TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãng phí ghê gớm nhà đất công

23-11-2007 - 09:00 AM | Bất động sản

 Lãng phí ghê gớm nhà đất công

Nhiều địa chỉ nhà đất công trên địa bàn Tp.HCM do khối trung ương quản lý đang được sử dụng lãng phí, sai mục đích và có nguy cơ thất thoát, dù đã có công văn nhắc nhở về việc sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước.

Cầu thang nhà khách Văn phòng 2 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) ở số 135 Pasteur, quận 3, tối om. Để lên phòng nghỉ ở lầu hai, ông H. C. N., thủ trưởng một đơn vị thuộc bộ (ở Hà Nội vào Tp.HCM công tác) phải bật điện thoại di động để soi đường. Dưới ánh sáng mập mờ từ cái điện thoại, ông N. quờ quạng một hồi mới mở được ổ khóa phòng. Khi đèn điện bật lên, những vết ố trên tường, mạng nhện trên trần nhà... dội ngay vào mắt khách trọ.

Ông N. nói: “Biết trước phòng ốc thế này mình đã ra khách sạn nghỉ rồi”. Quả là ông N. không biết chất lượng của nhà khách này, vì ông ở Bộ Thủy sản mới về sau khi sáp nhập bộ. Chứ cũng như ông, hôm ấy, ngày 7-9-2007, có rất nhiều quan chức và chuyên gia của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đến Tp.HCM để tham dự hội thảo về quy hoạch thủy lợi vùng bán đảo Cà Mau do bộ tổ chức, nhưng nhiều người đã không nghỉ ở nhà khách này.

Nhìn tòa nhà bề thế ngay trung tâm Tp.HCM chỉ có vài phòng leo lắt ánh đèn, ông N., nói: “Quản lý tài sản như thế thì lãng phí quá!” Thật vậy, giá đất tại vị trí nhà khách Văn phòng 2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được các trung tâm định giá bất động sản xác định không dưói bảy cây vàng/mét vuông; giá văn phòng cho thuê khu vực này cũng không dưới 25 đô la Mỹ/mét vuông/tháng... Thế mà lại để “hoang tàn” như thế!

Chưa hết, ngoài nhà khách 135 Pasteur rộng hơn 3.000 mét vuông nói trên, tại Tp.HCM, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn còn quản lý hơn 30 cơ sở khác - đăng ký làm trụ sở cho các cơ quan trực thuộc - tập trung ở các quận nội thành và hàng chục ngàn mét vuông ở quận Tân Phú. Số liệu thu thập từ các cơ quan chức năng cho thấy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang “trông coi” khoảng 611.000 mét vuông nhà, đất công.

“Chiếm” một lượng nhà đất công khổng lồ như thế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn không thể sử dụng hiệu quả hết số công sản kể trên cũng là điều dễ hiểu. Thực tế có không ít cơ sở được sử dụng lãng phí và cho thuê sai nguyên tắc, như: khu đất 11.000 mét vuông của Công ty Thuốc thú y trung ương 2 (trên đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 1); khu đất hàng chục ngàn mét vuông của Tổng công ty Mía đường 2, Công ty Cao su Đồng Nai... (đường Bến Vân Đồn, quận 4); khu đất 4.600 mét vuông của Tổng công ty Xây dựng thủy lợi 4 (đường Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh)...

Không chỉ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý, sử dụng lãng phí và sai mục đích đất công mà hầu như bộ, ngành trung ương nào cũng “cùng chung cảnh ngộ” - đều có văn phòng 2 tại Tp.HCM với diện tích nhà đất rất lớn.

Điển hình tại Phường Đa Kao, quận 1 đã có đến 300 cơ sở nhà đất với 334.000 mét vuông do các bộ, ngành trung ương quản lý. Một cán bộ phường Đa Kao cho biết, không ít mặt bằng trong số cơ sở này (không sử dụng hết) được cơ quan quản lý “phân chia” cho tư nhân thuê.

Và điều ai cũng nhận thấy là những cơ sở nhà đất này thường nằm ở những vị trí đắc địa – có giá trị thương mại rất cao. Như Văn phòng 2 Bộ Giao thông Vận tải nằm ở khu cao ốc 92 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, ước tính giá đất không dưới 10 lượng vàng một mét vuông.

Theo TBKTSG

dungtn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên