TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lập sàn giao dịch bất động sản để… đối phó

20-02-2010 - 21:33 PM | Bất động sản

Lập sàn giao dịch bất động sản để… đối phó

Dù có quy định buộc các doanh nghiệp BĐS muốn bán nhà, đất phải thông qua sàn song đến nay phần lớn giao dịch nhà đất vẫn được thực hiện... ngầm.

Sau một thời gian ồ ạt lập sàn, hiện các sàn vẫn chưa đáp ứng được những kỳ vọng làm minh bạch thị trường bất động sản trong nước, mà Bộ Xây dựng đề ra.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, việc thủ tục thành lập sàn giao dịch bất động sản quá đơn giản khiến số lượng sàn tăng vọt, tuy nhiên chất lượng các sản này gần như chưa được kiểm chứng. Hiện tỷ lệ giao dịch bất động sản thông qua hệ thống sàn giao dịch mới chiếm 15% tổng giao dịch của thị trường.

Số lượng ít như vậy, song vẫn có những sàn giao dịch không tuân thủ các quy định của pháp luật, thậm chí có sàn có dấu hiệu lừa đảo. Tình trạng sàn giao dịch vừa mở dịch vụ môi giới, định giá vừa kinh doanh bất động sản (mua, bán để ăn chênh lêch giá)... khá phổ biến. Tổng giám đốc một sàn giao dịch bất động sản tại TP HCM nhận định, sở dĩ có tình trạng trên do Bộ Xây chưa có chế tài cũng như hậu kiểm các sàn. Dù số lượng sàn trong thời gian qua có tăng nhưng chất lượng vẫn chưa được cải thiện trước khi có quy định buộc thành lập sàn.

Chính vì hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản chưa chuyên nghiệp nên rất nhiều khách hàng đến đây mà không nhận được bất kỳ thông tin nào có lợi cho mình, thậm chí còn bị lừa. Do thiếu thông tin, nhiều người không thể mua được nhà giá gốc mà phải chịu trả giá đã qua tay 2 - 3 lần.

Sẽ loại sàn không hiệu quả

Theo các chuyên gia bất động sản, Bộ Xây dựng cần lập các tiêu chí để giám sát và siết chất lượng các sàn chặt chẽ hơn. Khi cấp chứng chỉ hoạt động bất động sản, Bộ Xây dựng cần chú trọng đến tiêu chí chất lượng như tính chuyên nghiệp và đạo đức hành nghề; ngoài ra nên định thời hạn hoạt động của một sàn, nếu hoạt động tốt mới tiếp tục cấp phép, không nên cấp phép vĩnh viễn như hiện nay.

Ông Lương Trí Thìn, Tổng giám đốc Công ty địa ốc Đất Xanh, cho rằng mỗi năm một lần, Bộ nên có các cuộc kiểm tra để phân hạng các sàn, những sàn nào hoạt động hiệu quả thì cần tôn vinh, nếu không thì nên mạnh dạn loại bỏ, từ đó mới tạo nên cơ chế để các sàn có sự cạnh tranh.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, cho biết, thời gian tới Bộ sẽ rà soát để loại bỏ những sàn yếu kém, lợi dụng cơ chế để trục lợi, đồng thời sẽ yêu cầu các sàn “nâng cấp” lên để đạt đến những chuẩn quy định.

Năm 2009, Bộ Xây dựng đã cấp giấy phép cho 374 sàn giao dịch bất động sản. Phần lớn các sàn giao dịch này tại TP HCM (123 sàn), Hà Nội (82), Bình Dương (9), Đà Nẵng (6), Kiên Giang (2), Đồng Tháp (2)...

Theo Đình Sơn
Báo Đất Việt


thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên