TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Mạo hiểm” khi đầu tư đất dịch vụ 10%

11-05-2008 - 16:58 PM | Bất động sản

“Mạo hiểm” khi đầu tư đất dịch vụ 10%
Đất quy hoạch Khu đô thị mới Văn Phú (Hà Tây)

Mua bán trên giấy suất đất dịch vụ 10% tại Hà Tây đang trở nên “phiêu lưu” hơn bao giờ hết. Có thể nhiều người sẽ lâm vào cảnh “mất cả chì lẫn chài”.

Suất đất dịch vụ 10% tại Hà Tây là suất đất mà một số chủ đầu tư các Khu đô thị mới đã đền bù hoặc có chủ trương đền bù cho nông dân. Là diện tích đất đền bù cho các hộ nông dân bị thu hồi hơn 1/3 diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng.
 
Trước thông tin Hà Tây sát nhập với Hà Nội, nhiều người đã bỏ những khoản tiền không nhỏ để có thể sở hữu suất đất dịch vụ trên tại các địa phương tiếp giáp với Hà Nội. Họ mua những suất đất này nhằm mục đích “gom” hàng chờ giá lên để đầu cơ trục lợi. Một số địa phương ở Hà Tây đã diễn ra hoạt động mua bán trao tay này như An Khánh, Văn Phú, Vân Canh, Văn Quán, Dương Nội…
 
Báo Đầu tư đã trích dẫn lời của ông Nguyễn Viết Hướng, Phó chủ tịch UBND xã An Khánh (huyện Hoài Đức) như sau: việc mua bán “suất” đất dịch vụ là có thật và nhiều người đã bán được diện tích đất này. Ông Hướng khẳng định, chỉ có Khu đô thị mới Nam An Khánh là chủ đầu tư đã đền bù cho người dân 15 ha đất dịch vụ cho xã.
 
Tuy nhiên, UBND xã An Khánh cũng chưa có phương án chia bất kỳ suất đất dịch vụ nào cho người dân, vì diện tích được đền bù ít, còn số hộ gia đình lại quá đông. Còn với Khu đô thị Bắc An Khánh, chủ đầu tư là Liên doanh Vinaconex và Tập đoàn Posco (Hàn Quốc) chưa có chủ trương đền bù 10% đất dh vụ cho người dân.
 
Qua khảo sát chúng tôi tìm đến trung tâm nhà đất ở Hậu Ái – Vân Canh – Hoài Đức – Hà Tây. Địa phương có khu đô thị mới Vân Canh do Tổng công ty HUD làm chủ đầu tư, diện tích 64ha chủ yếu là đất canh tác đang sử dụng.
 
Anh Hoàng Trung chủ một trung tâm cho biết: cách đây vài tháng giao dịch đất dịch vụ 10 rất sôi động. Hiện tại giao dịch đã giảm đến 70%, hầu như không có giao dịch thành công. Mỗi suất đất có diện tích từ 50 – 80 m2, giá giao dịch khoảng 8 triệu/m2.
 
Một số khu vực khác tình trạng này cũng xảy ra. Giá có sự khác nhau tuỳ từng khu vực và vị trí. Chẳng hạn ở khu An Khánh có vị trí lên đến 10 triệu/m2. Các vị trí của suất đất đều do các trung tâm đưa ra dựa trên bản quy hoạch 1/500 của dự án.
 
Trong khi UBND xã chỉ chứng nhận việc thu hồi đất nông nghiệp là có thật, còn đền bù đất dịch vụ thế nào thì không biết. Như vậy, việc mua bán suất đất dịch vụ tại các địa phương tại Hà Tây là sự thoả thuận giữa người mua và người bán trên giấy. Việc mua bán này chưa có một cơ sở chắc chắn nào.
 
Do đó mang tính rủi ro rất cao, có khi những người mua đất có khả năng mất trắng hàng trăm triệu đồng bởi người bán cũng chưa biết là họ có nhận được đất đền bù không, ở chỗ nào họ cũng chưa biết rõ.
 
Đó chỉ là chủ trương mà thôi, các chủ đầu tư không đền bù suất đất đó thì sao, khi có quyết định chính thức Hà Tây sát nhập Hà Nội mà thay đổi chính sách thì sao.
 
Báo Đầu tư dẫn lời ông Đào Trung Chính, Phó vụ trưởng Vụ Đất đai (Bộ Tài Nguyên và Môi trường), việc mua bán các suất đất dịch vụ bằng giấy viết tay là hết sức rủi ro, bởi chưa biết quy hoạch sẽ như thế nào, liệu người dân có được lấy đúng phần đất đó không (?).
 
Các giấy viết tay xác nhận tặng quyền sử dụng đất dịch vụ thực ra chỉ là giải pháp tâm lý cho người mua cảm thấy yên tâm, còn theo quy định của pháp luật, chữ ký đấy không có giá trị pháp lý, không ai có thể bảo đảm người bán thực hiện theo đúng cam kết hay không.
 
Kiều Thuật

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên