TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

M&A lĩnh vực bất động sản năm 2010: Xu hướng tất yếu

26-05-2010 - 13:51 PM | Bất động sản

M&A lĩnh vực bất động sản năm 2010: Xu hướng tất yếu

“Mặc dù kinh tế còn nhiều khó khăn tuy nhiên bất động sản Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh do nhu cầu dân số”- Ông David Blackhall, Phó giám đốc điều hành Vincapital nhận định.

Sau một ngày (25/5) thảo luận, Diễn đàn M&A Việt Nam 2010 do Báo Đầu Tư phối hợp với Vụ Pháp Chế (Bộ Kế hoạch Đầu tư) và Công ty Avalue tổ chức đã kết thúc với việc mở ra nhiều hướng mới cho thị trường M&A tại Việt Nam năm 2010.

Triển vọng M&A Việt Nam năm 2010: Tăng về số lượng – giảm giá trị

Thị trường M&A năm 2010, theo ông Tô Hải, Tổng giám đốc của CTCP Chứng Khoán Bản Việt:  bất động sản và ngân hàng là những đối tượng tiềm năng do áp lức vốn; tiêu dùng và bán lẻ cũng sẽ phát sinh nghiệp vụ “âm thầm”; tăng số lượng – giảm giá trị; phát sinh nhiều từ các doanh nghiệp trong nước.

Theo Avalue, M&A tại Việt Nam trong năm 2010 sẽ thay đổi theo chiều hướng tăng so với năm 2009, tuy nhiên giá trị giao dịch sẽ không tăng quá đột biến, giá trị giao dịch cao hơn cần phải có thời gian. Bởi:

Triển vọng của thị trường phụ thuộc vào sự phục hồi kinh tế thế giới, kinh tế trong nước, chính sách của chính phủ, các động thái và chiến lược của nhà đầu tư;

Kinh tế Việt Nam rõ ràng đã xuất hiện những dấu hiệu hồi phục khá ấn tượng. Tuy nhiên, Việt Nam cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro tiềm ẩn trong đó nổi cộm là vấn đề tỷ giá và nguy cơ lạm phát.

M&A và chuyển nhượng trong lĩnh vực bất động sản: Xu hướng tất yếu

David Blackhall – Phó. Giám đốc VinaCapital: Theo tôi thị trường bất động sản Việt Nam là một trong những thị trường nỗi bật và năng động nhất, đã thu hút rất lớn vốn đầu tư nước ngoài vào, cũng như nước ngoài tham gia vào quản lý bất động sản tại Việt Nam.

“Mặc dù kinh tế còn nhiều khó khăn tuy nhiên bất động sản Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh do nhu cầu dân số”- Ông David Blackhall nhận định. Thị trường nhà ở phân khúc trung cấp – bình dân sẽ tiếp tục nóng các doanh nghiệp gặp khó khăn với vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng do quy định mới (Nghị định 69/2009/NĐ-CP); Phân khúc khách sạn, bất động sản du lịch cũng rất nhiều tiềm năng.

Thực tế trong 2 năm trở lại đây, các doanh nghiệp trong nước đã sở hữu quỹ đất lớn hơn, vị trí đẹp, biết cách tiết giảm chi phí đầu tư, khả năng huy động vốn tốt, không còn lệ thuộc vào vốn.

Ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc của CBRE chia sẽ: Nhiều công ty nước ngoài cần thay đổi quan điểm về việc đánh giá thấp khả năng huy động vốn của các doanh nghiệp trong nước cho các dự án bất động sản Việt Nam. Do đó, nếu các nhà đầu nước ngoài muốn đầu tư vào bất động sản ở Việt Nam, phải mang theo ý tưởng mới, kinh nghiệm, công nghệ chứ không phải tiền. “Nếu đem tiền vào đây không thể cạnh tranh”. 

Ông cũng nhận định cách các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường địa ốc Việt Nam bây giờ là thông qua con đường M&A.

Ngoài ra, theo ông Tô Hải, M&A trong lĩnh vực bất động sản năm 2010 là tự nhiên, do áp lực về vốn của các doanh nghiệp trong nước sở hữu dự án từ việc thắt chặt tín dụng của Việt Nam.

Theo các diễn giải, từ gốc độ nhà đầu tư nước ngoài, để đi đến quyết định sáp nhập một dự án bất động sản, họ quan tâm đến đối tác sáp nhập, phải hiểu được đối tác không chỉ vấn đề tài sản, vật chất, mà cả năng lực của đối tác đó, các rủi ro pháp lý có thể ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án, cũng như không xác định được toàn bộ chi phí trước khi triển khai dự án. Do nếu không hiểu biết thấu đáo, không hòa hợp với đối tác sẽ rất khó làm việc với nhau. Nếu một trong 2 bên cảm thấy không tin tưởng nhau tốt nhất là tìm kiếm đối tác khác.

Một số thương vụ M&A bất động sản đáng chú ý trong năm 2009:

Tháng 6/2009, Tập đoàn Daewoo chuyển nhượng cho Tập đoàn Hàn Quốc Lotte dự án nhà ở cao cấp, văn phòng, khách sạn 5 sao Hanoi City Complex do khó khăn tài chính;

CapitalLand thông qua công ty con của mình là CVH Cayman1 đã mua lại 60% cổ phần của CTCP Hoàng Thanh với số tiền 551 tỷ đồng (tương đương 32,5 triệu USD) để tăng tỷ lệ sở hữu từ 10% lên 70% trong dự án căn hộ cao cấp “Satin Residence” trị giá 120 triệu USD tại KĐT mới Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội;

Global Saia Real Estate Fund mua 17% cổ phần của Refico....

Một trong những điều được các diễn giải nhắc đến nhiều nhất trong hội thảo đó là: Rất khó để tìm được tiếng nói chung giữa hai bên. Thường bên bán muốn mục tiêu ngắn hạn, còn bên mua muốn mục tiêu dài hạn. Do đó, mục tiêu bên bán và bên mua phải được hài hòa. “Nếu không sớm hay muộn cũng bị tắc lối” – Ông David Blackhall, Phó giám đốc Vinacapital chia sẻ.
Q. Nguyễn

Theo M&A Vietnam 2010

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên