TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lừa làm “sổ đỏ” cựu Thanh tra Chính phủ lĩnh án chung thân

07-12-2010 - 09:17 AM | Bất động sản

Lừa làm “sổ đỏ” cựu Thanh tra Chính phủ lĩnh án chung thân

Kết quả điều tra đã xác định, Nguyễn Văn Hà gây ra 7 vụ lừa đảo lớn với tổng số tiền chiếm đoạt gần 26 tỷ và 18 cây vàng.

Trong hai ngày 30.11 và 1.12, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Văn Hà (SN 1966), trú tại tổ 21 phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội, nguyên là thanh tra viên Thanh tra Chính phủ về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

 Nhận được đơn tố giác của nhân dân, cuối năm 2008, cơ quan cảnh sát điều tra CATP Hà Nội đã vào cuộc. Kết quả điều tra đã xác định, Hà gây ra 7 vụ lừa đảo lớn với tổng số tiền chiếm đoạt gần 26 tỷ và 18 cây vàng. Thủ đoạn chính của bị cáo này là, mượn danh cán bộ Thanh tra Chính phủ để hứa hẹn làm “sổ đỏ”, làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, làm thủ tục xin thuê đất…sau đó lấy tiền của các nạn nhân mặc dù không giúp gì được cho họ.    

Trong số những nạn nhân có bà Lê Thị Kim Duyên ở phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ðầu năm 2008, bà Duyên có ý định mua một mảnh đất 250m2 ở phường Dịch Vọng Hậu, chưa có giấy tờ hợp pháp, thông qua người quen, bà này đã nhờ Hà để chạy thủ tục, với mức tiền tạm ứng bước đầu là hơn ba tỷ đồng. Ðến hẹn nhưng không làm được sổ đỏ, Hà còn yêu cầu bà Duyên đưa tiếp 150 triệu đồng. Tuy nhiên sau đó Hà vẫn không thực hiện lời hứa.

Cũng bằng thủ đoạn nhận làm “sổ đỏ”, hợp pháp hóa đất đai không rõ nguồn gốc để lừa những người nhẹ dạ. Tính từ năm 2001 cho đến khi bị bắt, bị cáo Hà đã lừa đảo chiếm đoạt trên 26 tỉ đồng và 18 cây vàng của 21 cá nhân có đất ở 7 khu vực thuộc Hà Nội, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc.

HĐXX nhận định hành vi vi phạm của bị cáo Nguyễn Văn Hà đã gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản cho các chủ sở hữu, làm ảnh hưởng đến trật tự trị an xã hội tại địa phương, vì vậy cần phải có mức án xác đáng nhằm mục đích răn đe và phòng ngừa chung. Sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hà tù chung thân.

Theo Lương Kết

LĐO

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên