TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lạm phát cao - áp lực lớn của thị trường nhà đất

15-05-2008 - 12:01 PM | Bất động sản

Lạm phát cao - áp lực lớn của thị trường nhà đất

Tình hình lạm phát của Việt Nam hiện nay có thể sẽ gây ra mất cân bằng cung – cầu lớn trong thị trường bất động sản Việt Nam.

Chỉ số giá tiêu dùng tại Việt Nam trong tháng 4 đã tăng 21,4% so với một năm trước đó. Tỷ lệ lạm phát như trên cao nhất từ năm 1992.

CB Richard Ellis Group, công ty môi giới bất động sản lớn nhất thế giới, tháng 2/2008 công bố giá thuê văn phòng tại Việt Nam cao nhất châu Á. Theo dự báo giá thuê văn phòng có thể tiếp tục tăng bởi công suất các diện tích cho thuê hiện nay luôn đứng ở mức gần 100%.

Theo quỹ đầu tư Vinacapital, nhu cầu văn phòng sẽ không được đáp ứng đủ trong ít nhất 12 đến 18 tháng tới. Nếu lạm phát tiếp tục tăng cao, các công ty xây dựng và bất động sản gặp nhiều khó khăn hơn trong việc thực thi những dự án bất động sản, như vậy cung sẽ còn lâu mới đáp ứng cầu.

Tình hình thị trường xây dựng bất lợi đã khiến tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam chậm lại. Trong quý 1 tốc độ tăng trưởng GDP là 7,4%. Những công ty xây dựng đang cân nhắc việc tiếp tục tiến hành những dự án xây dựng trong điều kiện giá thép tăng chóng mặt như hiện nay.

Theo Vinacapital, nếu tỷ lệ lạm phát tại Việt Nam tiếp tục cao hơn 10%, nguồn cung văn phòng cho thuê tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục hạn chế cho tới năm 2011 hay 2012. Nhu cầu khách sạn tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ vượt quá nguồn cung vào năm 2013 nếu tình hình lạm phát không giảm bớt độ nóng.

Thông tin từ VIR cho biết giá bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh trong những tuần gần đây hạ mạnh. Còn theo Mekong Economics tại Hà Nội, bong bóng bất động sản tại Việt Nam nhiều nguy cơ sẽ nổ. Tuy nhiên, VinaCapital nhận định thị trường bất động sản Việt Nam vẫn sẽ phát triển tốt bởi nhu cầu khách sạn, văn phòng, không gian kinh doanh, bán lẻ và nhà ở liên tục tăng.

Theo Savill, một công ty bất động sản lớn của Anh tại Việt Nam, khoảng 80% người mua nhà trong năm 2007 là người mua với mục đích đầu cơ, và vì thế hiện nay giá đang hạ trong ngắn hạn. Tuy nhiên nguồn cung bất động sản tại Việt Nam hiện nay còn thiếu rất nhiều.

Ngọc Diệp
Theo StraitTimes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên