo nghiên cứu qui hoạch trụ sở các cơ quan hành chính Nhà nước tại khu vực Mỹ Đình. Tuy nhiên, các cơ quan, tư vấn có "trọng trách" nghiên cứu kỹ qui mô, phạm vi khu vực bố trí Trung tâm Hành chính trong tương lai (tầm nhìn đến 2050) để xây dựng khi có điều kiện.

Chủ tịch Hà Nội đồng thời giao Sở QH-KT phối hợp Sở KH&ĐT tổng hợp các dự án, đồ án đã được cấp có thẩm quyền cho phép triển khai để cung cấp đầy đủ thông tin (số liệu và bản đồ) cho Tư vấn PPJ hoàn chỉnh đồ án trước khi báo cáo các tổ chức phản biện.

Theo Hoàng Huy

Vietnamnet

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên