TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mặt bằng cho thuê vẫn… thừa mứa

16-01-2010 - 09:08 AM | Bất động sản

Mặt bằng cho thuê vẫn… thừa mứa

Giá thuê văn phòng hạng A hiện giảm 50% so với giai đoạn đỉnh điểm năm 2008, trong khi đó nhu cầu thuê mới lại ít đi.

Nhu cầu về văn phòng cho thuê đã tăng đáng kể và sẽ tiếp tục tăng cao, tuy nhiên nguồn cung còn tăng dữ dội hơn, khiến thị trường này tiếp tục cung vẫn át cầu.

Theo thống kê của Công ty Tư vấn và Quản lý bất động sản (BĐS) CB Richard Ellis Vietnam (CBRE), cho đến thời điểm này, tại TP.HCM, diện tích văn phòng trống của năm 2009 còn hơn 100.000m2 và vẫn đang tìm khách thuê.

Ngoài ra, trong năm nay, thị trường sẽ có thêm nhiều nguồn cung mới được đưa vào sử dụng, khoảng hơn 350.000m2. Diện tích này bằng số lượng của cả năm 2008 và 2009 công lại.

Diện tích thực thuê trong năm 2010 dự kiến sẽ gấp đôi năm 2009, khoảng 300.000m2. Theo nhận định của ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc Điều hành CBRE, nhu cầu này chủ yếu đến từ những công ty đa quốc gia mở rộng hoạt động tại Việt Nam, bởi kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi.

Tuy nhiên, do nguồn cung vẫn tăng cao trong năm nay, cộng với nguồn cung hiện hữu từ năm 2009 khiến sự quyết định giá cả nằm trong tay khách thuê. Chính điều này đã kéo giá văn phòng cho thuê giảm nhiều so với năm trước. Dự báo của ông Marc Townsend cho thấy, các chủ đầu tư sẽ chưa hết khó khăn trong thời gian tới, khi nguồn cung tiếp tục tăng.

Thực tế trên tiếp tục tạo sức ép lên giá thuê, khiến chủ các cao ốc phải nâng tính cạnh tranh của mình hơn nhằm giữ chân khách hàng. Đây là cơ hội tốt cho các công ty có nhu cầu mở rộng diện tích văn phòng của mình.

Ngoài việc nguồn cung tăng cao so với cầu, tác động của khủng hoảng kinh tế trong thời gian qua đã đẩy thị trường văn phòng cho thuê vào khó khăn, bởi hầu hết các doanh nghiệp đều thu hẹp diện tích văn phòng nhằm cắt giảm chi phí.

Theo công bố của CBRE, giá thuê văn phòng hạng A hiện giảm 50% so với giai đoạn đỉnh điểm năm 2008, trong khi đó nhu cầu thuê mới lại ít đi. Trong năm 2009, khoảng 238.000m2 sàn văn phòng được chào thuê, song chỉ có khoảng 154.000m2 được thuê. Tuy nhiên, nhu cầu tìm mặt bằng văn phòng tăng đáng kể vào thời điểm cuối năm vừa qua.

Giá chào thuê trung bình ở thời điểm gần đây dao động khoảng 63 USD/m2 với văn phòng hạng A, 30 USD cho hạng B và 22 USD cho hạng C. Tuy nhiên, mức giá thực thuê trên thị trường thường thấp hơn giá chào thuê tùy vào vị trí và khả năng thương lượng của từng khách hàng, nhất là trong bối cảnh hiện nay.

Theo nhận định của ông Marc Townsend, giá văn phòng cho thuê hiện đang chạm đáy và người thuê thường không thay đổi địa điểm để tận dụng điều này. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp cũng tận dụng cơ hội trên để kiếm thêm thu nhập bằng cách thuê nguyên tòa nhà văn phòng để sử dụng và cho thuê phần còn lại. Thậm chí, có doanh nghiệp còn mua lại tòa nhà văn phòng cho thuê đã xây dựng hoàn tất để mang đi... cho thuê, vì chi phí mua thấp hơn so với tự đầu tư xây dựng.

Nhu cầu thuê mặt bằng của các nhà bán lẻ tăng, "cung" ít

Ở lĩnh vực bán lẻ, theo CBRE, nguồn cung diện tích cho thuê cũng sẽ tăng thêm hơn 130.000m2 trong năm nay. Trong đó, nguồn cung diện tích mặt bằng phục vụ việc bán lẻ ở khu vực trung tâm tăng gấp ba lần năm ngoái, với khoảng 65.000m2 và khu vực ngoại thành tăng 50% với khoảng 68.000m2.

Với diện tích này, nguồn cung mặt bằng dành cho bán lẻ dự báo sẽ tăng gấp 3 lần trong năm 2010 so với năm ngoái. Tuy nhiên, diện tích này cũng chưa thể đáp ứng nhu cầu, khiến mức giá trần sẽ tiếp tục được đẩy lên cao.

Hiện, kỷ lục về giá thuê cao nhất thuộc về Trung tâm Thương mại Vincom Sài Gòn với 200 USD/m2 cho vị trí tốt nhất. Ngoài ra, Tòa nhà cao ốc Sài gòn M&C được CBRE dự báo giá cho thuê cũng sẽ rất cao, có thể còn vượt mức 200 USD mỗi m2.

“Nhiều người dự đoán sẽ có làn sóng các nhà bán lẻ quốc tế tràn vào Việt Nam trong năm qua, nhưng điều đó đã không xảy ra. Một số tập đoàn bán lẻ quốc tế như Walmart, Tesco… vẫn còn đang đứng ngoài quan sát. Tuy nhiên, điều này lại là cơ hội cho các tập đoàn bán lẻ trong nước tranh thủ thời cơ mở rộng thị trường” - ông Marc Townsend nhận định.

Nhiều chuyên gia nhận định, ngành bán lẻ Việt Nam bắt đầu bước vào giai đoạn trưởng thành. Mặc dù vẫn còn một số khó khăn để các nhà bán lẻ gia nhập thị trường, nhưng trên căn bản, Việt Nam vẫn hấp dẫn một số nhà bán lẻ quốc tế và khuyến khích các nhà bán lẻ trong nước phát triển.

Chính vì thế mà hiện nay, diện tích cho thuê để bán lẻ ở các khu tầng hầm đang có xu hướng phát triển do diện tích dành cho bán lẻ trên các trục đường đang trở nên hạn chế, trong đó có thể kể đến Khu thương mại Vincom, bãi xe ngầm Công viên Lê Văn Tám sẽ được khởi công trong năm nay. Ngoài ra, các khu thương mại theo mô hình chợ cũng đang mở rộng ở khu vực ngoại thành và dự báo sẽ nở rộ trong thời gian tới.

Giá thuê mặt bằng để bán lẻ trên thị trường, theo thống kê của CBRE, hiện cao hơn mức trung bình trên thị trường.

Theo Ca Hảo

Vietnamnet

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên