TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh doanh BĐS: Năng lực nhà đầu tư quyết định sự thành công

17-12-2012 - 09:00 AM | Bất động sản

Kinh doanh BĐS: Năng lực nhà đầu tư quyết định sự thành công

Thị trường địa ốc bị cho là ngày càng tối và nhiều khó khăn nhưng bức tranh không phải chỉ toàn màu xám. Vẫn có không ít dự án bán được hàng nhờ đáp ứng đúng nhu cầu thật và giá bán hợp lý. Điều này khẳng định năng lực nhà đầu tư quyết định sự thành công.

 
Thị trường bất động sản (BĐS) hưng thịnh thường gắn với khái niệm “siêu lợi nhuận”, “lướt sóng” và “đầu cơ”, còn trong giai đoạn hiện nay lại đi liền với “hạ giá”,“hàng tồn kho”, “tranh chấp”… Tuy nhiên, có một thực tế là cũng giống như các ngành khác, BĐS muốn thành công phải tạo ra giá trị đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng. Để làm được điều đó, bắt buộc các nhà phát triển đô thị phải có đủ thời gian gắn bó với ngành để am hiểu thị trường và hơn hết, phải có đủ năng lực để tìm hướng đi đúng đắn trong thời kỳ khó khăn của thị trường.

Loay hoay vượt khó

Thị trường BĐS hiện nay đang đối mặt với vòng luẩn quẩn: giao dịch đóng băng dẫn đến hàng tồn kho gia tăng, không bán được hàng, dòng tiền bị chặn lại. Các doanh nghiệp BĐS không có tiền trả nợ dẫn đến nợ xấu gia tăng… Đây được xem là hậu quả của một quá trình phát triển không ổn định, đầu cơ và sốt giá; quá nhiều doanh nghiệp đổ xô đầu tư vào thị trường BĐS, thậm chí cả các công ty không có kinh nghiệm và khả năng tài chính.

Thống kê mới đây của Công ty CBRE cho thấy, các công ty kinh doanh BĐS nhỏ và vừa chủ yếu trông chờ vào các khoản vay từ ngân hàng để thực hiện các dự án của họ. Khi lãi suất tăng cao và các sản phẩm không bán được, họ đã thấm đòn. Trong bối cảnh đó, các ngân hàng đã có chính sách siết chặt tín dụng để giảm rủi ro từ khu vực BĐS. Điều này làm cho tình hình của thị trường bất động sản thậm chí còn khó khăn hơn.

Ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam, cho biết: “Trong một thời gian dài, thị trường BĐS Việt Nam đã không phát triển theo nguyên tắc tương quan cung-cầu. Các nhà phát triển đô thị đưa ra thị trường hàng loạt sản phẩm mà không cần xem xét nhu cầu thực tế và khả năng chi trả của khách hàng. Chính vì thế mà khi nền kinh tế gặp khó đã làm cho BĐS khó khăn theo”.

Thời của nhà đầu tư đủ năng lực

Thực tế cho thấy, thị trường hiện nay không hoàn toàn đóng băng, vẫn còn cơ hội cho các nhà đầu tư, miễn là họ có thể cung cấp sản phẩm có giá trị và đáp ứng nhu cầu của số đông khách hàng. Theo khảo sát của các công ty nghiên cứu thị trường: từ năm 2008 đến nay, tỷ lệ khách hàng đầu tư trên thị trường BĐS đã giảm từ 80% xuống chỉ còn 10%, trong khi đó cùng thời gian trên, tỷ lệ khách hàng có nhu cầu thực lại tăng mạnh từ 20% lên 90% thị trường. Điều này được lý giải bởi phân khúc căn hộ với diện tích phù hợp, giá cả hợp lý nhưng vẫn đầy đủ tiện ích thiết yếu luôn là một ước mơ chính đáng và hiện hữu hàng ngày của người dân.

Trong thực tế, nhu cầu đối với căn hộ giá cả phải chăng trong phạm vi 10 - 14 triệu đồng/m2 vẫn còn rất lớn, đặc biệt là ở ven trung tâm thành phố như Bình Tân, Nhà Bè, Quận 9, Thủ Đức... Trong 9 tháng đầu năm 2012, một số chủ đầu tư đã tung ra các dự án căn hộ diện tích vừa phải với giá bán từ 600 triệu đến 1 tỷ đồng và đạt được con số bán rất khả quan. Đơn cử như Công ty CP Đầu Tư Nam Long, sau 3 tháng ra mắt sản phẩm căn hộ EHome3 Tây Sài Gòn đã tiêu thụ được hơn 200 căn. Giữa tháng 11 vừa qua, Nam Long tiếp tục mở bán đợt 2 với 130 căn hộ có giá từ 650 triệu/căn 2 phòng ngủ.

“Từng m2 trong căn hộ EHome của Nam Long đều được thiết kế hợp lý, diện tích căn hộ phù hợp và với giá hơn 600USD/m2, Nam Long đã đánh trúng nhu cầu căn hộ giá bình dân, phân khúc thị trường mà hiện nay lượng cung thấp hơn cầu rất nhiều, với chỉ một vài nhà cung cấp. Điều này phản ánh khả năng thích ứng với thị trường, quỹ đất, tầm nhìn của đội ngũ lãnh đạo, năng lực thiết kế thi công và kinh nghiệm thị trường của Nam Long - những yếu tố giúp nhà đầu tư thành công trên lĩnh vực BĐS”, Ông Marc Townsend chia sẻ.

Từ câu chuyện thành công của Nam Long cho thấy, bên cạnh việc trông chờ vào những động thái hỗ trợ tích cực từ phía cơ quan nhà nước, các nhà đầu tư BĐS cũng nên tự xoay sở tìm hướng đi để tự giải thoát cho mình. Điều này hoàn toàn phù hợp với nhận định của Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM - Lê Hoàng Châu: "Thị trường địa ốc bị cho là ngày càng tối và nhiều khó khăn nhưng bức tranh không phải chỉ toàn màu xám. Vẫn có không ít dự án bán được hàng nhờ đáp ứng đúng nhu cầu thật và giá bán hợp lý. Thực tế này khẳng định, nếu nhà đầu tư có sự chuẩn bị tốt về năng lực tài chính, kỹ thuật và chiến lược đầu tư bài bản trung, dài hạn vẫn có thể vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay của thị trường".
 
Công ty CP Đầu tư Nam Long đã hoàn thành 10 dự án khu đô thị, cung cấp cho người dân thành phố hơn 3000 sản phẩm đa dạng như biệt thự (Nam Phú, Thảo Nguyên Sài Gòn..), nhà phố cao cấp (Kim Long, Ngân Long, Nam Thông..), chung cư trung cao (An Viên)…,chung cư cho người thu nhập ổn định (An Hòa, EHome…), cao ốc văn phòng (Capital Tower), chung cư dành cho Cán bộ công nhân viên (An Khang).
 
Đặc biệt, trong thời điểm khủng hoảng sâu nhất của của ngành Bất động sản như hiện nay, Nam Long vẫn tiêu thụ và ghi dấu ấn được trên thị trường với dòng sản phẩm EHome. Bên cạnh các việc phát triển các bất động sản truyền thống kinh doanh theo hình thức mua đứt, bán đoạn, trong những năm tới Nam Long sẽ tăng dần tỷ trọng các sản phẩm kinh doanh theo hình thức cho thuê trong cơ cấu lợi nhuận. Các sản phẩm như khu du lịch, cao ốc văn phòng, studio appartment… sẽ được chú trọng đầu tư để đảm bảo sự phát triển ổn định của Nam Long trong tương lai.
 
 

A.D

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên