TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không trình được giấy phép, sẽ phá dỡ chung cư 83 Ngọc Hồi

23-03-2011 - 00:00 AM | Bất động sản

Không trình được giấy phép, sẽ phá dỡ chung cư 83 Ngọc Hồi

Công trình xây dựng chung cư tại 83 Ngọc Hồi, phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) dù chưa được cấp phép nhưng vẫn xây lên tới tầng 8.

Để xảy ra tình trạng này, có phải do UBND quận Hoàng Mai và UBND phường Hoàng Liệt thiếu sự quyết liệt?

 
Cty Hưng Sơn cam kết một đằng, làm một nẻo

Ngày 3.3, Laodong.com.vn đã có bài “Sai phép vẫn hiên ngang xây dựng chung cư" phản ánh về việc Cty CP Bất động sản Ngọc Lan và Cty CP đầu tư và cơ khí Hưng Sơn ngang nhiên xây chung cư trái phép tại 83 Ngọc Hồi mặc dù đã có rất nhiều văn bản của các ban, ngành yêu cầu dừng, phá dỡ công trình.
Trao đổi với PV Laodong.com.vn ngày 22.3, ông Nguyễn Kiến Thuận, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cho biết, UBND phường liên tiếp có nhiều văn bản, biện pháp để “trừng trị” nhưng phía chủ đầu tư công trình này quá “cứng đầu”. Ông Thuận viện dẫn cụ thể, ngày 22.12.2010, UBND phường ra quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình, lúc đó công trình đang xây dựng lên tầng 2. “Do công trình có phần móng rất kiên cố, UBND phường mới chỉ phá dỡ được một phần công trình vì không đủ các thiết bị” – ông Thuận giải thích.

Các thông tin về dự án đã bị xóa sạch, chỉ còn trơ lại bản vẽ phối cảnh tòa nhà chung cư trên tấm bảng bố cáo dựng trước công trình nhằm che mắt dư luận

Ngày 30.12.2010, UBND phường đã lập biên bản thi công lần thứ 3. Thêm vào đó, ngày 6.1.2011, UBND phường đã có công văn gửi điện lực Hoàng Mai, Cty nước sạch yêu cầu phối hợp với phường cắt điện, cắt nước đối với công trình. Tiếp đến, ngày 13.1.2011, UBND phường cùng công an và MTTQ của phường tiếp tục đến vận động cty dừng thi công, giữ nguyên hiện trạng, xin giấy phép để thực hiện các quy định của cấp trên. Sau khi vận động không được, UBND phường cùng với công an phường đã thu giữ một số tang vật như cốt pha, xe đẩy, cuốc, xẻng… và giải tán thợ thi công.

Điều đáng nói là, Cty Hưng Sơn đã nhiều lần tự làm cam kết tạm dừng thi công. Cụ thể: ngày 14.1.2011, Cty đã gửi cam kết đến UBND phường, cam kết không

 

Sở Xây dựng Hà Nội chưa cấp phép cho dự án chung cư 83 Ngọc Hồi

Trao đổi với PV Laodong.com.vn chiều 22.3, ông Nguyễn Khắc Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, công trình xây dựng tại 83 Ngọc Hồi thuộc quyền Sở Xây dựng cấp phép. Cho đến ngày hôm nay, Sở chưa hề nhận được văn bản nào liên quan đến vấn đề cấp phép cho dự án chung cư 83 Ngọc Hồi. Vì thế, công trình này, ông Thọ khẳng định chưa được cấp phép xây dựng. Thêm vào đó, Sở Xây dựng cũng đã báo cáo Chủ tịch UBND TP Hà Nội về những sai phạm của chủ đầu tư, chưa đủ điều kiện khởi công, chưa có giấy phép xây dựng mà đã xây dựng công trình

.

tiến hành bất kỳ hạng mục nào nữa và sẽ có giấy phép xây dựng trong vòng 1 tuần. Gần đây nhất, ngày 8.3.2011, Cty Hưng Sơn lại tiếp tục có văn bản cam kết tạm dừng thi công gửi tới các cơ quan chức năng xin cam kết tạm dừng công trình để hoàn thiện thủ tục chuyển đổi mục đích xây dựng nhà chung cư hỗn hợp thương mại, cho thuê, nhà ở để bán.

Thế nhưng, cam kết một đằng, Cty Hưng Sơn lại thực hiện một nẻo. Có mặt tại hiện trường công trình sáng 22.3, mặc dù công trình đã đóng kín cửa ra vào nhưng theo quan sát của chúng tôi bên trong vẫn có những nhóm thợ thi công, cẩu vật liệu lên tầng 8 của tòa nhà. Trên tấm bảng bố cáo dựng trước công trình, các thông tin về dự án đã bị xóa sạch chỉ còn trơ lại bản vẽ phối cảnh toà nhà chung cư.

Lý giải về những nhóm thợ vẫn làm việc này, ông Thuận khẳng định không có chuyện thi công tiếp. “UBND phường đã cử công an phường mặc thường phục túc trực 24/24 giờ tại địa điểm xây dựng công trình, nếu có việc xây dựng ngầm thì công an sẽ báo ngay, còn có thợ bên trong  thì chỉ còn một vài người đang thu dọn dây điện chứ không có chuyện xây dựng tiếp” – ông Thuận nhấn mạnh.

Sẽ phá dỡ công trình nếu không có giấy phép đúng hạn

Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai phụ trách trật tự xây dựng khẳng định với PV: “Ngày 14.3, UBND phường đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với Cty Hưng Sơn với số tiền 30 triệu đồng. Ngày 21.3, UBND quận đã tiếp tục đình chỉ cty xây dựng công trình, giải tán thợ, đóng cổng thi công công trình”.

Ông Hải nhấn mạnh, việc xây dựng trái phép Cty Hưng Sơn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật. Ông Hải cho rằng, dù sai phép nhưng cty vẫn cố tình xây dựng lên tới tầng 8 là do UBND phường còn thiếu sự kiểm tra thường xuyên tại hiện trường để thực hiện đúng văn bản hành chính của mình nên mới có chuyện như vậy.

Về phía UBND phường Hoàng Liệt, ông Nguyễn Kiến Thuận, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt trình bày, do cty cứ khất lần về giấy phép xây dựng, rồi lúc lại nói là do tuổi của giám đốc, do xem ngày đẹp… nên xin phép khởi công tạm như thế. Lúc UBND phường kiểm tra không có giấy phép xây dựng  đã xử lý, nhưng do công trình kiên cố nên việc xử lý gặp khó khăn. Cty Hưng Sơn đã nhiều lần có cam kết tạm dừng thi công khiến UBND phường nhiều lần phải kiểm tra, tuy nhiên mức độ chưa cao. “Nếu không có những biện pháp mạnh của UBND phường thì giờ chắc công trình còn xây đến tầng 20 chứ không phải tầng 8 như bây giờ” – ông Thuận nói.

Mặt khác, ông Thuận còn khẳng định “Trong thời gian 60 ngày, tính từ ngày 14.3 có quyết định xử phạt hành chính 30 triệu đồng của UBND quận Hoàng Mai với Cty Hưng Sơn, nếu cty không xin được giấy phép xây dựng, UBND phường sẽ có báo cáo UBND quận Hoàng Mai để phá dỡ công trình. Nếu có khó khăn, UBND phường sẽ có ý kiến với UBND quận Hoàng Mai giúp đỡ về phương tiện phá dỡ như máy xúc, lực lượng công an hỗ trợ…”

Giờ đây, công trình xây dựng này mới chỉ đang trong quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng từ việc chỉ được xây trụ sở và văn phòng giới thiệu sản phẩm sang chung cư cao tầng, thế nhưng các căn hộ ở đây đã rao bán từ lâu và khá nhiều người đã mua đi bán lại các căn hộ này.

Liệu rằng, với mức xử phạt hành chính 30 triệu đồng, cùng với khẳng định của UBND phường Hoàng Liệt sẽ phá dỡ công trình nếu sau 60 ngày (tính từ ngày nộp phạt 14.3) chủ đầu tư không có giấy phép xây dựng sẽ tháo dỡ công trình có đủ mạnh để Cty Hưng Sơn thực hiện đúng quy định pháp luật?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc này khi có diễn biến mới.

Nhiều văn bản của các ban, ngành yêu cầu chủ đầu tư dừng, phá dỡ công trình:

- Biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công xây dựng ngày 27.11.2010 của UBND phường Hoàng Liệt. Cụ thể, đang thi công phần móng BTCT trên diện tích xây dựng 1.700m2.

- Quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị số 402/QĐ-UBND ngày 29.11.2010 của Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt.

- Quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị số 433/QĐ-UBND ngày 22.12.2010 của Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt.

- Ngày 16.12.2010, UBND TP Hà Nội có Công văn số 10267/UBND-TNMT do Phó chủ tịch Vũ Hồng Khanh ký về việc thành lập Đoàn thanh tra do đồng chí Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường làm trưởng đoàn, các thành viên trong đoàn là cán bộ: Sở TNMT, Thanh tra Thành phố, Công an Thành phố và UBND quận Hoàng Mai.

- Ngày 24.12.2010 UBND Thành phố Hà Nội có Văn bản số 6339/VP-XD về việc kiểm tra, xử lý vi phạm về chuyển nhượng dự án, xây dựng không phép của Cty Ngọc Lan.

- Ngày 19.1.2011, Sở Xây dựng Hà Nội có Công văn số 43/BC/SXD-TTr1 báo cáo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về những sai phạm của Cty Ngọc Lan và Cty Hưng Sơn. Theo Công văn, trong khi chưa đủ điều kiện khởi công, chủ đầu tư (Cty Ngọc Lan) đã tổ chức thi công xây dựng công trình là vi phạm các quy định về quản lý trật tự xây dựng.

- Ngày 14.3.2011, UBND quận Hoàng Mai có quyết định số 2847/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng đối với Cty CP đầu tư và xây dựng Hưng Sơn

Theo Nguyễn Lê – Duy Khánh

Lao Động

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên